Xe đề không nổ là hiện tượng phổ biến mà nhiều người gặp phải. Vậy nguyên nhân xe đề không nổ là do đâu và nên xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp và cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Hãy tham khảo!

1. Xe đề không nổ – lỗi thường gặp hiện nay

Đây là một trong những hiện tượng khá phổ biến, là lỗi thường gặp khi sử dụng xe máy, ô tô,… Khi xe đề không nổ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình di chuyển, làm gián đoạn thời gian của người lái,… Trong những trường hợp khi người lái đang có nhiều công việc thì xe đề không nổ, không thể hoạt động sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến công việc.

Xe đề không nổ là hiện tượng khá phổ biến
Xe đề không nổ là hiện tượng khá phổ biến

Xe đề không nổ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc tìm hiểu kỹ các nguyên nhân cũng sẽ có hướng xử lý thích hợp. Đây cũng là vấn đề mà nhiều người đang quan tâm và tìm hiểu.

2. Nguyên nhân xe máy đề không nổ và cách khắc phục

Một số lý do khiến xe máy đề nhưng không nổ phải kể đến như sau:

2.1 Xe ngộp xăng

Đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến khiến xe đề không nổ. Điều này xuất phát từ việc có gió ở trong xăng hoặc sử dụng xăng kém chất lượng cho xe. Tuy động cơ vẫn đốt cháy nhiên liệu, nhưng quá trình này không diễn ra hoàn toàn khiến xe không thể nổ máy và hoạt động như bình thường.

Xe máy đề không nổ có thể do ngộp xăng
Xe máy đề không nổ có thể do ngộp xăng
  • Cách khắc phục: Khi xe đề không nổ do ngộp xăng thì đầu tiên người dùng cần khóa van xăng lại. Sau đó vặn hết tay ga và bấm nút đề để tiến hành khởi động lại. Lặp lại thao tác đề khoảng vài lần đến khi nghe tiếng máy nổ ổn định thì hãy mở khoá van xăng và vận hành xe.

2.2 Bugi hỏng

Rất nhiều xe đề không nổ do lỗi từ bugi. Đây là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống đánh lửa. Khi bugi hỏng thì nhiên liệu sẽ không được đốt cháy và xe không thể nào nổ máy. 

Bugi hỏng cũng có thể là nguyên nhân xe đề không nổ
Bugi hỏng cũng có thể là nguyên nhân xe đề không nổ
  • Cách khắc phục: Đầu tiên, người dùng hãy tháo bugi, làm sạch chúng và sấy khô. Sau đó thử đề lại xem xe có nổ máy không. Trường hợp xe vẫn không nổ máy thì nên mang đến tiệm sửa xe để được kỹ thuật viên kiểm tra và xử lý.

2.3 Bình ắc quy hết điện

Bên cạnh hai nguyên nhân kể trên thì bình ắc quy hết điện cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe đề không nổ. Dấu hiệu để nhận biết tình trạng này chỉ đơn giản là khi nhấn nút đề sẽ nghe thấy tiếng tạch tạch, tiếng kèn xe yếu, ánh đèn pha kém,… và xe không nổ máy.

  • Cách khắc phục: Đơn giản nhất là người dùng tiến hành sạc bình ắc quy, sau đó khởi động lại như bình thường. Tuy nhiên, nếu bình ắc quy đã quá cũ thì phương án tốt nhất là thay thế chúng. Hiện tại, giá bình ắc quy cho xe máy đang giao động từ 400.000-700.000 đồng tùy loại. 

2.4 Nút đề hỏng

Nguyên nhân mà có lẽ nhiều người nghĩ đến nhiều nhất chính là nút đề bị hỏng. Điều này khiến người dùng thường có động tác nhấn liên tục vào nút đề khi xe đề không nổ. 

Bình ắc quy hỏng cũng là nguyên nhân khá phổ biến
Bình ắc quy hỏng cũng là nguyên nhân khá phổ biến
  • Cách khắc phục: Với xe số nếu nút đề bị hỏng thì chỉ cần khởi động bằng cần đạp. Đây là phương án tạm thời, tuy nhiên để sử dụng lâu dài thì nên mang chúng đến tiệm sửa xe để kiểm tra và thay mới nút đề. Riêng đối với xe ga thì người dùng có thể cậy nút công tắc đề và nối 2 đầu dây và ấn thử nút đề xem xe có nổ máy được không. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm thì tốt hơn hết bạn cũng nên mang xe tới tiệm sửa xe nhé.

3. Nguyên nhân xe ô tô đề không nổ và cách khắc phục

Một số nguyên nhân khiến xe ô tô đề nhưng không nổ phải kể đến như:

Do lỗi hệ thống điện: Khi động cơ vẫn phát ra tiếng nhưng ô tô đề không nể. 

  • Cách khắc phục là thử xoay chìa khoá, chạm vào cực ắc quy hay thử tác động nhẹ vào bộ khởi động. Ngoài ra, người lái có thể thử chuyển cần sổ hoặc kiểm tra bộ đề của xe.
Xe ô tô đề không nổ do đâu vẫn là băn khoăn của nhiều người
Xe ô tô đề không nổ do đâu vẫn là băn khoăn của nhiều người

Do xe gặp các vấn đề về kỹ thuật: Trường hợp này được biểu hiện cụ thể khi động cơ quay nhưng ô tô không nổ được.

  • Cách khắc phục: Tài xế nên thử đổi rơle, quan sát xem xe có bị tràn xăng hay không, nhấn nửa chừng chân ga đồng thời khởi động động cơ.

Do nhiên liệu cạn kiệt hoặc bị tắc: 

  • Khi nhiên liệu cạn kiệt thì cách khắc phục tốt nhất là tiếp thêm nhiên liệu cho xe. Trường hợp hệ thống nhiên liệu bị tắc thì người dùng cần vệ sinh chúng để loại bỏ cặn bẩn. Nếu không có chuyên môn, tốt hơn hết tài xế nên mang xe tới gara để được đội ngũ kỹ thuật viên kiểm tra chi tiết.
Cạn nhiên liệu cũng có thể khiến xe đề không nổ
Cạn nhiên liệu cũng có thể khiến xe đề không nổ

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì khi hệ thống chống trộm bị lỗi, cần số chưa đúng vị trí,… cũng có thể khiến xe khó nổ hoặc xe đề không nổ. Chính vì vậy, người dùng cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân chính xác để có phương hướng xử lý kịp thời.

Phía trên là những thông tin chúng tôi cung cấp về nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe đề không nổ cũng như cách khắc phục tương ứng. Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người.

Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân xe đề nhưng không nổ để có hướng xử lý phù hợp
Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân xe đề nhưng không nổ để có hướng xử lý phù hợp

Riêng với xe nâng hàng, khi xe đề không nổ thì người vận hành cần tìm hiểu thật kỹ, chú ý quan sát, không cố gắng đề mà hãy để đội kỹ thuật kiểm tra chi tiết và có hướng xử lý chuẩn xác.

Tại Việt Nam, xe nâng hàng HangCha do Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn phân phối gồm nhiều loại với chất lượng, mức giá và chế độ bảo hành tốt nhất nên được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Khách hàng có nhu cầu mua xe nâng vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 0869 285 225 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm: