Xe nâng ngồi lái hay xe nâng tay đã và đang trở thành thiết bị nâng hạ, vận chuyển hàng hoá hết sức cần thiết đối với hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ trong thời đại ngày nay. Vậy nên lựa chọn xe nâng tay hay xe nâng điện ngồi lái cho doanh nghiệp? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây, hãy cùng Thiên Sơn tìm hiểu nhé.

Một số mẫu xe nâng ngồi lái HangCha
Một số mẫu xe nâng ngồi lái HangCha

Để đưa ra quyết định lựa chọn xe nâng hay xe nâng tay đưa vào hoạt động cần xem xét đến nhiều yếu tố: điều kiện tài chính của doanh nghiệp, khối lượng pallet và độ cao cần nâng, không gian và điều kiện môi trường vận hành,… Hãy cùng tìm hiểu về ưu, nhược điểm của từng loại xe để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.

>> Xem ngay: Mẹo chọn mua xe nâng hàng phù hợp nhu cầu doanh nghiệp.

Nội dung bài viết

1. Xe nâng tay

Xe nâng tay là các dòng xe sử dụng lực của tay để nâng hạ các pallet có khối lượng hàng hoá khác nhau nhờ hệ thống bơm thuỷ lực. Hoặc có loại xe nâng tay sử dụng động cơ điện với khả năng vận hành êm ái, hiệu suất cao, di chuyển linh hoạt trong kho có lối đi hẹp.

1.1. Ưu điểm của xe nâng tay

+ Giá thành rẻ: So với các dòng xe nâng hàng, xe nâng tay có giá thành rẻ nhất. Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí. Đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ hay điều kiện kinh tế còn eo hẹp, xe nâng tay quả thực là sự lựa chọn phù hợp

+ Kết cấu nhỏ gọn, thao tác vận hành đơn giản. Những người công nhân lái xe nâng tay có thể dễ dàng điều khiển mà không cần phải trải qua nhiều quy trình học tập khắt khe.

+ Do có ít bộ phận cơ khí nên quá trình bảo trì bảo dưỡng cũng diễn ra nhanh chóng hơn. Vì vậy sẽ không làm gián đoạn các hoạt động của doanh nghiệp.

+ Ngoài xe nâng tay thuỷ lực, dòng xe nâng tay có tích hợp động cơ điện như xe nâng pallet truckxe nâng pallet stacker đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Bởi hiệu suất làm việc cao, giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí lao động, tiết kiệm diện tích kho bãi do dòng pallet stacker có thể nâng cao tới 5,5m.

Xe nâng tay cao, đứng lái chính hãng HangCha
Xe nâng tay cao, đứng lái chính hãng HangCha

1.2. Nhược điểm của xe nâng tay

+ Chính vì kích thước nhỏ gọn nên xe nâng tay không thích hợp hoặc không thể thực hiện công tác nâng hạ những hàng hoá có khối lượng quá lớn. Nếu thường xuyên tải nặng vượt quá mức tải trọng cho phép, người điều khiển không những gặp phải các nguy cơ về mất an toàn lao động, đổ vỡ hàng hoá mà còn làm giảm đáng kể tuổi thọ của xe.

+ Chỉ sử dụng để nâng hạ hàng hoá có kích thước nhỏ như các pallet hàng.

+ Không thích hợp hoạt động ở môi trường ngoài trời hay trên địa hình không bằng phẳng.

2. Xe nâng điện ngồi lái

Xe nâng điện ngồi lái là dòng sản phẩm xe nâng điện được thiết kế với ghế ngồi lái thoả mái, có khả năng nâng được những loại hàng hoá cồng kềnh. Dòng xe nâng điện ngồi lái đã khắc phục được các nhược điểm của dòng xe nâng tay. Từ đó giúp tăng năng suất lao động mà vẫn tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Xe nâng dầu HangCha 3 Tấn
Xe nâng dầu HangCha 3 Tấn

2.1. Ưu điểm của các dòng xe nâng điện ngồi lái

+ Tải trọng nâng đa dạng: các dòng xe nâng trên thị trường đa dạng về tải trọng nâng từ 1 tấn đến 5 tấn. Vì vậy, có thể đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển hàng hoá của tất cả các doanh nghiệp quy mô lớn nhỏ khác nhau.

+ Sức nâng mạnh mẽ: một chiếc xe nâng với một người điều khiển có thể đem đếm khả năng nâng hạ tốt. Xe nâng sử dụng động cơ điện có thể hoạt động 8 giờ liên tục với mỗi lần sạc đầy. Đặc biệt hơn, với các dòng xe nâng sử dụng động cơ đốt trong, chỉ cần bạn đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu dầu, xe sẽ hoạt động suốt ngày dài mà không hề giảm hiệu suất.

+ Vận hành linh hoạt: so với xe nâng tay, các dòng xe nâng sử dụng động cơ có thể đa dạng vận hành ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau: cả trong nhà hay ngoài trời, kể cả những địa hình dốc gồ ghề không bằng phẳng.

xe nâng 2 tấn HangCha
Xe nâng điện ngồi lái 2 tấn Hangcha

2.2. Nhược điểm của các dòng xe nâng

+ So với các dòng xe nâng tay cùng tải trọng, xe nâng điện hay xe nâng sử dụng động cơ đốt trong có giá thành cao hơn rất nhiều.

+ Quy trình bảo trì, bảo dưỡng phức tạp do có nhiều bộ phận cơ khí vận hành.

+ Đòi hỏi người điều khiển xe nâng phải được trải qua quá trình đào tạo kĩ thuật bài bản.

+ Đối với những không gian kho có diện tích quá nhỏ hẹp thì đôi khi xe nâng chưa thực sự là sự lựa chọn tối ưu.

Hy vọng rằng với các thông tin được cung cấp trên đây đã đem đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích để có thể đưa ra quyết định chọn mua xe nâng hay xe nâng tay phù hợp. Nếu có nhu cầu mua xe nâng, hãy liên hệ hotline 0869 285 225 để được tư vấn chi tiết!

Xem thêm:

Trả lời