Xe nâng dầu diesel 3 tấn xuống dốc bị chết máy sẽ gây nên những nguy hiểm về tính mạng với người lái. Do đặc thù công việc hoạt động ngoài trời, di chuyển trên các địa hình phức tạp nên tình trạng gặp phải trên đây sẽ không thể tránh khi bạn điều khiển xe nâng. Nếu gặp sự cố này bạn sẽ xử lý ra sao? Hãy tham khảo các thông tin chi tiết trong bài viết sau đây để nắm được những thông tin phù hợp nhé.

Xem thêm:

1. Mức độ nguy hiểm khi lái xe nâng xuống dốc bị chết máy

Việc điều khiển xe nâng bị xuống dốc có thể khiến người ngồi trên xe nâng bị rơi vào tình huống mất lái. Trong khi đó, nếu xe nâng đang thực hiện quá trình di chuyển hay nâng hạ hàng có thể làm hư hỏng hàng và đe dọa đến tính mạng của bản thân mình. Cũng chính vì lẽ đó, hiện nay tình trạng xe nâng bị chết máy có thể bị xảy ra ở những chiếc xe đã có thời hạn sử dụng lâu đời hay mua phải hàng kém chất lượng.

Trên thị trường có rất nhiều lái xe trong quá trình vận hành xe nâng dầu diesel 3 tấn thắc mắc và muốn tìm cách để giải đáp tình trạng này. Nó giúp chúng ta có được những bí quyết để xử lý thông minh nếu chẳng may gặp phải.

Xe nâng xuống dốc nếu chết máy sẽ rất nguy hiểm
Xe nâng xuống dốc nếu chết máy sẽ rất nguy hiểm

2. Những cách xử lý thông minh khi xe nâng dầu diesel 3 tấn chết máy

Bạn có thể áp dụng 3 cách xử lý thông minh nhất khi vận hành xe nâng dầu diesel 3 tấn bị chết máy. Bằng những cách làm đơn giản dưới đây.

2.1. Kết hợp điều chỉnh phanh tay và phanh chân

Bạn có thể sử dụng phanh chân và phanh tay linh hoạt khi gặp phải tình huống này. Nếu không được bạn phải tiến hành phanh và cố gắng dừng xe để không gây nguy hiểm đến người khác. Trong trường hợp quá bất ngờ và khẩn cấp, bạn nên quan sát mọi thứ xung quanh, và dùng phanh kết hợp để nhanh chóng dừng xe, đỗ vào vị trí an toàn. Nếu xe nâng dầu diesel bị chết máy, bạn không cố gắng kiếm soát nó ở giai đoạn đầu tiên, khi di chuyển càng lâu, tốc độ của xe trôi xuống dốc sẽ càng nhanh. Điều này sẽ rất bất lợi và nguy hiểm với người vận hành.

Điều chỉnh phanh tay và phanh chân nếu xuống dốc bị chết máy
Điều chỉnh phanh tay và phanh chân nếu xuống dốc bị chết máy

2.2. Luôn giữ trạng thái bình tĩnh

Tôi dám khẳng định rằng có đến 99% trong số chúng ta thường bị mất bình tĩnh nếu gặp phải tình trạng này đột ngột. Nhưng sau đó bạn cần lấy lại sự bình tĩnh để đảm bảo an toàn về tài sản và tình mạng. Trước hết, người vận hành xe lúc này không nên luống cuống, tâm lý hoảng loạn, nhất là khi đang hoạt động trên những đường địa hình quanh co, không bằng phẳng.

Trong tình huống xe đang xuống dốc mà chết máy, chiếc xe nâng của bạn sẽ bị dừng hoạt động trong khoảng 30 – 50 giây. Lúc này, chúng ta vẫn phải duy trì trạng thái làm việc như bình thường, luôn đảm bảo đủ bình tĩnh để nghĩ ra các tình huống cứu chữa linh hoạt nhất. Tránh một phút hoảng loạn mà gây nên những tai nạn không mong muốn.

2.3. Khởi động nhanh động cơ

Cách tốt nhất được khuyến khích là khởi động lại động cơ 1 lần nữa nếu xe nâng xuống dốc bị chết máy. Đây là cách xử lý đòi hỏi người lái xe phải có kinh nghiệm và những thao tác dứt khoát. Bởi chỉ cần bạn thức hiện chậm, sai 1 nhịp là có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của mình và những người xung quanh.

Khởi động nhanh động cơ xe nâng dầu 3 tấn
Khởi động nhanh động cơ xe nâng dầu diesel 3 tấn

Trong trường hợp xe bị chết máy, bạn chỉ cần tiến hành khởi động lại. Nếu tình huống này không được hãy kết hợp biện pháp trên, phanh lại để động cơ không bị trôi nhanh. Có như thế bạn mới có thể giải quyết tình huống một cách nhanh chóng.

Để hạn chế gặp phải tình trạng trên, chúng tôi khuyên khách hàng khi sử dụng xe nâng dầu diesel 3 tấn nên thường xuyên bảo dưỡng. Bởi quá trình bảo dưỡng sẽ giúp bạn loại bỏ các hư hỏng và rủi ro tiềm ẩn trong suốt quát trình lao động. Lúc này chúng ta cũng sẽ không phải đối mặt với các tình huống nguy hiểm nữa.

Với những kinh nghiệm về việc xử lý xe nâng dầu diesel 3 tấn bị chết máy khi xuống dốc trên, mong rằng bạn có thể nắm vững trong những tình huống bất trắc. Hi vọng nội dung từ bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Nguồn: https://xenangthienson.com/