Xe nâng phù hợp với ngành sản xuất nhựa

Nhựa là một vật liệu nhẹ, bền, rẻ và có độ bền cao, đó là lý do tại sao được nhựa sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ngành nhựa là ngành quan trọng hỗ trợ, phục vụ cho nhiều nhựa sản xuất công nghiệp (hóa mỹ phẩm, nông sản, nước giải khát, thực phẩm…) trong đó có những ngành công nghệ cao (linh kiện ô tô, xe máy, điện tử….)

Chính vì thế, ngành nhựa tại Việt Nam luôn được chú trọng, và vẫn luôn duy trì trong đà phát triển và tăng trưởng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhựa luôn phải đối mặt với sức ép cạnh tranh từ các đối thủ nước ngoài, và áp lực về tiêu chuẩn môi trường. Để giải quyết những thách thức đó, bên cạnh đầu tư áp dụng công nghệ hiện đại. Các doanh nghiệp cần sáng suốt ứng dụng giải pháp nâng hạ, luân chuyển hàng hóa. Lựa chọn xe nâng đúng xe nâng hàng là điều cần thiết, giúp nâng cao hiệu quả quy trình nhập khẩu nguyên liệu, quá trình sản xuất, nhập kho thành phẩm và giao hàng…

Hình ảnh tại kho xe nâng HANGCHA – Công ty Thiên Sơn
Hình ảnh tại kho xe nâng HANGCHA – Công ty Thiên Sơn

1. Xe nâng nào phù hợp với doang nghiệp sản xuất nhựa

Xe nâng hàng là công cụ đắc lực cho đội ngũ vận chuyển và bốc xếp chuyên nghiệp. Chúng đảm bảo được thời gian giao hàng đúng hạn và phong cách phục vụ linh động và tận tình, sẵn sàng phục vụ khách hàng nhanh chóng, lưu thông phân phối và duy trì sản xuất đúng tiến độ kinh doanh.

Doanh nghiệp cần chọn những xe nâng phải phù hợp với từng loại sản phẩm, chọn theo đúng công đoạn sản xuất hay nhập xuất hàng hóa, và phải phù hợp với điều kiện làm việc, không gian làm việc của nhà máy, kho xưởng.

Dưới đây, Thiên Sơn xin giới thiệu vài sản phẩm xe nâng phổ biến, và vài kinh nghiệm chọn xe để khách hàng có thể dễ dàng, và an tâm đưa ra những quyết định đầu tư mua xe chính xác nhất.

Người ta thường căn cứ vào 2 yếu tố: nhu cầu thực tế sản xuất và khả năng tài chính hiện tại để lên kế hoạch đầu tư xe nâng hàng.  Khi ra quyết định đầu tư một chiếc xe nâng thì bạn cần xem xét, và biết chính xác về thông số kỹ thuật, hãng sản xuất, chế độ công tác… Thông số này có đáp ứng đúng nhu cầu công việc hay không?  Những điều này là yếu tố quyết định đến chất lượng cũng như tính hiệu quả của xe.

2. Chọn xe nâng phù hợp với từng loại sản phẩm

2.1. Hạt nhựa nguyên sinh, phụ gia, nguyên liệu nhựa

Hạt nhựa nguyên sinh, hạt nhựa kỹ thuật  (PP, PE, PS, PET…) là sản phẩm nhựa được sản xuất ra từ dầu mỏ và các thành phần khóa học khác. Hạt nhựa là các nguyên liệu nhựa phục vụ xuất bao bì, dệt may, đóng gói, sản xuất đồ nhựa gia dụng và sản phẩm nhựa công nghiệp khác.

Hình ảnh xe nâng HANGCHA cho nhà máy nhựa
Hình ảnh xe nâng HANGCHA cho nhà máy nhựa

 Mỗi loại hoạt nguyên liệu nhựa sẽ có khối lượng khác nhau. Thông thường hạt nhựa nguyên sinh sẽ được đóng gói và sắp xếp gọn nên pallet hoặc đựng trong bao tải tời. Thông thường, trong các kho chứa hàng, sản phẩm này thường được đóng gói và chất chồng lên nhau 2-3 tầng pallet.

 Khối lượng riêng hạt nhựa thường khoảng 0.9g -1.5g/cm3, nếu tính ra 1 pallet hay một bao tải lớn chứa hạt nhựa nguyên sinh khối lượng sẽ giao đồng từ 1 tấn – 2.5 tấn.

Vì thế,ta có thể xác định được xe nâng hàng phù hợp với nâng hạ sản phẩm hạt nhựa có thông số sau: tải trọng nâng 2.5-3.5 tấn, càng nâng 1070/1220 mm, chiều cao nâng 3-4 mét.

2.2. Ván nhựa, nội thất nhựa

Ván nhựa (EC, PVC…) là sản phẩm phố biến cho thị trường. Nhiều nhà kiến trúc nội thất sử dụng ván nhựa này để thay thế cho những vật liệu truyền thống như gỗ, ván ép.

Ván nhựa có kích thước tiêu chuẩn 1220mm x 2440 mm, và đa dạng về độ dày: 5-30mm, khối lượng riêng 0.55 – 0.65 g/cm3. Các ván nhựa được xếp chồng lên nhau trên pallet với khối lượng 2-3 tấn/pallet

Với kích thước ván nhựa tiêu chuẩn này, xe nâng 3-3.5 tấn, càng dài 1220mm, có thể sử dụng thêm càng giả (áo càng) là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Ngoài ra còn một số sản phẩm nội thất nhựa, với nhiều kích thước khác nhau, tùy nhiên ta cho thể lựa chọn dựa theo ván nhựa tiêu chuẩn để chọn xe nâng phù hợp nhất.

Hình ảnh xe nâng HANGCHA được sử dụng nâng sản phẩm nhựa nội thất
Hình ảnh xe nâng HANGCHA được sử dụng nâng sản phẩm nhựa nội thất

2.3. Màng nhựa, bao bì nhựa

Màng nhựa, bao bì nhựa (PVC, PE…) là giải pháp hiệu quả cho việc giảm thất thoát nhiệt, ngăn bụi, ngăn mùi, ngăn côn trùng. Hiện nay, màng nhựa được sử dụng rất phổ biến cho kho hàng, xưởng sản xuất, nông trại, nhà hàng,…

Màng nhựa, sợi nhựa tổng hợp được sản xuất và được đóng thành từng cuộn, với nhiều kích thước khác nhau. Màn nhựa cuộn khổ lớn thông thường bề rộng cuộn 1200mm-1600mm, độ dày từ 0.1mm đến 5mm. Màn nhựa tiêu chuẩn bản nhỏ có kích thước bản rộng 150mm – 300mm.

Tùy thuộc theo kích thước của các loại sản phẩm này mà người ta đóng gói và tồn kho khác nhau.

Xe nâng Hangcha trong nhà máy sản xuất bao bì
Xe nâng Hangcha trong nhà máy sản xuất bao bì

Thông thường các thành phẩm này được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp trên pallet hoặc thùng hàng, và có thể chất chồng từ 2-3 tầng. Khối lượng của mỗi khối hàng khá nhẹ, khoảng từ 500kg-2.5 tấn tùy theo cách sắp xếp.

Thông số xe nâng được khuyến cáo sử dụng: tải trọng nâng 1.5-3 tấn, khung nâng cao 3-4 mét, sử dụng càng 1070/1220mm.

2.4. Nhựa gia dụng, nhựa công nghiệp, nhựa khung, khuôn mẫu

 Các sản phẩm nhựa này là những vật dụng không thể thiếu phục vụ trong sinh hoạt gia đình (ghế, bình, can nhựa…) và cho cả ngành công nghiệp (pallet nhựa, thùng nhựa, linh kiện ô tô, xe máy…)

            Các công ty sản xuất nhựa luôn cho ra thị trường rất nhiều sản phẩm, với mẫu mã và kích thước khác nhau. Chính vì thế, việc sắp xếp, đóng gói sản phẩm tồn kho cũng rất đa dạng. Nhưng nhìn chung, sản phẩm này có khối lượng khá nhẹ. Các dòng xe nâng có tải trọng 1.5-2.5 tấn có để đáp ứng đầy đủ nhu cầu nâng hạ loại sản phẩm này.

Hình ảnh xe nâng HANGCHA nâng nhựa gia dụng
Hình ảnh xe nâng HANGCHA nâng nhựa gia dụng

Khuôn mẫu, khuôn dập, khuôn ép là thành phần quan trọng trong dây chuyền sản xuất nhựa thành phẩm. Khuôn được chế tạo chính xác và thiết kế phù hợp cho từng loại sản phẩm. Vì thế khuôn mẫu cũng đa dạng kích thước và khối lượng. Nhiều khuôn mẫu có thể nặng lên đến 10 tấn.

Để chọn xe để nâng khuôn mẫu, ta cần biết chính xác khối lượng khuôn mẫu lớn nhất của nhà máy.

2.5. Các sản phẩm nhựa khác

Ngoài ra, trên thị trường của có vài sản phẩm nhựa như nhựa ống, sợi nhựa tổng hợp… Các sản phẩm này cũng được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và nhiều ngành công nghiệp, thủy sản, nông sản…

Hình ảnh xe nâng Hangcha – nâng hạ nhựa ống
Hình ảnh xe nâng Hangcha – nâng hạ nhựa ống

Ta cũng có thể lựa chọn thông số xe nâng phù hợp với khối lượng, kích thước của các loại sản phẩm giống như các sản phẩm đã nêu trên.

3. Chọn xe nâng phù hợp với không gian và thời gian làm việc của xe

Không gian, môi trường làm việc và thời gian hoạt động tại nhà máy, nhà xưởng là yếu tố quyết định lựa chọn loại xe nâng nào phù hợp.

3.1. Xe nâng dầu

Xe nâng sử dụng động cơ diesel hầu như mặt ở bất kỳ nhà máy, đơn vị sản xuất sản phẩm nhựa nào. Xe nâng dầu có giá thành khá rẻ hơn so với xe nâng sử dụng nhiên liệu xăng hay ga. Hiên nay, xe nâng dầu đã được cải tiến hiện đại hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn, giảm tiếng ồn và ô nhiễm khí thải.  Một xe nâng dầu có thể hoạt động liên tục từ 2-3 ca/ngày.

Xe nâng dầu rất phù hợp với công việc thường xuyên di chuyển vệ tinh từ kho này sang kho khác. Xe hoạt động liên tục ở các kho chứa hàng trong nhà, ngoài trời hay địa hình dốc. Xe cũng đáp ứng tốt nhu cầu nâng hạ, kéo tải những hàng hóa nặng như khuôn đúc, pallet ván nhựa, ống nước, …

Hình ảnh xe nâng dầu HANGCHA
Hình ảnh xe nâng dầu HANGCHA

3.2. Xe nâng điện

Hiện nay, Xe nâng điện là thiết bị không thể thiếu trong nhiều nhà máy sản xuất yêu cầu yếu tố thân thiện với môi trường trong quản lý sản xuất. Với ưu điểm nổi trội như tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường, không gây tiếng ồn, an toàn với sức khỏe. Xe nâng điện luôn được ưu tiên sử dụng bên trong nội bộ phân xưởng sản xuất, hay trong kho kín. Xe nâng điện có thể hoạt động 6-10 tiếng/1 lần sạc, đủ để đáp ứng 1 ca làm việc trong ngày.

Hơn nữa, trên thị trường rất đa dạng sản phẩm xe nâng điện: xe nâng ngồi lái 4 bánh, xe nâng ngồi lái 3 bánh, Reach Truck, Pallet Truck, Pallet Stacker. Các loại xe nâng điện này hầu như có thể dễ dàng sử dụng cho các không gian khác nhau: kho rộng, kho hẹp, kệ cao, lối đi hẹp…

Hình ảnh xe nâng điện HANGCHA
Hình ảnh xe nâng điện HANGCHA

Ngoài ra, Ta cần tìm hiểu môi trường không gian làm việc của xe để chọn cơ cấu khung nâng phù hợp. Khung nâng phải đáp ứng yêu cầu nâng hạ bốc xếp hàng hóa dễ dàng, giúp người lái vận hành dễ dàng mà không gặp trở ngại nào.

4. Chọn hãng xe nâng uy tín chất lượng

Hangcha Group là thương hiệu xe nâng hàng đầu thế giới với đầy đủ các loại xe nâng, và hệ thống phân phối rộng lớn trên toàn thế giới. Với trải qua hơn 65 năm kinh nghiệm, hiện nay Hangcha Group là một trong 8 nhà sản xuất xe nâng có doanh thu hàng đầu thế giới.

Hình ảnh Xe nâng hàng hãng HANGCHA GROUP
Hình ảnh Xe nâng hàng hãng HANGCHA GROUP

Công ty Cổ Phần Xe Nâng Thiên Sơn tự hào là đại lý phân phối chính hãng thương hiệu Hangcha tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến những sản phẩm chất lượng, cùng đội ngũ kỹ thuật dồi dào kinh nghiệm nhất tại thị trường Việt Nam.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn mua xe nâng phục vụ cho ngành nhựa hoặc các ngành sản xuất khác. Vui lòng liên hệ đến hotline 0975.885.225 để được tư vấn cụ thể hoặc có thể đến trực tiếp các văn phòng đại diện trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.