Hiện nay, các dòng xe nâng điện sử dụng pin lithium trên thị trường ngày càng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và săn đón. Bởi lẽ, đây là dòng xe nâng hàng đi đầu về công nghệ ắc quy mới. Vậy pinlithium là loại pin gì, có cấu tạo và ưu điểm vượt trội ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết hữu ích dưới đây nhé.

Xem thêm:

Nội dung bài viết

1. Tìm hiểu về pin lithium

Theo wikipedia, pin lithium – hay còn gọi là pin Li-on, hoặc pin Lithi-on, viết tắt là LIB, thuộc loại pin sạc.

 

Pin lithium được ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị điện tử
Những điều thú vị về lốp xe nâng dầu có thể bạn chưa biết

Trong thực tế, pin lithium đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, máy chơi game,…Ngoài ra, nó còn được đưa vào sử dụng trên nhiều phương tiện di chuyển: xe máy, xe đạp điện,… Hiện nay, thị trường xe nâng hàng cũng cho ra mắt một số dòng xe nâng chạy điện sử dụng loại pin đa năng này.

2. Pin lithium có cấu tạo như thế nào?

Cũng giống như các loại ắc quy xe nâng khác, pin lithium có cấu tạo khá tương tự, bao gồm điện cực dương, điện cực âm và dung dịch điện phân.

+) Điện cực dương: Cực dương hay còn có tên gọi khác là Katot (K). Với pin lithium, thành phần cấu tạo chính của điện cực dương là LiCoO2. Cấu trúc phân tử của cực dương bao gồm Oxide Coban liên kết với các nguyên tử Lithium. Khi có dòng điện chạy qua, các phân tử Lithium sẽ hoạt động hoá học và phân chia thành nhiều nguyên tử nhỏ hơn, tạo ra các ion Li+.

+) Điện cực âm: Cực âm được cấu tạo bằng than chì ( graphene ). Trong quá trình diễn ra các phản ứng hoá học, các ion dương Li+ được tách ra từ điện cực dương sẽ di chuyển đến điện cực âm. Chức năng chính của điện cực âm là giữ các ion này trong tinh thể của mình.

+) Dung dịch điện li ( dung dịch điện phân ) là một dạng chất lỏng được lấp đầy bởi Anot, Katot và màng ngăn. Yêu cầu đối với dung dịch điện li của pin lithium phải là môi trường cách điện tốt.

3. Nguyên lí hoạt động của pin lithium

Thực chất, quá trình nạp hay xả năng lượng của pin lithium chính là sự dịch chuyển điện tích giữa 2 đầu bản cực dương và cực âm.

quá trình sạc-xả của pin Lithium
quá trình sạc-xả của pin Lithium

Khi nạp năng lượng, các cation Li+ sẽ dịch chuyển từ Katot ( điện cực dương ) sang Anot ( Điện cực âm ). Ngược lại, trong quá trình sử dụng, các ion Li sẽ chuyển động ngược lại từ điện cực âm sang điện cực dương.

4. Pin lithium sử dụng trên các dòng xe nâng điện có ưu điểm vượt trội gì?

Ngày nay, pin lithium được sử dụng phổ biến trên rất nhiều các dòng xe nâng động cơ điện. Trong tương lai, con người đặt kì vọng nó sẽ thay thế hoàn toàn ắc quy chì trước đây. Một số ưu điểm vượt trội có thể kể đến như:

+) Quá trình sạc điện diễn ra nhanh chóng. Thay vì phải mất 6-8 tiếng đợi chờ như trước đây, bạn có thể chỉ cần 2-3 giờ đồng hồ để hoàn tất việc nạp năng lượng cho pin lithium. Ưu điểm này không những giúp tiết kiệm thời gian mà còn giảm thiểu nguy cơ chai pin khi sử dụng lâu dài.

+) Dễ dàng, thuận tiện trong việc sửa chữa và thay thế.

+) Không yêu cầu châm nước cất thường xuyên.

+) Tuổi thọ kéo dài lên tới 4-5 năm hoặc có thể cao hơn tuỳ thuộc vào quá trình sử dụng.

+) Thân thiện với môi trường do không chứa các kim loại nặng và không diễn ra quá trình bay hơi axit.

+) Quá trình hoạt động không sinh ra tiếng ồn lớn, đem lại môi trường làm việc lí tưởng.

5. Hướng dẫn sử dụng pin lithium đúng cách

Sử dụng pin lithium đúng cách giúp gia tăng tuổi thọ của pin
Sử dụng pin lithium đúng cách giúp gia tăng tuổi thọ của pin

Việc sử dụng pin lithium đúng cách không những giúp gia tăng thời hạn sử dụng pin mà còn bảo vệ an toàn cho chính những người tài xế vận hành xe nâng hằng ngày.

+) Khi tiến hành công tác bảo dưỡng, cần lưu ý đeo găng tay cách điện.

+) Tuyệt đối không để nước tiếp xúc trực tiếp vào các vị trí điện áp cao, điều này gây ra rất nhiều nguy hiểm.

+) Trong bất cứ trường hợp nào, khuyến cáo không dùng tay chạm vào hai điện cực của pin.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi tổng hợp trên đây đã cung cấp cho kho tàng tri thức của bạn nhiều kiến thức hữu ích về dòng pin lithium được sử dụng trên các dòng xe nâng điện HangCha. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời