Xe nâng được sử dụng trong ngành nông nghiệp 

Nông nghiệp là khởi đầu cho sự ổn định cuộc sống của một quốc gia. Đồng thời Nông nghiệp cũng là bệ phóng, là nền tảng to lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội và ổn định chính trị.  Từ xưa, Nông nghiệp có vài trò là nhu cầu thiết yếu đối với con người. Sản phẩm nông nghiệp đã phát triển rất đa dạng từ giống loại, đến cách thức chế biến, bảo quản. Hàng hóa có nguồn gốc từ Nông nghiệp lưu thông qua lại giữa các châu lục, với số lượng rất lớn. Nhu cầu hậu cần – Logistics cho ngành Nông nghiệp cũng không thua kém những ngành khác.

Với khả năng nghiên cứu vượt bậc của con người, sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, con người đã phát minh ra những máy móc công nghiệp phục vụ cho đời sống lao động và ngành Nông nghiệp cũng được thừa hưởng những giá trị tiến bộ này, đơn cử như: máy cày, máy gặt, máy phun nước tự động, máy thu hoạch nông sản, Xe nâng, … được con người khai sinh và đưa vào ứng dụng cho ngành Nông nghiệp. Dưới đây là một số thông tin về Xe nâng và ứng dụng Xe nâng trong nông nghiệp.

Ứng dụng của xe nâng trong ngành nông nghiệp
Ứng dụng của xe nâng trong ngành nông nghiệp

1. Xe nâng với ngành Nông nghiệp

Xe nâng khi được ứng dụng vào ngành Nông nghiệp sử dụng cho việc nâng hạ và di chuyển hàng hóa…đã làm tăng năng suất lao động, tiết giảm chi phí.

Sử dụng xe nâng vào ngành Nông nghiệp để thay thế sức người, hạn chế những chấn thương, tai nạn lao động. Một công năng khác của Xe nâng là tiết kiệm diện tích kho bãi nhà xưởng, tăng công suất chứa hàng, tăng công suất bốc xếp.

Trong ngành Nông nghiệp của nhiều nước, việc sử dụng xe nâng là rất phổ biến, Xe nâng có thể được gắn thêm nhiều bộ công tác khác nhau, để thực hiện rất nhiều công năng, cho từng công đoạn. Từ công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, gieo trồng, chăm sóc, thu hoach cho ra thành phẩm để bán ra thị trường. Chình vì sự đa năng mà Xe nâng là lựa chọn không thể thiếu đối với ngành Nông nghiệp.

Ứng dụng của xe nâng với nền nông nghiệp
Ứng dụng của xe nâng với nền nông nghiệp

2. Ứng dụng của xe nâng trong ngàng nông nghiệp 

Ở Việt Nam, ngành Nông nghiệp chưa sử dụng Xe nâng nhiều như các nước tiên tiến. Tuy vậy, Xe nâng đã bắt đầu được sử dụng trong những năm gần đây trong các doanh nghiệp, tiểu thương, nhà máy chế biến nông, thủy sản…

Do đặc trưng của Nông nghiệp thường là sản phẩm rời, hay đựng trong thùng hoặc kiện đặt trên Pallet nên việc sử dụng xe nâng ở hai loại cơ bản: Xe nâng dùng càng nâng và Xe nâng tích hợp bộ công tác phụ (options của xe nâng).

Xe nâng dầu Hangcha CPCD30 AG2, bộ công tác Gật gù có Gầu xúc dùng cho nông sản dời
Xe nâng dầu Hangcha CPCD30 AG2, bộ công tác Gật gù có Gầu xúc dùng cho nông sản dời

2.1. Xe nâng dùng cho nhà máy xay lúa

Các nhà máy xay lúa dùng Xe nâng để xúc lúa cho vào phễu xay, các phễu xay lúa đều được thiết kế ở vị trí cao nhất trong dây chuyền sản xuất gạo. Độ cao của phễu thường ở vị trí cao trên 5m so với mặt đất. Lúa sẽ được các xe nâng xúc lúa nạp vào phễu. Như vậy Xe nâng xúc lúa cần có độ cao nâng bằng độ cao của  miệng phễu cộng với độ cao cần thiết để đổ của cơ cấu gật gù cùng gầu xúc.

Xe nâng xúc lúa cần có độ cao nâng 6m, 02 tầng nâng (2 lao,2 ty) tích hợp bộ options,  bộ công tác gật gù có gắn gầu xúc. Xe nâng xúc lúa được dùng phổ biến là Xe nâng Hangcha 3,5 tấn – động cơ Isuzu hoặc Xinchai, là do giá thành và độ bền của xe Hangcha. Nếu muốn gầu xúc lớn và làm việc ở độ cao lớn hơn có thể chọn dòng xe 4,5 tấn, nếu chọn xe 3 tấn chúng ta cần trang bị bộ bánh trước kép để tăng độ cân bằng, tránh lật và không bị giảm tải ở độ cao lớn.

Thêm lưu ý khi chọn gầu của Xe nâng cho nhà máy xay lúa: lúa có khối lượng tương đối nặng so với các nông sản khác nên ta có thể chọn gầu cho Xe nâng xúc lúa từ 1 khối đến 1,2 khối. Xe nâng xúc lúa có khi dùng để xúc trấu ( vỏ hạt lúa) có trọng lượng rất nhẹ, nên người mua cần tính toán giữa mua 1 Xe nâng dùng để xúc lúa và xúc trấu hay mua nhiều Xe nâng mỗi loại dùng xúc riêng 1 loại lúa hoặc trấu. Tùy vào qui mô và đặc điểm sử dụng của mỗi nhà máy mà các chuyên gia tư vấn của Công Ty Cp Xe nâng Thiên Sơn sẽ có tư vấn hợp lý nhất giúp Người mua xe nâng.

Cũng có nhiều nhà máy xay lúa chọn các bao Jumbo để chứa lúa, gạo, trấu và cám. Viêc nâng các bao jumbo tùy  theo số lớp ( tầng ) mà có thể dùng xe nâng cao từ 4m5 đến 6m ( 2 tầng nâng) với càng nâng dài 1m22.

Xe nâng 4,5 tấn gắn gầu dung trong nhà máy xay lúa
Xe nâng 4,5 tấn gắn gầu dung trong nhà máy xay lúa

Các xe nâng Hangcha thường sử dụng để làm Xe nâng bao Jumbo, hay Xe nâng xúc lúa: Xe nâng 3,5 tấn Dầu – model CPCD35 XRW55 ;  CPCD35 AG2. Xe nâng 4,5 tấn gắn gầu: CPCD45 AG53

Các lưu ý sử dụng Xe nâng lúa: Các nhà máy xay lúa thường có thời gian hoạt động hàng ngày trên 10 giờ nên phải chọn các hãng xe có độ bền cao, top 10 thế giới như: Hangcha, Hyundai, Toyota ….Nhà máy lúa có môi trường rất bụi nên khi mua xe cần chú ý tới loại lọc khí và loại két nước làm mát. Cũng vì lý do bụi nhiều nên lái xe cũng cần làm vệ sinh két nước và lọc thường xuyên

2.2. Xe nâng sử dụng trong nhà máy đánh bóng gạo

Đa số nhà máy đánh bóng gạo đều có băng chuyền xếp bao gạo vào kho hoặc lên xe tải hay container gạo. Những nhà máy đánh bóng gạo cũng cần Xe nâng có càng nâng thông thường để nâng các kiện gạo để không phải sử dụng sức người, tăng năng suất. Ngoài ra Xe nâng còn được dùng nâng các hóa chất và bố trí các thiết bị kho xưởng.

Các nhà máy gạo xuất khẩu bắt buộc phải chọn các Xe nâng điện. Các xe nâng điện như Xe nâng điện Hangcha với các bánh xe không vân sẽ tuyệt đối giữ cho gạo được đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng, kể cả khi xuất khẩu sang các thị trường có tiêu chuẩn cao như Châu Âu (Chứng nhận ECO) ; Mỹ và Nhật.

Xe nâng điện 1,5 tấn Hangcha CPD15 AEY2
Xe nâng điện 1,5 tấn Hangcha CPD15 AEY2

Các Xe nâng Hangcha thường sử dụng để làm Xe nâng xúc gạo: xe điện 2,5 tấn CPD25 AEY2, xe điện 2 tấn CPD20 AEY2, xe điện 3 tấn CPD30 AEY2.

Các lưu ý sử dụng Xe nâng gạo: Gạo có khả năng hút ẩm mạnh nên các Xe nâng ở trong nhà máy phải tuyệt đối không tạo ra nước, hơi nước hay dầu mỡ. Nếu có sử dụng lấy dây xếp hàng ở cont thì  chọn bộ chui cont ( 3 ty, 2 lao). Kết hợp với bộ công tắc Push pull.

2.3. Xe nâng sử dụng trong nhà máy chế biến điều

Các nhà máy hay cơ sở chế biến, đóng gói hạt điều thường để hạt điều thành đống, hay để trong thùng. Đối với hạt điều tập kết thành các đống thì sử dụng các xe nâng có chiều cao 3 đến 5 m, có bộ công tác gật gù gắn gầu xúc. Các Xe nâng Hangcha từ 2 tấn đến 3,5 tấn  sẽ phù hợp với việc nâng, xúc hay đổ hạt điều và phế phẩm.

Tùy theo khối lượng mỗi lần xúc mà bạn chọn tải trọng xe nâng  cho phù hợp. Căn cứ vào loại phương tiện, chiều cao thùng xe tải chở điều để chọn chiều cao nâng của Xe nâng. Thể tích hay số khối của gầu xúc điều sẽ được nhân viên tư vấn bán xe chọn phù hợp với tải trọng nâng và chiều cao nâng. Cần lưu ý chọn thể  tích của gầu xúc, đa số chúng ta muốn chọn thể tích lớn nhất có thể để làm gầu, nhưng 1 cái gầu lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của lái xe, di chuyển khó khăn, khả năng va chạm tăng. Hậu quả là giảm tốc độ bốc và đổ điều.

Đối với các nhà máy hạt điều lớn thường dùng các thùng gỗ, hay Inox để chứa hạt điều. Để tiện cho việc nâng và xúc đổ cần chọn Xe nâng có càng kết hợp với bộ công tác mâm xoay. Xe nâng có bộ công tác mâm xoay sẽ nâng các thùng chứa điều lên cao hoặc di chuyển trong nhà máy, Tới các vị trí cần đổ hạt điều ra, phần mân quay 360 độ để đổ hết hạt điều ra khỏi thùng. Lưu ý các thùng điều cần cố định với pallet, hoặc phần mâm xoay của Xe nâng. Xe nâng phải có cơ cấu giữ thùng liên kết với càng của Xe nâng.

Xe nâng sử dụng trong nhà máy chế biến điều
Xe nâng sử dụng trong nhà máy chế biến điều

Các Xe nâng Hangcha thường sử dụng để làm Xe nâng xúc điều: xe nâng dầu 2,5 tấn CPCD25 AG2, Xe nâng 3 tấn CPCD30 AG2. Xe nâng điện 2,5 tấn CPD25 AC3.

Các lưu ý sử dụng xe nâng điều: Chất lượng và vệ sinh của hạt điều sẽ được đặt lên hàng đầu ở các nhà máy chế biến điều, khi mua xe bạn cần chọn loại Xe nâng có hệ số an toàn cao. Đặc biệt là hệ thống thủy lực, không thể chọn các xe dễ bị vỡ ống dầu. Không nên chọn mua các xe cũ vì chúng rất dễ bị vỡ hay rò rỉ thủy lực, do ống dây đã  bị chai hay mục.

2.4. Xe nâng ở đại lý thu mua và xuất khẩu trái thanh long

Đối với những mặt hàng dễ hư hỏng như trái thanh long thì hàng nông sản thường được bảo quản, đóng gói trong các khay nhựa. Việc xếp hàng hóa tại các cơ sở thu mua hiện nay dùng Xe nâng có càng nâng dài 1,22m (theo kích thước của Pallet). Cũng có các cơ sở sử dụng các Xe nâng điện thấp (Xe nâng điện điều khiển bằng tay cầm).

Họ sử dụng để di chuyển 1 khối pallet, ở trên là các khay đựng trái thanh long, Thường pallet như vậy nặng khoảng 1 tấn. Xe nâng sẽ được đưa từ nơi tập kết vào kho chế biến hoặc đưa từ kho ra các xe trung chuyển hàng.  Các loại xe điện đơn giản, linh hoạt, tiện lợi và giá rẻ khoảng 40 triệu đồng được ưa chuộng nhất đối với các cơ sở xuất khẩu, thu mua trái thanh long qui mô nhỏ.

Xe nâng điện 1,5 tấn nâng pallet trái cây Hangcha CPD15 AEY2
Xe nâng điện 1,5 tấn nâng pallet trái cây Hangcha CPD15 AEY2

Các Xe nâng Hangcha thường sử dụng để làm xe nâng xúc trái thanh long: xe nâng 1,5 tấn CBD15 A2MC1. Xe điện 2 tấn bốn bánh CPD15 AEY2.

Các lưu ý sử dụng Xe nâng trái thanh long: Thanh long cũng giống với các trái cây khác, cần phải tiết kiệm thời gian, đưa thời gian từ khi thu hoạch tới tay người tiêu dùng nhanh nhất có thể nên các chọn các loại xe linh hoạt, tốc độ xếp hàng cao. Xe nâng trái cây cần có sự vận hành êm ái, nhẹ nhàng để không làm hư trái cây.

2.5 Xe nâng xúc hạt ngô

Hạt ngô (Bắp) là 1 dạng nông sản rời, tập kết ở kho theo đống đổ ở nền nhà kho. Xe nâng được dùng trong kho ngô của cơ sở thu mua, kho chứa, hay các nhà máy chế biến thức ăn gia súc. Xe nâng xúc ngô cũng tương tự như các xe trong nhà máy lúa và điều.

Nhưng do hạt ngô có khối lượng nặng hơn và công suất của các nhà máy xay ngô lớn hơn nên người sử dụng có xu hướng chọn xe nâng có tải trọng lớn. Việc xúc đổ hạt ngô ở nhà máy chế biến thức ăn chỉ ở sát mặt nền, nên việc mua xe sẽ không cần xe nâng có độ cao nâng đặc biệt.

Xe nâng 4,5 tấn Hangcha để xúc hạt ngô
Xe nâng 4,5 tấn Hangcha để xúc hạt ngô

Các Xe nâng Hangcha thường sử dụng để làm Xe nâng xúc ngô: Xe nâng dầu 5 tấn CPCD50 AG53 hay CPCD45 XW55

Các lưu ý sử dụng xe nâng ngô: Do môi trường của nhà máy chế biến thường có độ ẩm và mặn  nên cần vệ sinh cho xe, đặc biệt là các chi tiết như: củ đề, máy phát điện …

2.6.  Xe nâng cỏ khô, xe nâng rơm rạ

Các nông trại Việt Nam sử dụng cỏ khô  hay rơm rạ ở hai dạng khối tròn và khối vuông. Rơm rạ dùng làm thức ăn gia súc và ở kho phân phối. Rơm rạ có khi được đóng trong các container để nhập khẩu và xuất khẩu. Việc sử dụng Xe nâng để bốc xếp cỏ và rải cho gia súc ăn.

Đa số các trang trại dùng xe địa hình có gắn bộ công tác kẹp vuông, kẹp tròn, bộ quay và rải cỏ. Các Xe nâng cỏ thường có độ cao nâng lớn. Vì kho cỏ có độ cao xếp lớn, nên Xe nâng được sử dụng để nâng cỏ chứ không phải dùng các loại xe xúc.

Xe nâng địa hình 3 tấn Hangcha
Xe nâng địa hình 3 tấn Hangcha

Xe nâng địa hình Hangcha được sử dụng phổ biến ở trong nông trại: Xe nâng địa Hình 3 tấn CPCD30 XW33E-RT, Xe nâng địa hình 2,5 tấn CPCD25 XW98E RT2.

Các lưu ý khi mua và sử dụng xe nâng địa hình: xe địa hình sẽ có 2 dạng: xe 1 cầu và xe 2 cầu dẫn động. Việc chọn mua Xe nâng địa hình có số cầu dẫn động như thế nào phụ thuộc vào địa hình hoạt động của xe. Tốc độ Xe nâng địa hình nhanh hơn Xe nâng thông thường nên cần đặc biệt quan tâm bảo dưỡng thắng xe thường xuyên để đảm bảo không gây tai nạn cho người và hàng hóa trên xe.

2.7. Ứng dụng Xe nâng ở các nhà máy chế biến Nông sản

Các Xe nâng Hangcha đã được sử dụng nhiều ở các nhà máy chế biến Nông sản vì  các loại Xe nâng này không gây ô nhiễm, không làm ảnh hưởng tới chất lượng, độ an toàn của thực phẩm, các sản phẩm của nhà máy chế biến thực phẩm.

Hạt ngũ cốc, hạt cafe hay các loại bột có nguồn gốc từ thực vật, phân bón sẽ được đóng gói trong các bao Jumbo. Việc nâng các bao Jumbo này có hai cách nâng bằng Pallet hoặc móc vào quay của bao, có nhà máy sử dụng Tank nhựa  ( còn gọi là bồn hay thùng  IBC). Tất cả chúng có thể dùng Xe nâng có càng để nâng hạ, bốc xếp nhanh gọn.

Xe nâng Hangcha và bao Jumbo
Xe nâng Hangcha và bao Jumbo

Các xe nâng sử dụng trong các nhà máy chế biến xoài, mít, vải …và các nhà máy sản xuất nước trái cây, bột sắn, bột gạo, bột Cafe là Xe nâng Hangcha.

Các lưu ý sử dụng Xe nâng ở nhà máy chế biến Nông sản: Cần lựa chọn các Xe nâng Xanh của Hangcha, các Xe nâng điện Li-ion thay thế các Xe nâng điện Axit để loại bỏ hoàn toàn các chất không mong muốn vào thực phẩm.

Tóm lại, Xe nâng là thiết bị không thể thiếu trong ngành Nông nghiệp chuyên canh và hiện đại. Xe nâng rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại nên việc chọn mua loại xe nào là phù hợp nhất, kinh tế nhất, chi phí phù hợp nhất là một vấn đề không đơn giản. Do tầm quan trọng của Xe nâng trong chuỗi cung ứng, dây chuyền sản xuất nên chất lượng xe, duy trì chất lượng xe là rất quan trọng. Xe nâng được chăm sóc, bảo dưỡng bởi những kỹ thuật có chuyên môn cao sẽ mang lại cho nhà nông sự an tâm, an toàn tuyệt đối, đảm bảo tiến độ và chất lương giao hàng với chi phí thấp nhất.

Công ty Cổ phần Xe nâng Thiên Sơn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, rộng khắp các tỉnh thành, hệ thống Đại lý từ Bắc vào Nam. Các mặt hàng Xe nâng  Hangcha nhiều chủng loại, đầy đủ các tải trọng, nhiều phân khúc giá cho từng đối tượng khách hàng. Thời gian bảo hành lâu dài, chế độ bảo dưỡng xe miễn phí, dịch vụ sửa chữa trọn đời xe. Xe nâng Thiên Sơn đã, đang và sẽ là đối tác tốt, đối tác xứng đáng đặt niềm tin của đông đảo khách hàng mua Xe nâng tại Việt Nam.

Hệ thống phân phối Xe nâng Hangcha của công ty CP Xe nâng Thiên Sơn:

Trụ sở tại Hà Nội: Số 72 Trần Đăng Ninh, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng TPHCM: 879 Quốc Lộ 13, Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Văn phòng Hải Phòng: Số 9, Đường 5 mới, Nam Sơn, An Dương, Hải Phòng

Văn phòng Nghệ An: Đường Thăng Long, Khối 1, TT Quán Thành, H. Nghi Lộc, Nghệ An.

Văn phòng Đà Nẵng: Số 87 Lê Đại Hành, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Văn Phòng Bình Định: Số 813 Âu Cơ, P. Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn, Bình Định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.