Tổng hợp nguyên nhân khiến cho xe nâng không tiến lùi được và cách khắc phục

Xe nâng hàng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các khâu vận chuyển, nâng hạ hàng hoá tại các doanh nghiệp. Dù rằng quá trình bảo hành bảo dưỡng có tốt đến đâu, việc phải đối mặt với những trục trặc trong quá trình vận hành là không thể tránh khỏi. Lỗi phổ biến nhất thường gặp trên các dòng xe nâng hàng là xe không tiến lùi được. Nguyên nhân và biện pháp khắc phục sẽ được bật mí ngay sau đây.

Xem thêm:

1. Vài nét sơ lược về xe nâng hàng

Xe nâng hàng ngày nay ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã, tải trọng. Xuất phát từ nhu cầu và sức mua ngày càng tăng của người tiêu dùng mà thị trường xe nâng hoạt động khá sôi nổi. Tiêu biểu phải kể đến đó là : xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng tay,… Tuỳ từng loại sẽ có những thiết kế riêng biệt để phù hợp với tính chất công việc cụ thể.

Xe nâng hàng chính hãng HangCha được phân phối bởi công ty Thiên Sơn
Xe nâng hàng chính hãng HangCha được phân phối bởi công ty Thiên Sơn

2. Lỗi xe nâng hàng không tiến lùi được

Tiến hành một cuộc khảo sát, chúng tôi nhận thấy rằng đa phần các lỗi hay gặp phải  trên các dòng xe nâng hàng là xe không thể di chuyển tiến lùi được. Sự cố này xảy ra trên cả xe nâng điện và xe nâng sử dụng động cơ đốt trong.

Một số trường hợp cơ chế thuỷ lực và nâng hạ của xe vẫn hoạt động tốt, trong khi người tài xế không thể điều khiển xe di chuyển. Hoặc xe nâng hàng chỉ có thể thực hiện thao tác tiến, lùi trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó bị chết máy hay hoạt động không chính xác.

3. Xe nâng hàng không thể tiến lùi được do đâu?

Hiện tượng này xảy ra gây rất nhiều khó khăn và trở ngại cho người tài xế trong quá trình vận hành, làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

  • Đối với xe nâng điện

+) Xảy ra trục trặc với van điện

+) Một số bộ phận thuộc hệ thống điện của xe có thể đã bị chập, cháy

+) Công tắc điều khiển tiến, lùi bị hỏng

  • Đối với xe nâng dầu

+) Rơ-le đề nổ máy của xe bị chết

+) Hộp số của xe bị kẹt

+) Xảy ra hiện tượng e dầu ở van hộp số

+) Điểm nối giữa vòi và bơm khí bị hở

4. Biện pháp khắc phục lỗi không tiến lùi được ở xe nâng hàng

Như vậy, dù là dòng xe nâng sử dụng động cơ điện hay dầu thì lỗi không thể di chuyển tiến lùi đều có thể xảy ra. Để khắc phục được trình trạng này, cần thiết phải có sự can thiệp của các chuyên gia kĩ thuật để kiểm tra, phát hiện nguyên nhân, từ đó đưa ra biện pháp khắc phục cụ thể.

Xác định nguyên nhân khiến xe nâng không tiến lùi được để có biện pháp khắc phục phù hợp
Xác định nguyên nhân khiến xe nâng không tiến lùi được để có biện pháp khắc phục phù hợp

+) Đối với xe nâng điện

Việc đầu tiên là bạn cần xác định chính xác nguyên nhân. Đơn giản nhất là theo dõi mã lỗi hiển thị trên màn hình xe. Sau đó, có thể tiến hành tra tài liệu kĩ thuật và sơ đồ điện của xe nâng hàng để phát hiện ra chi tiết bị hỏng hóc. Cuối cùng, chuyên viên kĩ thuật sẽ tháo chi tiết đó để kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới nếu cần thiết.

+) Đối với xe nâng dầu

Nhân viên kĩ thuật sẽ sử dụng đồng hồ đo điện áp số F&R để kiểm tra điện áp tổng và điện áp biến mô. Với những số liệu thu được từ quá trình đo đạc trên, cần so sánh với tài liệu kĩ thuật. Hành động này giúp xác định chính xác lỗi gặp phải trên xe nâng dầu để tiến hành sửa chữa.

5. Một số lỗi khác thường gặp trên xe nâng hàng

Ngoài vấn đề xe nâng không thể tiến lùi đã được phân tích ở trên, trong quá trình sử dụng xe nâng hàng còn có thể gặp phải một số trục trặc sau đây:

+) Xe nâng bị hỏng hộp số hay cần số

+) Tambour thắng bị hỏng

+) Hao mòn ống thuỷ lực

+) Lỗi trầy xước ty thuỷ lực

6. Địa điểm phân phối và sửa chữa xe nâng uy tín nhất tại Hà Nội

Ngoài phân phối các dòng xe nâng hàng chính hãng HangCha, công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn còn cung cấp cho khách hàng dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng chuyên nghiệp khi mua xe nâng tại đây.

Công ty Thiên Sơn chuyên phân phối các dòng xe nâng hàng chính hãng HangCha
Công ty Thiên Sơn chuyên phân phối các dòng xe nâng hàng chính hãng HangCha

Với hệ thống đại lí phân phối và kho phụ tùng trải khắp các tỉnh thành trên cả nước cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản, Thiên Sơn cam kết sẽ giúp bạn kịp thời khắc phục các trục trặc gặp phải trên xe nâng trong thời gian ngắn nhất.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các nguyên nhân gây ra tình trạng xe nâng không tiến lùi được để từ đó có những giải pháp khắc phục phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://xenangthienson.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.