Xe nâng điện bán tự động là gì? Dòng xe này được chia làm mấy loại, ứng dụng của từng dòng xe nâng điện bán tự động ra sao, và tại sao dòng xe này lại được tin tưởng và sử dụng nhiều đến vậy. Trong bài viết này Xenangthienson.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về chủ đề này nhé.

I. Tổng quan về xe nâng và xe nâng điện bán tự động

Trong bài viết về xe nâng là gì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu rất nhiều khái niệm và cách phân loại xe nâng. Trong đó xe nâng điểm bán tự động là một dòng xe chuyên dụng được sử dụng rộng rãi với nhiều ứng dụng trong thực tiễn. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về xe nâng nói chung và xe nâng điện bán tự động nói riêng, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một số khái niệm cơ bản  bé

1.1 Xe nâng điện là gì?

Xe nâng điện là khái niệm để chỉ tất cả các dòng xe nâng sử dụng động cơ điện. Các loại xe nâng điện có thể sử dụng nguyên liệu điện cắm trực tiếp, pin lithium hoặc bình ắc quy. Mỗi một dòng xe nâng điện khác nhau sẽ có thiết kế và cấu tạo riêng, chúng được chia thành nhiều nhóm cơ bản như:

 • Xe nâng điện đứng lái: Là dòng xe có thiết kế có khoang hoặc không có khoang điều khiển. Tuy vậy người lái xe sẽ đứng điều khiển mọi hoạt động của xe trong cabin thay thì ngồi điều khiển
 • Xe nâng tay điện: Là khái niệm để chỉ các dòng xe nâng sử dụng động cơ điện với tay điều khiển nối trực tiếp với bánh lái. Mọi nút bấm và công cụ điều khiển đều được bố trí trên tay lái của xe nâng
 • Xe nâng điện ba bánh: Xe nâng điện 3 bánh là dòng xe có thiết kế với 3 bánh xe. Trong đó hai bánh có chức năng chịu lực, bánh còn lại tạo ra độ cân bằng và cũng là bộ phận điều khiển hướng di chuyển của xe. Xe nâng điện ba bánh có thể gồm các dòng xe Đức lái hoặc ngồi lái. 
  • Xe nâng điện 4 bánh: Khác với xe nâng điện ba bánh xe nâng điện 4 bánh bao gồm bốn bánh siêu tải tương đương. Chúng thường sử dụng cho các dòng xe có kích thước và tải trọng nâng lớn. 

1.2 Xe nâng điện bán tự động là gì.

Xe nâng điện bán tự động là gì? Xe nâng điện bán tự động là một dòng xe nâng sử dụng động cơ điện phục vụ cho quá trình nâng hạ hàng hóa. Hoạt động di chuyển của xe được kéo hoặc đẩy bằng tay. Xe nâng điện bán tự động được trang bị một cơ cấu nâng hạ với motor điện, sử dụng nguồn điện ắc quy hoặc pin lithium 12V.

Đây là bản nâng cấp của xe nâng pallet cơ, chúng được tích hợp thêm cơ cấu nâng hạ tự động giúp đưa hàng hóa lên cao thay vì việc di chuyển như thông thường. Loại phương tiện này chỉ thích hợp làm việc trong các môi trường có địa hình bằng, hàng hóa cần nâng hạ có khối lượng nhẹ. Chiều cao nâng tối đa của xe nâng điện bán tự động có thể lên tới 3 m.

1.3 Cấu tạo của xe nâng điện bán tự động.

Cấu tạo của xe nâng điện bán tự động vô cùng đơn giản, chúng gồm có: Hệ thống nâng hạ, hệ thống bánh xe, khung xe, và tay điều khiển cụ thể như sau:

1. Hệ thống nâng hạ của xe nâng điện bán tự động.

Hệ thống nâng hạ của xe nâng bán tự động bao gồm hệ thống thủy lực, motor điện, pin, càng nâng, khung nâng

 • Hệ thống thủy lực: Được thiết kế với piston, các phốt, và các tin liên kết hỗ trợ nhau trong quá trình di chuyển lên xuống của khung nâng.
 • Khung nâng: Là bộ phận được thiết kế dạng hình chữ nhật có nhiệm vụ làm giá đỡ cho càng nâng
 • Càng nâng: Là bộ phận thiết kế với hình chữ L gắn phía trước làm nhiệm vụ vụ xúc hàng hóa.
 • Mô tơ điện: Là bộ phận biến điện năng thành động năng, kết hợp với dây xích tạo ra chuyển động lên xuống cho cơ cấu nâng hạ
 • Pin hoặc ắc quy: Trên xe nâng điện bán tự động người ta sử dụng chủ yếu là pin lithium gắn phía sau khung nâng. Chúng làm nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu cho motor

2. Hệ thống điều khiển của xe nâng điện bán tự động.

Hệ thống điều khiển của xe nâng bán tự động bao gồm 2 phần: Bộ phận điều khiển nâng, và bộ phận điều khiển di chuyển.

 • Bộ phận điều khiển nâng: bao gồm các cần gạt, nút điều khiển, nút tắt nguồn khẩn cấp
 • Bộ phận điều khiển di chuyển bao gồm 1 tay điều khiển kết nối với bánh lái phía dưới, chúng được điều khiển bằng cơ thông qua hoạt động kéo, đẩy, điều hướng của người sử dụng

3. Hệ thống khung xe và bánh xe 

Hệ thống khung xe được thiết kế bằng các tấm kim loại lớn chắc chắn. Chúng là bộ phận gắn pin, hệ thống điều khiển, bánh xe và cơ cấu nâng hạ.

Cấu tạo của xe nâng điện bán tự động
Cấu tạo của xe nâng điện bán tự động là gì

1.4 Các bước thực hiện nâng hạ hàng của xe nâng bán tự động?

Để có thể thực hiện nâng hạ và di chuyển hàng hoa bằng xe nâng điện bán tự động. Người vận hành có thể thực hiện các thao tác cực kì đơn giản theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên xe nâng sẽ được đưa đến khu vực chưa hàng hóa cần nâng bằng cách đẩy hoặc kéo.
 • Bước 2: Sau khi đến khu vực chỉ định người vận hành sẽ điều khiển càng nâng sẽ được hạ thấp xuống sát mặt đất và luồn vào gầm của các pallet hàng.
 • Bước 3: Trong trường hợp kho hàng không có các Pallet, người ta sẽ bốc hàng hóa thủ công đặt lên càng nâng.
 • Bước 5: Sau khi hàng hóa đã được xếp ngay ngắn lên càng nâng, người vận hành sẽ điều khiển càng nâng đưa hàng hóa lên độ cao thích hợp.
 • Bước 6: Người vận hành tiếp tục di chuyển xe nâng đến vị trí tập kết, nếu hàng hóa nặng có thể nhờ sự trợ giúp của người khác trong việc kéo, đẩy xe nâng.
 • Bước 7: Đưa hàng hóa lên độ cao thích hợp để bốc dỡ và kết thúc quá trình thực hiện.

II. Ưu nhược điểm và ứng dụng của xe nâng điện bán tự động

Xe nâng điện bán tự động là dòng xe nhỏ gọn, linh hoạt được ứng dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau. Vậy ưu nhược điểm của xe nâng điện bán tự động là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

2.1 Ưu điểm của xe nâng điện bán tự động là gì?

Xe nâng điện bán tự động có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng thiết bị nâng hạ khác cụ thể như sau:

 • Giá thành rẻ: So với các dòng xe nâng tự động hoàn toàn xe nâng điện bán tự động có chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn nhiều. Bạn chỉ cần bỏ ra vài chục triệu là đã sở hữu một chiếc xe nâng điện bán tự động, với trọng tải nâng lên tới 2 tấn chiều cao nâng 2m.
 • Nhỏ gọn linh hoạt: Ưu điểm tiếp theo phải kể đến của xe nâng điện bán tự động đó là nhỏ gọn và linh hoạt. Chúng có khả năng di chuyển trong nhiều không gian làm việc chật trội.
 • Tải trọng nâng phù hợp: So với giá thành, không gian làm việc thì trọng tải nâng 3 tấn là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thực tế.
 • Cấu tạo đơn giản: Xe nâng điện bán tự động có cấu tạo vô cùng đơn giản dễ dàng tháo lắp, bảo trì, bảo dưỡng và sử dụng. 
 • Dễ dàng sử dụng và điều khiển: Xe nâng điện bán tự động có kết cấu vô cùng đơn giản. Chính vì vậy các thao tác điều khiển và di chuyển được thực hiện một cách dễ dàng.
 • Phù hợp với nhu cầu nâng hạ ít: Nếu bạn có nhu cầu nâng hạ hàng hóa không thường xuyên với trọng tài nhỏ thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể sử dụng nguồn sạc 220V trong gia đình, để cấp nguồn cho xe nâng bán tự động. Thiết kế nhỏ gọn cũng cho phép bạn có thể cất giữ trong nhà một cách dễ dàng mà không chiếm quá nhiều diện tích. 

2.2 Nhược điểm của xe nâng điện bán tự động là gì

So với các dòng xe nâng điện khác đây là dòng xe nâng được thiết kế với cơ cấu đơn giản, là giải pháp tạm thời cho nhu cầu nâng hạ hàng hóa. Chính vì vậy dòng xe nâng này tồn tại một số nhược điểm nhất định như:

 • Độ an toàn không cao: Được thiết kế với cơ cấu thô sơ, đơn giản. Xe nâng điện bán tự động thường không đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn vận hành. Dễ xảy ra hư hỏng, lật xe,…
 • Khu vực làm việc hạn chế: Xe nâng điện bán tự động được thiết kế thực hiện các nhiệm vụ trong không gian nhỏ hẹp, quãng đường di chuyển ngắn. Địa hình làm việc cần bằng phẳng để xe có thể di chuyển dễ dàng.
 • Tốn nhiều sức lao động: Ngoài việc giúp nâng, hạ hàng hóa thì mọi hoạt động khác cần có tác động lực của con người. Vì vậy khi muốn vận chuyển hàng hóa đi xa bạn cần tốn rất nhiều sức lao động.

Tham khảo thêm các dòng xe nâng dầu tại đây: https://bit.ly/3MsYxy3

Ưu nhược điểm của xe nâng điện bán tự động
Ưu nhược điểm của xe nâng điện bán tự động là gì

2.3 Ứng dụng của xe nâng điện bán tự động là gì?

Mặc dù có thiết kế thô sơ, đơn giản và có đôi chút mất an toàn. Tuy vậy xe nâng điện bán tự động vẫn là sự lựa chọn của nhiều người. Vậy ứng dụng của xe nâng điện trong thực tiễn ra sao?

 1. Nâng hạ, xếp dỡ hàng hóa trong kho: Xe nâng điện bán tự động hoạt động chủ yếu trong các kho hàng nhỏ, thiết kế không quá cao, chiều cao nâng đạt từ 2 đến 3 mét.
 2. Đưa hàng hóa lên xe oto: Dòng xe này cũng được sử dụng để đưa các loại hàng hóa với trọng tải nhỏ từ mặt đất lên các xe oto, với điều kiện địa hình bằng phẳng
 3. Di chuyển hàng hóa: Mặc dù là một thiết bị di chuyển bằng cơ. Thế như nếu có 1 phương tiện có thể nâng hàng hóa lên khỏi mặt đất và bạn đẩy nó đi trên quãng đường ngắn thì tại sao không nhỉ?

LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XE NÂNG THIÊN SƠN

Trụ sở : Số 72 Trần Đăng Ninh, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Hotline: 0869285225

Website: https://xenangthienson.com/

III. Tạm kết về xe nâng điện bán tự động là gì.

Như vậy xenangthienson.com vừa cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm xe nâng điện bán tự động là gì. Theo đó xe nâng bán tự động là dòng xe nâng được thiết kế với cơ cấu nâng hạ bằng động cơ điện. Trong khi đi hoạt động di chuyển hàng hóa tư khu vực này tới khu vực khác được thực hiện bằng hoạt động kéo hoặc đẩy của con người.

Xe nâng điện bán tự động cho phép nâng hạ các loại hàng hóa có trọng tải nhỏ dưới 3 tấn. Chiều cao nâng tối đa của xe có thể đạt 3,5 mét. Mặc dù có nhiều hạn chế về độ an toàn trong quá trình sử dụng. Nhưng xe nâng điện bán tự động vẫn được ưa chuộng nhờ chi phí đầu tư ban đầu rẻ. Khả năng nâng hạ và di chuyển linh hoạt trong môi trường làm việc nhỏ hẹp.