An toàn lao động luôn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, nếu sơ suất, các tai nạn không mong muốn vẫn có thể xảy ra bất cứ khi nào. Tai nạn với xe nâng dầu 3 tấn giá rẻ là sự cố thường gặp phải đáng và báo động. Dưới đây là tổng hợp các tai nạn có thể xảy ra khi vận hành xe nâng dầu 3 tấn.

Xem thêm:

1. Lật xe nâng

Theo thống kê, hầu hết các tai nạn xảy ra với xe nâng chạy dầu 3 tấn giá rẻ xuất phát từ lật xe nâng. Con số này chiếm tới 25% các vụ tai nạn và những tình huống này đều gây ra các thương tích.

Lật xe nâng là tai nạn thường gặp trên xe nâng dầu
Lật xe nâng là tai nạn thường gặp trên xe nâng dầu

Một số nguyên nhân có thể liệt kê như:

+) Tài xế điều khiển xe nâng vận chuyển hàng hoá vượt quá tải trọng nâng cho phép. Điều này gây mất cân bằng giữa trọng lượng đối trọng và trọng lượng hàng hoá khi thực hiện nâng hạ, dẫn đến lật xe nâng.

+) Vận hành xe nâng với tốc độ quá cao cũng là nguyên nhân gây ra các tai nạn liên quan đến lật xe nâng. Khi bất ngờ gặp chướng ngại vật cần phanh gấp, khả năng quay xe do không kiểm soát được tốc độ thường xảy ra, gây lật xe nâng hàng.

+) Xếp chồng các palet quá cao gây cản trở tầm nhìn. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho người công nhân vận hành khi xử lí tình huống.

2. Tai nạn do không tuân thủ các quy tắc an toàn vận hành

Đôi khi các tai nạn này xảy ra do người tài xế điều khiển xe nâng dầu diesel 3 tấn không tuân thủ quy tắc an toàn: không đội mũ, không mặc đồ bảo hộ, không thắt đai an toàn,…

Thắt đai an toàn hạn chế xảy ra tai nạn với xe nâng
Thắt đai an toàn hạn chế xảy ra tai nạn với xe nâng

Khi xe nâng chạy dầu 3 tấn bị nghiêng, nếu người tài xế thường có xu hướng nhảy ra khỏi xe. Tuy nhiên theo nghiên cứu, thời gian kịp để thoát ra khỏi khu vực cabin thường chậm hơn thời gian xe nâng bị lật hoàn toàn. Sẽ rất nguy hiểm trong trường hợp này nếu như người công nhân vận hành không thắt dây đai an toàn trước đó.

Ngoài ra, đội mũ bảo hộ khi điều khiển xe nâng chạy dầu diesel 3 tấn sẽ giúp tránh khỏi các tai nạn nếu chẳng may hàng hoá rơi trúng đầu.

3. Va chạm với người đi bộ

Đây cũng là tình huống tai nạn thường gặp phải khi vận hành xe nâng dầu 3 tấn. Điều này có thể xuất phát từ các nguyên nhân:

+) Vận chuyển hàng hoá cồng kềnh làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển. Điều này khiến họ gặp khó khăn trong việc qua sát người đi lại xung quanh.

+) Tài xế chủ quan không quan sát xung quanh trong quá trình di chuyển.

+) Khoảng cách nâng lên của càng nâng khi di chuyển không phù hợp, dễ gây ra tai nạn với người đi bộ.

4. Lật đổ hàng hoá với xe nâng chạy dầu 3 tấn

+) Khi xe nâng hoạt động ở các địa hình gồ ghề, hay mặt sàn ẩm ướt, trơn trượt rất dễ gây ra các tai nạn lật đổ hàng hoá nếu xử lí không đúng kĩ thuật.

+) Vận chuyển hàng hoá vượt quá tải trọng quy định, gây ra sự chênh lệch lớn giữa kích thước càng nâng và kích thước tải

+) Hàng hoá cũng có thể rơi khi người tài xế xoay gấp đầu xe hay trong lúc càng nâng đang được nâng lên.

5. Một số lưu ý an toàn khi vận hành xe nâng dầu 3 tấn

+) Trước khi nâng, hạ hàng hoá cần chú ý quan sát kĩ xung quanh.

Lưu ý vận hành xe nâng hàng an toàn
Lưu ý vận hành xe nâng hàng an toàn

+) Không tải hàng hoá vượt quá tải trọng nâng cho phép.

+) Để thực hiện hạ hàng hoá, cần điều khiển lưỡi nâng hạ từ từ. Chỉ rút lưỡi nâng ra khi chắc chắn rằng kiện hàng đã được cố định một cách ngay ngắn.

+) Chú ý giữ tốc độ an toàn khi lái xe. Tốc độ tối đa cho phép khi không có hàng là 10km/h và tối đa 5km/h nếu trong trạng thái tải hàng. Khi di chuyển, giữ khoảng cách tối thiểu giữa càng nâng và mặt phẳng tiếp xúc là 20-30cm.

+) Người tài xế cần tự trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết khi vận hành xe nâng, tuân thủ các quy định về an toàn lao động.

Với những chia sẻ trên chúng tôi mong muốn phần nào cung cấp đến bạn những kiến thức để có thể giúp bạn chọn mua, cũng như sử dụng những chiếc xe nâng dầu 3 tấn chính hãng. Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân và cách phòng tránh các tai nạn thường gặp khi vận hành xe nâng dầu 3 tấn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://xenangthienson.com/