“ Những giấy tờ cần thiết nào khi vận hành xe nâng 2 tấn? ”, đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều các chủ doanh nghiệp quan tâm đặt ra trong quá trình sử dụng xe nâng hàng. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng mình tìm hiểu qua bài chia sẻ hữu ích dưới đây.

Xem thêm:

1. Giới thiệu về xe nâng điện 2 tấn

Xe nâng điện 2 tấn là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang tìm kiếm online. Với mức tải trọng nâng phổ biến, thiết kế kiểu dáng nhỏ gọn tiện lợi, tích hợp nhiều tính năng thông minh, xe nâng sử dụng động cơ điện sức nâng 2 tấn đã và đang trở thành công cụ nâng hạ quan trọng không thể thiếu đối với hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ.

xe nâng điện 2 tấn
xe nâng điện 2 tấn

2. Giấy chứng nhận kiểm định an toàn của xe

Cũng giống như các phương tiện sử dụng động cơ khác, các dòng xe nâng điện nói chung cũng cần có các loại giấy tờ nhất định mà đôi khi chính người lái xe hay các chủ doanh nghiệp sơ suất không để ý tới, bao gồm giấy tờ cho người lái và giấy tờ cho xe.

Giấy tờ cho xe là loại giấy tờ quan trọng bắt buộc đối với bất kì một thiết bị xe nâng hàng nào. Xe nâng đưa vào hoạt động mà không có giấy đăng kí kiểm tra chất lượng kĩ thuật và bảo vệ môi trường, nếu bị các cơ quan chức năng phát hiện, sẽ bị kỷ luật và xử phạt hành chính nặng nề. Chính vì vậy, nhất thiết các doanh nghiệp khi đầu tư chi phí để mua xe nâng hàng cần đặc biệt lưu ý loại giấy tờ cần thiết này.

3. Chứng chỉ vận hành xe nâng an toàn dành cho người công nhân điều khiển

Cùng với giấy chứng nhận kiểm định an toàn của xe, chứng chỉ vận hành xe nâng an toàn dành cho người lái là hết sức cần thiết. Vì khối lượng hàng hoá cần nâng hạ là khá lớn, nếu người công nhân điều khiển không có những kiến thức và kĩ năng nhất định về điều khiển xe nâng an toàn sẽ gây ra nhiều hiểm hoạ cho chính bản thân và những người xung quanh, thiệt hại về hàng hoá do đổ vỡ.

Thực tế, chứng chỉ này chỉ có hiệu lực trong phạm vi nhà máy. Người công nhân điều khiển xe nâng sẽ được tham gia một lớp học bổ túc về các kĩ năng vận hành xe nâng an toàn. Sau khi hoàn thành bài test sẽ được cấp chứng chỉ. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ cấp chứng chỉ cho ít nhất 2 người công nhân trở lên tuỳ theo quy mô và số lượng xe nâng đưa vào hoạt động. Hành động này đặc biệt có ý nghĩa trong trường hợp một trong hai người ốm đột xuất hay vì một lí do cá nhân nào đó mà không thể vận hành xe nâng, khi đó sẽ có người còn lại điều khiển thay thế.

Như vậy, khi tiến hành đưa xe nâng vào hoạt động, các doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý trang bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho cả người và xe, đảm bảo tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về an toàn lao động.

4. Một số lưu ý vận hành xe nâng điện 2 tấn an toàn

xe nâng điện 2 tấn
xe nâng điện 2 tấn

Bên cạnh những giấy tờ cần thiết kể trên, các doanh nghiệp cũng cần lưu ý một số quy chuẩn an toàn sau:

+) Người điều khiển cần trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động : quần, áo, mũ,… trước khi tiến hành điều khiển xe nâng

+) Không vận chuyển, nâng hạ hàng hoá vượt quá tải trọng cho phép. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người lái, mất cân bằng hàng hoá và làm giảm đáng kể tuổi thọ của xe.

+) Kiểm tra hành trình di chuyển của xe, đảm bảo không có bất kì chướng ngại vật nào cản trở gây ảnh hưởng đến quá trình xe nâng di chuyển

+) Kiểm tra các tất cả các bộ phận điều khiển : phanh, lốp, … trước khi điều khiển xe nâng.

+) Đối với xe nâng điện, cần lưu ý sạc đầy ắc quy để tránh trường hợp xe hết năng lượng đột ngột làm gián đoạn quá trình thực hiện công việc. Trong trường hợp muốn hoạt động hết công suất trong thời gian dài, nên trang bị thêm một bình ắc quy dự phòng và palang để thay thế.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trên đây đã giúp bạn nắm rõ hơn về các lưu ý vận hành xe nâng an toàn. Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan đến các dòng xe nâng hàng HangCha, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn tận tình nhất nhé!

Nguồn: https://xenangthienson.com/