Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 là gì? Tiêu chuẩn này áp dụng cho những loại phương tiện nào tại Việt Nam? Đây là chủ đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn Euro 5. Thông qua những thông tin trong bài viết dưới đây, khách hàng sẽ có cho mình câu trả lời chính xác nhất.

Nội dung bài viết

1. Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 là gì?

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 là tiêu chuẩn thứ 5 trong bộ tiêu chuẩn về Giới hạn chất gây ô nhiễm có trong khí thải áp dụng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới của Ủy ban kinh tế Châu Âu. Tiêu chuẩn này quy định rất khắt khe và cụ thể về giới hạn số lượng – trọng lượng của các hạt thải ra bên ngoài. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn Euro 5 cũng áp dụng việc tính khối lượng hạt bụi trong khí thải đối với động cơ phun xăng trực tiếp.

Tiêu chuẩn đầu tiên của Châu Âu về khí thải được đưa ra vào năm 1992. Kể từ đó, đã có thêm 5 bộ tiêu chuẩn khí thải khác được đưa ra với mục đích liên tục cải thiện chất lượng không khí, giảm lượng khí thải có khả năng gây ô nhiễm môi trường. Trong đó, tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được ban hành chính thức vào tháng 9/2014. 

Tiêu chuẩn khí thải Euro bao gồm những định mức về nồng độ của các loại khí sinh ra trong quá trình hoạt động của phương tiện như nitrogen oxide (NOx), hydrocarbons (HC), carbon monoxide (CO) và hạt vật chất (PM) được các nước thành viên EU thông qua và áp dụng. Định mức khí thải này đối với các loại xe là khác nhau (xe tải khác xe con, xe con chạy dầu diesel khác xe con chạy xăng). Hiện nay, tiêu chuẩn này đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới, trong đó có Việt Nam với mục đích loại trừ những phương tiện tạo ra quá nhiều ô nhiễm, tạo ra các dòng sản phẩm mới sạch hơn, thân thiện với môi trường và phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5
Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 giúp giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường

Theo Liên minh Châu Âu (EU), lượng khí thải gây ô nhiễm không khí từ giao thông là một đóng góp đáng kể vào tình trạng chung của chất lượng không khí ở châu Âu, trong đó công nghiệp và sản xuất điện là những nguồn chính khác. Điều này đúng đối với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc thực hiện và áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại Việt Nam sẽ góp phần đáng kể trong việc loại bỏ bớt những phương tiện tạo ra nhiều khí thải độc hại. Đồng thời có thể sản xuất hoặc nhập khẩu các loại xe mới chạy bằng nhiên liệu sạch hơn và tạo ít khí thải hơn.

2. Tiêu chuẩn Euro 5 khác gì so với Euro 4?

Giữa các phiên bản trong bộ tiêu chuẩn khí thải Euro có sự khác biệt đáng kể. Công nghệ chính là điểm khác biệt giữa tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và Euro 4. Nếu động cơ của các loại phương tiện không đạt tiêu chuẩn Euro 4 chỉ cần điều chỉnh, cập nhật các bộ phận và các linh kiện xử lý bộ phận xúc tác là có thể đạt được. Còn động cơ sử dụng tiêu chuẩn Euro 5 đòi hỏi công nghệ mới, yêu cầu công nghệ cao hơn để đạt được ngưỡng xả khí thải thấp hơn chất gây ô nhiễm.

Bên cạnh đó, khí thải của động cơ sản xuất theo tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được xử lý bằng cách phun dung dịch ure (AdBlue) vào buồng xúc tác để khử các chất độc hại trước khi thải ra môi trường như NOx, NO2, CO. Từ đó, hệ thống xả khí thải trở nên thông thoáng, giúp động cơ hoạt động ổn định hơn và góp phần tăng công suất động cơ, kéo dài tuổi thọ của máy móc.

Sự cải tiến giữa tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và Euro 4
Sự cải tiến giữa tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và Euro 4

Để khách hàng có được cái nhìn toàn diện hơn về sự khác biệt giữa tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và Euro 4, chúng tôi tổng hợp thành các thông tin so sánh dưới đây:

2.1 Về phép thử động cơ

Phép thử động cơ là một chuỗi những thao tác kỹ thuật nhằm kiểm tra xem động cơ có đạt tiêu chuẩn nào đó hay không. So với tiêu chuẩn Euro 4 thì Euro 5 có nhiều hơn 2 phép thử hiện đại bao gồm: phép thử loại V và phép thử loại OBD. Thông tin cụ thể có trong bảng dưới đây.

CÁC PHÉP THỬ ĐỘNG CƠ ĐƯỢC SỬ DỤNG CHO TIÊU CHUẨN KHÍ THẢI EURO 5 VÀ EURO 4
EURO 4 EURO 5
 • Phép thử loại I (Type I – Test): Phép thử để kiểm tra khối lượng trung bình của khí thải ở đuôi ống xả sau khi khởi động động cơ ở trạng thái nguội.
 • Phép thử loại II (Type II – Test): Phép thử để kiểm tra nồng độ của CO ở chế độ tốc độ không tải nhỏ nhất của động cơ.
 • Kiểm tra khí thải từ các-te động cơ.
 • Phép thử loại IV (Type IV – Test): Kiểm tra bay hơi nhiên liệu đối với động cơ cháy cưỡng bức.
 • Chu trình thử ESC (ESC test): Chu trình gồm 13 chế độ ổn định được áp dụng theo điểm 5.2.1.2 TCVN 6567:2006.
 • Chu trình thử ELR (ELR test): Chu trình thử gồm một chuỗi các bước thử có tải ở tốc độ động cơ không đổi được áp dụng theo điểm 5.2.1.2 TCVN 6567:2006.
 • Chu trình thử ETC (ETC test): Chu trình thử có chiều dài 1800 giây với chế độ làm việc thay đổi theo từng giây, được áp dụng theo 5.2.1.2 của TCVN 6567:2006.
 
 • Phép thử loại V (Type V – test): phép thử để thử nghiệm độ bền các thiết bị chống ô nhiễm.
 • Phép thử OBD (On Board Diagnosis test): phép thử để kiểm tra chức năng của hệ thống chẩn đoán trên xe.

2.2 Về giá trị giới hạn khí thải

Giá trị giới hạn khí thải là mức phát thải khí thải tối đa ra môi trường của các loại phương tiện. Giá trị này theo tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được đo theo khối lượng khí thải tính trên 1 km phương tiện di chuyển được. Như đã trình bày ở trên, chúng ta quan tâm đến các loại khí thải độc hại: CO, HC, NOx và PM khi bàn về giá trị giới hạn khí thải theo tiêu chuẩn Euro 5.

BẢNG GIÁ TRỊ GIỚI HẠN KHÍ THẢI CỦA CÁC LOẠI ĐỘNG CƠ THEO TIÊU CHUẨN EURO 5
  Động cơ xăng, LPG hoặc NG Động cơ diesel
Loại xe Tiêu chuẩn Khối lượng chuẩn, Rm (kg) CO (g/km) HC (g/km) NOx (g/km) PM (g/km) CO (g/km) THC+NOx(g/km) NOx (g/km) PM (g/km)
M1, M2
EURO 4
Tất cả
1 0.1 0.08 0.5 0.3 0.25 25
EURO 5 1 0.06 5 0.5 0.23 0.18 5
N1
Nhóm I
EURO 4
Rm ≤ 1.305
1 0.1 0.08 0.5 0.3 0.25 25
EURO 5 1 0.06 5 0.5 0.23 0.18 5
Nhóm II
EURO 4
1.305 ≤ Rm ≤ 1.760
1.81 0.13 0.08 0.63 0.39 0.33 0.04
EURO 5 1.81 75 5 0.63 295 235 5
Nhóm III
EURO 4
1.760 ≤ Rm
2.27 0.16 0.11 0.74 0.46 0.39 0.06
EURO 5 2.27 82 5 0.74 0.35 0.28 5
N2
EURO 4
EURO 5 Tất cả 2.27 82 5 0.74 0.35 0.28 5

3. Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn khí thải Euro 4 đã được áp dụng chính thức từ 1/1/2018 đối với các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu. Cho đến khi Quyết định 49/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính Phủ quy định Lộ trình về tiêu chuẩn khí thải đối với các dòng xe ô tô – mô tô hai bánh nhập khẩu, sản xuất hay lắp ráp, việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại Việt Nam chính thức được tính đến. Cụ thể như sau:

 • Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, các sản phẩm xe ô tô  lắp ráp, sản xuất và cả xe nhập khẩu mới sẽ buộc phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải ở mức Euro 5. 
 • Các loại xe đang lưu hành trên thị trường và đang sử dụng sẽ không phải áp dụng kiểm định khí thải theo tiêu chuẩn khí thải này.

Các loại xe áp dụng trong quy chuẩn này bao gồm xe có ít nhất 4 bánh, được phân loại thành xe ô tô khối lượng chuẩn thấp (có khối lượng chuẩn không lớn hơn 2610 kg), xe ô tô khối lượng chuẩn cao (khối lượng chuẩn lớn hơn 2610), một số loại xe khác, trong đó có cả xe ba bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg (được coi là xe ô tô theo TCVN 6211).

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 áp dụng tại Việt Nam
Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 áp dụng tại Việt Nam

Ngoài ra, không chỉ động cơ mà các loại nhiên liệu, xăng, dầu cũng cần đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 hoặc cao hơn thì mới đảm bảo mục tiêu khí thải sạch. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay chỉ có 1 loại dầu đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn này là Petrolimex phân phối loại diesel DO 0,001S-V. Hơn thế nữa, tại Hà Nội vẫn chưa có cây xăng nào phân phối dòng xăng có tiêu chuẩn tương đương tiêu chuẩn Euro 5.

Để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này, Thủ tướng đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương để sớm hoàn thiện và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu diesel, nhiên liệu sinh học tương ứng với tiêu chuẩn khí thải Euro 5 trong các văn bản gửi đến những cơ quan liên quan từ 01/01/2022. Đồng thời giao Bộ Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp xăng, dầu có kế hoạch cung ứng xăng, dầu diesel đạt mức 5 bảo bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng cũng như đồng bộ cùng lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 về mặt động cơ.

Những chỉ đạo, hành động kịp thời của Chính phủ và các bộ, ban, ngành nêu trên hứa hẹn một tương lai gần tươi sáng cho việc triển khai khả thi và phổ biến tiêu chuẩn Euro 5 tại Việt Nam. Ở góc độ vĩ mô, tiêu chuẩn khí thải Euro 5 mang lại nhiều lợi ích, có thể kể đến những lợi ích tiêu biểu như:

 • Hạn chế các phương tiện tạo ra nhiều khí thải ô nhiễm (do hỏng, cũ).
 • Tạo động lực và áp lực cho các nhà sản xuất tạo ra những chiếc xe thân thiện với môi trường hơn.
 • Bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của con người.

4. Xe nâng có áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 không?

Tại Việt Nam, xe nâng để có thể vận hành và sử dụng phải đảm bảo đáp ứng một số tiêu chuẩn cụ thể, trong đó có tiêu chuẩn khí thải. Theo quy định của Chính phủ, tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được áp dụng cho các sản phẩm xe ô tô  lắp ráp, sản xuất và cả xe nhập khẩu mới. Bởi vậy, nếu bạn sử dụng xe nâng thì sẽ không áp dụng tiêu chuẩn Euro 5 mà vẫn sẽ tuân theo tiêu chuẩn Euro 3 như quy định cũ.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 áp dụng trên xe nâng

Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 được áp dụng năm 2001 thêm một giới hạn NOx riêng cho xe sử dụng động cơ Diesel so với Euro 2. Ngoài ra, tiêu chuẩn này còn gỡ bỏ giai đoạn khởi động khỏi thủ tục kiểm tra. Khác với tiêu chuẩn khí thải Euro 5, tiêu chuẩn Euro 3 quy định giá trị giới hạn khí thải của các loại phương tiện như sau:

 • Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 đối với động cơ xăng:

CO: 2.3g / km.

HC: 0.20g / km.

NOx: 0.15g / km.

 • Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 đối với động cơ diesel:

CO: 0,64g / km.

HC + NOx: 0.56g / km.

NOx: 0.50g / km.

PM: 0,05g / km.

5. Các tiêu chuẩn kiểm định để xe nâng được phép hoạt động

Bên cạnh tiêu chuẩn khí thải Euro 3, xe nâng được phép hoạt động khi đáp ứng đủ 6 tiêu chuẩn. Cụ thể như sau:

 1. TCVN 4244-2005: tiêu chuẩn Việt nam về thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật
 2. TCVN 5206-1990: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu an toàn đối với đối trọng và ổn trọng
 3. TCVN 4755-1989: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu an toàn đối với các thiết bị thủy lực
 4. TCVN 5209-1990: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu an toàn đối với thiết bị điện
 5. TCVN5179-90: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu thử thủy lực về an toàn
 6. TCVN 5207-1990: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu an toàn chung
Kiểm định xe nâng hàng là công tác quan trọng

Để biết được xe nâng có đáp ứng được các tiêu chuẩn nên trên hay không, khách hàng cần mang xe đi kiểm định tại các trung tâm kiểm định có thẩm quyền. Tất cả Xe nâng hàng có tải trọng thiết kế từ 1000 kg trở lên và dùng động cơ đều phải kiểm định kể cả xe nâng mới xuất xưởng (không phân biệt xe nâng dầu hay xe nâng điện, đứng lái hay ngồi lái), trước khi đưa một xe nâng vào làm việc thì đơn vị sử dụng phải tiến hành kiểm định để đánh giá tình trạng kỹ thuật hiện tại của xe nếu đảm bảo an toàn mới đưa xe vào sử dụng. Quy trình kiểm định như sau:

 • Kiểm tra bên ngoài: Đây là bước đầu tiên trong quy trình kiểm định. Tại bước này, cán bộ kiểm định dùng mắt thường quan sát xem xe nâng mới hay cũ; bánh xe có mòn không, mòn đều không; các phớt của xilanh nâng hạ khung động, xilanh nghiêng khung… có bị chảy dầu hay không; gương chiếu hậu , còi, đèn còn không; càng nâng có bị mòn, biến dạng, nứt hay không;…
 • Kiểm tra kỹ thuật: Tại bước này, cán bộ kỹ thuật dùng các máy móc, thiết bị chuyên dung để kiểm tra: như máy đo khoảng cách, thước kéo, thước kẹp, sau đó tiến hành thử tải…

6. Xe nâng Hangcha áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro

Như đã đề cập ở trên, thay vì tiêu chuẩn khí thải Euro 5, xe nâng tại Việt Nam hiện nay cần tuân theo tiêu chuẩn Euro 3 với mức phát thải đạt ngưỡng cho phép và ít tác động tiêu cực đến môi trường. Các dòng sản phẩm xe nâng thương hiệu Hangcha đều đáp ứng được và vượt mức quy định của tiêu chuẩn khí thải này và các tiêu chuẩn kiểm định khác. Hơn thế nữa, xe nâng Hangcha sở hữu hiệu suất làm việc đáng kinh ngạc, độ bền cao với giá cả phải chăng. Bởi vậy thương hiệu xe nâng này luôn khách hàng được ưu tiên lựa chọn.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5
Xe nâng thương hiệu Hangcha được khách hàng ưu tiên lựa chọn

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn là đơn vị nhập khẩu, phân phối chính hãng và duy nhất các dòng sản phẩm xe nâng thương hiệu Hangcha trực tiếp không qua trung gian nên giá thành luôn rẻ nhất thị trường. Bên cạnh đó, các chính sách bán hàng và sau bán hàng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển đã tạo nên một thương hiệu xe nâng Thiên Sơn uy tín hãng đầu thị trường.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua các loại xe nâng thương hiệu Hangcha, khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0869 285 225 để được các chuyên gia của xe nâng Thiên Sơn tư vấn tận tình, chu đáo, hỗ trợ khách hàng 24/24h.