Xe nâng bị rò rỉ dầu thủy lực là một trong những tình huống khi điều khiển chúng ta thường mắc phải. Nếu bạn không phát hiện kịp thời có thể gây nên rất nhiều hậu quả tiêu cực. Hãy tìm hiểu một số nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng này trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Xem thêm: 

Nội dung bài viết

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dầu thủy lực bị rò rỉ

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng xe nâng bị rò rỉ dầu thủy lực. Trước hết, có thể kể đến lý do đó là khách hàng sử dụng nó quá tải. Hay dùng xe trong những trường hợp xảy ra va chạm với các vật cứng,.. làm cho hệ thống bị rò rỉ dầu thủy lực.

Nhưng nguyên nhân chính gây nên tình trạng này đó chính là vòng đệm bị bịt kín, vòng pít tông ở trong ống bơm thủy lực đã bị vỡ.

Dầu thủy lực bị rò rỉ
Dầu thủy lực bị rò rỉ

 

Bên cạnh đó, các nguyên nhân chúng ta có thể nghĩ đến khi gặp tình trạng này như:

+ Do chất lượng, nguyên liệu kém, cầu hệ thống thiết kế không đảm bảo

+ Động cơ được lắp ráp không đúng với tốc độ, thông số kỹ thuật không phù hợp, quá trình lắp đặt không đúng thao tác

+ Dầu thủy lực bị rỉ cũng có thể do các đai ốc siết không đều, ren bị lỏng hay bị đứt ra trong quá trình hoạt động.

+ Nếu xe nâng sử dụng sau một khoảng thời gian dài, nó có thể bị xuống cấp, biến dạng, kéo theo sự suy giảm của hệ thống chứa dầu thủy lực.

+ Với những khách hàng không biết cách thêm dầu, có thể vô tình bôi quá nhiều dầu bôi trơn, tra với lượng dầu cao hay không tra đúng loại dầu cũng gây nên tình trạng dầu thủy lực bị rò.

+ Các bề mặt của các khớp bị uốn cong và biến dạng, vỏ của chúng bị hư hỏng và làm cho lớp dầu thủy lực bị thầm ra bên ngoài.

+ Nguyên nhân cuối cùng có thể do ống thông hơi và van một chiều bị tắc. Nó có thể tác động đến dầu thủy lực và làm nó bị rò rỉ ra bên ngoài.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ dầu thủy lực
Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ dầu thủy lực

Những biện pháp sửa chữa xe nâng khi bị rò rỉ dầu thủy lực

Khi bị rò rỉ dầu thủy lực ở xe nâng tay, khách hàng cũng không cần quá lo lắng. Nếu bạn chưa mang được đến các cơ quan sửa chữa, bảo dưỡng uy tín thì có thể thực hiện các biện pháp khắc phục dưới đây.

Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên, đề phục vụ cho công đoạn sửa chữa được thuận lợi, chúng ta cần có một số dụng cụ như sau:

+ Kìm mũi nhọn

+ Ron cao su, có thể chuẩn bị với nhiều kích cỡ khác nhau

+ Cờ lê

+ Dầu thủy lực

+ Để tăng thêm độ an toàn trong quá trình sửa chữa, chúng ta nên trang bị thêm các dụng cụ bảo hộ, mang thêm giày, găng tay,…

Cách sửa chữa

Sau khi đã chuẩn bị các dụng cụ trên, bạn hãy bắt tay vào quá trình sửa chữa, bằng cách thực hiện theo lần lượt thao tác dưới đây.

Bước 1: Tiến hành xác định đúng vị trí bị rò rỉ dầu trên thân bơm. Thông thường, sẽ có 4 vị trí mà dầu thủy lực hay bị nhất đó chính là: ram nén, van thả áp, ram chính, nắp đổ dầu thủy lực.

Cách sửa chữa trên xe nâng HangCha
Cách sửa chữa trên xe nâng HangCha

Bước 2: Xoay van thả áp ngược chiều kim đồng hồ, loại bỏ áp suất trong bơm thủy lực để tiến hành sửa chữa.

Bước 3: Bỏ lắp ở bình chứa dầu, sau đó xả dầu ra ngoài bằng cách lật ngược thân bơm

Bước 4: Tháo bộ phận bu lông ra khỏi thân bơm, người sửa chữa có thể dùng cờ lê để hỗ trợ cho hoạt động này.

Bước 5: Kéo phần ram thủy lực ra khỏi thân bơm, sau đó tháo ron ra khỏi xi lanh khi xác định được vị trí của nó.

Bước 6: Thay thế một chiếc ron cao su mới lắp đặt vào vị trí. Sau khi thực hiện xong, quét 1 lớp dầu lên trên đó.

Bước 7: Tiến hành gắn ram, sau đó gắn bu lông cố định. Đổ dầu vào thân bơm sau đó kiểm tra đến phần xi lanh. Nếu đáp ứng đúng các thao tác trên đây, chắc chắn quá trình khắc phục tình trạng dầu thủy lực bị rò rỉ sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Như vậy, qua bài viết bạn đã biết được tại sao xe nâng bị rò rỉ dầu thủy lực và những cách khắc phục nó hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đã áp dụng hết tất cả các biện pháp trên mà vẫn không cải thiện được thì hãy mang xe đến cơ sở sửa chữa xe nâng gần nhất để họ bảo dưỡng nhé.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời