Tìm hiểu và so sánh tiếng ồn của xe nâng dầu và xe nâng ga

Đánh giá post

Xe nâng dầu và xe nâng ga là một trong những loại xe thường dùng để nâng hạ hàng hóa, sản phẩm. Trong quá trình sử dụng, hai thiết bị này đều phát ra tiếng ồn. Có phải bạn đang muốn tìm kiếm tiếng ồn của xe nâng dầu và xe nâng ga? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những thông tin liên quan đến nó. Tìm hiểu ngay nhé.

Sơ qua về xe nâng dầu và xe nâng ga

Trước hết, muốn so sánh được tiếng ồn phát ra của 2 động cơ này, bạn có thể tìm hiểu đôi chút về nó.

Xe nâng dầu

Xe nâng máy dầu chiếm khoảng 40% lượng tiêu thụ trên thị trường, có thể sử dụng nó cho cả các hoạt động trong nhà và ngoài trời. Người ta thường chọn nó để dùng trong các nhà máy gạch, xi măng, hay thực hiện nâng hạ hàng hóa trong container.

Xe nâng dầu
Xe nâng dầu

Xe nâng ga

Đây là xe sử dụng động cơ đốt trong và nhiên liệu chính trong quá trình hoạt động mà nó cần tiếp thêm đó là gas. Việc sử dụng ga sẽ giúp khách hàng có thêm lượng thời gian làm việc lớn, trong khi đó quá trình tiếp nhiên liệu chỉ diễn ra trong vài phút đồng hồ.

Cấu tạo của động cơ xe nâng dầu và xe nâng ga

Xe nâng dầu diesel về cấu tạo của động cơ thì không có bugi đánh lửa. Có khả năng sinh công lớn khi thực hiện công đoạn nén hỗn hợp từ nhiên liệu và không khí ở xung quanh xylanh.

Đối với động cơ gas, về cầu tạo chủ yếu của nó là sử dụng nhiên liệu bằng gas, sinh công bằng quá trình đốt cháy nhiên liệu không khí nhờ tia lửa điện ở bugi ở xung quanh của xy lanh. Chính bởi cấu tạo của 2 loại động cơ này dẫn đến sự thay đổi lớn về tiếng ồn phát ra trong quá trình làm việc.

Về nguyên lý hoạt động của 2 loại động cơ

Nguyên lý hoạt động của 2 loại động cơ dầu và ga cũng có sự khác biệt nhau. Khách hàng có thể tìm hiểu một số thông tin như sau:

Quá trình hút

+ Đối với xe nâng dầu, thông thường cơ chết hoạt động của nó là hút không khí vào xi lanh

+ Còn đối với xe nâng ga, nó hút hòa khí ( gas+ không khí) vào xi lanh

Về quá trình sinh công

+ Xe nâng dầu sinh công khi nhiên liệu được phun vào buồng đốt, sau đó hòa lẫn với không khí trong điều kiện nhiệt độ cao và được nén ở áp suất nên có khả năng tự bốc cháy. Sau đó, hỗn hợp cháy và sinh công cho động cơ hoạt động.

+ Còn với xe nâng ga, phần bugi của xe phát tia lửa điện đốt cháy không khí ở trong phần xy lanh. Sau đó, nó cháy giãn nở và sinh công cho động cơ hoạt động sau quá trình đó.

Quá trình sinh công của xe nâng dầu
Quá trình sinh công của xe nâng dầu

Quá trình nén

+ Về quá trình nén của xe nâng dầu, nó nén không khí đạt áp suất và nhiệt độ cao. Cụ thể:

P = (30 – 35) Kg/cm²

T = (500 – 600)°C

Sau khi kết thúc quá trình thì dầu được phun sớm vào buồng đốt.

Còn đối với xe nâng ga, nó ép hòa khí với áp suất ở nhiệt độ thấp hơn. Với định mức như sau:

P = (8 – 10) Kg/cm²

T = (200 – 300)°C

Khi kết thúc quá trình, bugi phát tia lửa điện để thực hiện quá trình đốt cháy hòa khí.

Về lượng xả

Xe nâng dầu và xe nâng ga đều xả khí ra ngoài thông qua supap xả.

So sánh tiếng ồn của xe nâng dầu và xe nâng ga

Như chúng ta biết rằng, xe nâng dầu và xe nâng ga được hoạt động rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Và về tiếng ồn, hầu hết người sử dụng có thể dễ dàng nhận thấy là xe nâng dầu có tiếng ồn hơn xe nâng ga. Xe nâng dầu ép nổ bằng áp suất, còn xe nâng ga phải châm cháy giống như xe xăng. Việc ép nổ bằng áp suất sẽ gây ra tình trạng rung lắc nhiều, gây tiếng ồn lớn.

So sánh tiếng ồn của xe nâng dầu và xe nâng ga
So sánh tiếng ồn của xe nâng dầu và xe nâng ga

Thông qua phần nguyên lý hoạt động đã so sánh trên, chúng ta có thể biết được xe nâng ga có tiếng ồn nhỏ, và giải thích tại sao xe nâng dầu lại có tiếng ồn lớn hơn xe nâng ga.

Tuy vậy, xe nâng dầu vẫn được nhiều người sử lựa chọn nhiều hơn xe nâng ga bởi chi phí nhiên liệu của nó rất rẻ, hiệu suất làm việc cao, và khả năng chịu tải cao hơn. Tùy vào mỗi người mà có thể sử dụng mỗi loại xe nâng khác nhau để phù với công việc lao động sản xuất của mình.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây bạn có thể so sánh về xe nâng dầu và xe nâng ga trong quá trình hoạt động. Nếu bạn đang có thắc mắc khó khăn khi mua các loại xe nâng này thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhé.

Nguồn: https://xenangthienson.com/