Thủ tục nhập khẩu xe nâng: HƯỚNG DẪN chi tiết, CẬP NHẬT!

Đánh giá post

Thủ tục nhập khẩu xe nâng qua hải quan như thế nào? Quy trình chuẩn ra sao? Nếu đang có ý định nhập khẩu xe nâng hoặc tìm hiểu về loại xe này thì dưới đây là thông tin hướng dẫn thủ tục nhập khẩu xe nâng chi tiết, chuẩn nhất, cập nhật?

Xe nâng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất công nghiệp, là thiết bị không thể trong vận chuyển, nâng đỡ hàng hóa. Vậy quy trình nhập khẩu loại xe này trải qua các bước nào? Dưới đây là chi tiết những thông tin cơ bản mà doanh nghiệp nhập khẩu xe nâng cần nắm rõ và lưu ý.

1. Chính sách nhập khẩu xe nâng tại Việt Nam

Xe nâng là một trong những thiết bị phổ biến trong hoạt động công nghiệp. Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu xe nâng liệu có đơn giản? Trước tiên, doanh nghiệp cần tìm hiểu một số chính sách, quy định của nhà nước về nhập khẩu loại xe này.

1.1 Xe nâng có được phép nhập khẩu hay không?

Trước khi tìm hiểu thủ tục nhập khẩu xe nâng thì doanh nghiệp có biết xe nâng có được phép nhập khẩu hay không? Theo nghị định số 187/2013/NĐ-CP được ban hành ngày 20/11/2013 đã nêu rõ: Các loại xe chuyên dụng như xe nâng, xe cẩu, xe xúc không có tên trong danh mục hàng hóa nhập khẩu bị cấm.

Xe nâng ngày càng được ứng dụng rộng rãi
Xe nâng ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Chính vì vậy, xe nâng hoàn toàn có thể nhập khẩu. Tuy nhiên, thông tư số 23/2015/TT-BKHCN của Chính Phủ được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 có quy định rõ ràng: Đối với những dòng nhập khẩu xe nâng người, xe cẩu đã qua sử dụng, có độ tuổi 10 năm từ ngày sản xuất sẽ không được phép nhập khẩu nữa. Như vậy, xe cũ có độ tuổi như trên nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Vì vậy các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý.

Thêm nữa, khi tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu xe nâng thì doanh nghiệp cần chú ý nghị định 187/2013/NĐ-CP cũng quy định về những dòng xe nâng, xe cẩu, xe xúc dù hàng cũ hay mới nhưng có sự sai lệch, chỉnh sửa hoặc dập lại số khung, số máy thì đều nằm trong danh mục cấm nhập khẩu.

1.2 Các thiết bị cùng loại có làm chung thủ tục nhập khẩu được hay không?

Với những đơn vị có nhu cầu nhập khẩu nhiều loại máy phục vụ sản xuất có cùng chung chủng loại như: xe nâng, xe cẩu, xe xúc,… thường băn khoăn liệu có thể làm chung thủ tục nhập khẩu được hay không?

Theo đó, phụ lục 1 thuộc Thông tư 22/2019/TT-BGTVT đã quy định: Các loại xe máy chuyên dùng sau sẽ nằm trong nhóm có chung thủ tục nhập khẩu xe nâng:

 • Nhóm máy thi công mặt đường như: xe lu, máy đóng cọc, máy ép nhổ cọc, máy bơm bê tông, máy nghiền đá,…
 • Máy làm đất: máy ủi, máy xúc, máy san, máy đào, máy cạp,…
 • Các loại máy làm nhiệm vụ xếp dỡ hàng hóa như: xe nâng
 • Và một số loại xe, máy khác phục vụ hoạt động công nghiệp, lâm nghiệp.

Các doanh nghiệp cần căn cứ vào những sản phẩm có chung nhóm trên hay không để làm thủ tục nhập khẩu xe nâng được chính xác, đơn giản nhất.

Các doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ về thủ tục nhập khẩu xe nâng
Các doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ về thủ tục nhập khẩu xe nâng

1.3 Có phải đăng ký kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu xe nâng hay không?

Theo Thông tư 41 của Bộ Giao thông vận tải quy định, mặt hàng xe nâng mã HS 84.27, thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ, phải chứng nhận đăng ký thủ tục đăng kiểm xe nâng nhập khẩu hoặc công bố hợp chuẩn, kiểm tra chất lượng trước khi thông quan.

Với thủ tục nhập khẩu xe nâng, căn cứ theo quy định tại mục VII.71 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 41, mặt hàng xe nâng hạ xếp tầng hàng bằng cơ cấu càng nâng; các loại xe công xưởng khác có lắp thiết bị nâng hạ hoặc xếp hàng (không tham gia giao thông đường bộ), mã HS 84.27, thuộc trường hợp phải chứng nhận đăng ký đăng kiểm hoặc công bố hợp chuẩn, hợp quy, kiểm tra chất lượng sau khi thông quan và trước khi đưa ra thị trường.

Các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu xe nâng cần đặc biệt lưu ý. Bên cạnh việc kiểm định chất lượng xe nâng trước khi nhập khẩu thì cần lưu ý những quy định, chính sách quản lý xuất nhập khẩu về lĩnh vực xe nâng để làm thủ tục nhanh chóng và thuận lợi nhất.

2. Hướng dẫn quy trình thủ tục nhập khẩu xe nâng chuẩn nhất

Khi có nhu cầu nhập khẩu xe nâng thì doanh nghiệp cần tiến hành các bước theo quy trình dưới đây:

2.1 Chuẩn bị hồ sơ

Trước tiên, doanh nghiệp cần tra cứu chính xác mã HS code của dòng sản phẩm mà mình nhập khẩu trước khi tiến hành chuẩn bị hồ sơ và nhập khẩu xe nâng. Theo đó, dựa vào công suất, tính chất, cấu tạo và mục đích sử dụng, các mặt hàng sẽ được chia thành nhiều nhóm khác nhau ứng với các mã HS code riêng. Doanh nghiệp cần chú ý, mỗi mã HS code sẽ được áp dụng chính sách thông quan và nghĩa vụ đóng thuế riêng biệt.

Khi muốn làm thủ tục nhập khẩu xe nâng thì doanh nghiệp cần lưu ý một số mã hs cho xe nâng như sau:

 • Xe tự hành chạy bằng mô tơ điện (ví dụ như xe nâng điện) : Mã 84271000
 • Xe tự hành khác (Ví dụ như xe nâng thang tự hành, xe nâng người,…): Mã 84272000 
 • Các loại xe khác (Ví dụ như xe nâng dầu, xe nâng tay,…): 84279000
Cần chuẩn bị hồ sơ để nhập khẩu xe nâng
Cần chuẩn bị hồ sơ để nhập khẩu xe nâng

Sau đó, doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu xe nâng cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O ) nếu có
 • Catalog (nếu có)
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng và bảo vệ môi trường.

Đồng thời, doanh nghiệp cần lưu ý, nếu muốn nhập khẩu đơn thuần thì chỉ cần thông qua kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu trước.Tuy nhiên, nếu muốn đưa xe nâng vào sử dụng và lưu thông thì làm thêm đăng kiểm đối với xe nâng có động cơ. Bộ phận xuất nhập khẩu của doanh nghiệp cần nắm rõ những giấy tờ và quy định trên, chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ trước khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu xe nâng.

Khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, doanh nghiệp tiến hành các bước theo quy trình sau:

2.2 Đăng ký đăng kiểm – thủ tục nhập khẩu xe nâng

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thủ tục nhập khẩu xe nâng. Theo quy định hiện hành, sau khi doanh nghiệp có thể làm bộ hồ sơ đăng ký, đăng kiểm trước khi hàng về. Sau đó, khi đã nhận được giấy báo từ hãng tàu vận chuyển thì doanh nghiệp cần cử người đại diện làm thủ tục đăng kiểm cho mặt hàng xe nâng.

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đăng ký đăng kiểm thông qua cổng thông tin một cửa quốc gia. 

 • Tiến hành làm thủ tục thông quan như bình thường.
 • Đăng ký, đăng kiểm cho xe nâng.

Sau khi hồ sơ được nộp đầy đủ và hoàn tất, đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm tra tính hợp lệ. Nếu hồ sơ đảm bảo đầy đủ và hợp lệ thì đơn vị đăng kiểm sẽ cấp số vào giấy đăng ký. Lúc này, doanh nghiệp chỉ cần nhập số đăng ký vào đó, tốt hơn hết hãy đính kèm file giấy đăng ký vào tờ khai điện tử để đảm bảo quá trình đăng ký đăng kiểm hoàn tất.

2.3 Tiến hành thủ tục nhập khẩu xe nâng tại hải quan

Các bước như sau:

 • Người đại diện doanh nghiệp sau khi hoàn tất tờ khai đăng kiểm thì có trách nhiệm đưa bộ hồ sơ xuống chi cục hải quan.
 • Tại đây, đơn vị hải quan sẽ tiến hành những thủ tục còn lại.
 • Tiếp đến khâu kiểm tra thực tế hàng hóa tại cảng đối với xe nâng đã qua sử dụng. Xe nâng mới có thể mang về kho bảo quản và bổ sung sau.
 • Sau đó doanh nghiệp chỉ cần chờ đợi kết quả phản hồi từ hải quan.
 • Cuối cùng, khi đã có chứng thư thì submit lên hệ thống một cửa là hoàn thành thủ tục nhập khẩu xe nâng.
Cần tiến hành những thủ tục hải quan để nhập khẩu xe nâng
Cần tiến hành những thủ tục nhập khẩu xe nâng qua hải quan

Lưu ý: Trong trường hợp doanh nghiệp muốn giải phóng hàng về kho lưu trữ trong thời gian chờ đăng kiểm thì chỉ cần nộp công văn xin mang hàng về bảo quản tại kho. Mẫu công văn này có sẵn, cụ thể là số 09/BQHH/GSQL thuộc thông tư 38/2015/TT-BTC. 

Sau khi đề nghị được đưa hàng về kho bảo quản, bộ hồ sơ đã đầy đủ và hoàn tất thủ tục nộp thuế thì hải quan duyệt xong sẽ cho doanh nghiệp đưa hàng về. Sau khi đưa hàng về kho, doanh nghiệp sẽ mời đăng kiểm đến tận nơi để tiến hành kiểm tra. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho cả doanh nghiệp và hải quan.

3. Lưu ý khi tiến hành thủ tục nhập khẩu xe nâng

Trong quá trình nhập khẩu xe nâng, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Các thiết bị xe nâng có hành vi tẩy xóa, đóng lại số khung, số động cơ, đục sửa, (căn cứ Thông tư 13/2015/TT-BGTVT) sẽ bị cấm nhập khẩu. Trường hợp phát hiện vi phạm thì hàng hóa sẽ bị tịch thu ngay lập tức và giải quyết theo quy định của pháp luật.
 • Xe nâng nhập khẩu phải được làm chứng nhận trước khi thông quan đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn (Căn cứ theo Thông tư 41/2018/TT-BGTCT).
 • Các sản phẩm xe nâng nhập khẩu phải được doanh nghiệp làm thủ tục công bố hợp quy ( Căn cứ theo Thông tư 41/2018/TT-BGTCT).

Với những doanh nghiệp muốn đưa hàng về kho bảo quản để chờ đăng kiểm cần lưu ý trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu xe nâng, cụ thể:

 • Địa chỉ đề nghị kiểm tra phải trùng khớp với địa điểm đã được xác nhận trong giấy đăng ký đăng kiểm.
 • Phải cung cấp sơ đồ kho lưu trữ, bảo quản hàng hóa.
 • Cung cấp đầy đủ chứng chỉ chứng chỉ phòng cháy chữa cháy của kho, bến bãi sử dụng để chứa hàng hóa chờ đăng kiểm.
 • Đặc biệt, phải có giấy chứng từ chứng minh quyền sử dụng kho hợp pháp.

4. Thuế nhập khẩu xe nâng là bao nhiêu?

Bên cạnh thủ tục nhập khẩu xe nâng thì doanh nghiệp cần nắm vững sản phẩm cần nhập khẩu có mã HS như thế nào. Dưới đây là bảng mã HS đối với các sản phẩm xe nâng mà doanh nghiệp nhập khẩu nên tham khảo:

Mã hs xe nâng gồm những mã sau đây:

Mô tả

Mã hs

Thuế NK ưu đãi

(%)

Thuế GTGT

(10%)

Xe tự hành chạy bằng mô tơ điện

Vd: xe nâng điện

84271000

0

10

Xe tự hành khác

Vd: xe nâng thang tự hành, chủ yếu là nâng người

84272000 

0

10

Các loại xe khác

Ví dụ: Xe nâng dầu, xe nâng tay

84279000

0

10

Theo đó, khi làm thủ tục nhập khẩu xe nâng, doanh nghiệp cần lưu ý mức phí thuế nhập khẩu xe nâng là 0%. Thuế GTGT nhập khẩu của xe nâng là 10%. Công thức tính thuế nhập khẩu theo mã HS được tính như sau:

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức :

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x 10%.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Mức đóng thuế nhập khẩu phụ thuộc vào từng loại xe nâng
Mức đóng thuế nhập khẩu phụ thuộc vào từng loại xe nâng

Doanh nghiệp cần tìm hiểu và các thủ tục nhập khẩu xe nâng cũng như mức thuế đóng để thực hiện đầy đủ, đúng quy định của nhà nước. Phía trên là những thông tin cơ bản về nhập khẩu xe nâng vào Việt Nam.

5. Một số vấn đề liên quan

Khi có nhu cầu làm thủ tục nhập khẩu xe nâng thì doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ về những quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá. Đồng thời những quy định cụ thể về mặt hàng xe nâng. Dưới đây là một số thông tư, nghị định, công văn, quy định về hoạt động xuất nhập khẩu, thủ tục nhập khẩu xe nâng tại Việt Nam mà doanh nghiệp nên tham khảo.

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018
 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013
 • Thông tư 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015
 • Thông tư 89/2015/TT-BGTVT ngày 31/12/2015
 • Thông tư 39/2016/TT-BGTVT ngày 6/12/2016
 • Công văn số 5662/BGTVT-KHCN 30/05/2018
 • Thông tư 41/2018/TT-BGTVT ngày 30/07/2018
 • Công văn 10988/BGTVT-KHCN ngày 19/11/2019
 • Công văn 7391/TCHQ-GSQL ngày 20/11/2020
 • QCVN 22:2010/BGTVT
 • QCVN 13:2011/BGTVT
 • TCVN 4244:2005

Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào loại xe nâng mà quy trình cũng có điểm khác biệt. Thủ tục nhập khẩu xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng tay, xe nâng cũ,… sẽ trải qua các bước kiểm định và cần bổ sung những giấy tờ, đảm bảo các quy định nhất định. Vì vậy, doanh nghiệp cần lưu ý chuẩn bị kỹ càng trước khi tiến hành làm thủ tục để tránh những sai sót và vấn đề phát sinh.

Tại nước ta hiện nay. Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng xe nâng HangCha Trung Quốc. Đây là hãng xe nâng đứng TOP 1 Trung Quốc và TOP 5 toàn thế giới. Xe nâng HangCha đảm bảo chất lượng, không hề thua kém các sản phẩm Nhật Bản, Mỹ nhưng mức giá bán lại vô cùng phù hợp, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư ban đầu.

Với thủ tục nhập khẩu xe nâng nhanh chóng cùng chính sách bán hàng, bảo hành và mức giá bán cạnh tranh, luôn tốt nhất mà Công ty Thiên Sơn nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao. Khách hàng có nhu cầu mua xe nâng chính hãng HangCha tại Việt Nam với giá rẻ, hãy liên hệ ngay hotline 0869.285.225 để được Thiên Sơn báo giá và tư vấn chi tiết nhất!

Xem thêm: