Bạn cũng biết rằng, trên thị trường hiện nay pin lithium và ắc quy chì đều là năng lượng được chế tạo nhằm cung cấp cho hoạt động của những chiếc xe nâng hàng. Bài viết dưới đây được đưa ra nhằm giúp người dùng so sánh pin lithium và ắc quy chì. Để xem loại năng lượng nào tốt, những ưu điểm, hạn chế riêng của từng dòng. Tham khảo ngay để nắm bắt các thông tin phù hợp nhất nhé.

Xem thêm:

Dòng xe nâng điện HangCha sử dụng pin Lithium
Dòng xe nâng điện HangCha sử dụng pin Lithium

Nội dung bài viết

1. Tìm hiểu về pin lithium và ắc quy chì

1.1. Pin lithium là gì?

Nghe thì có vẻ rất quen thuộc nhưng ít ai biết đến pin Lithium là dòng pin sử dụng để làm gì? Pin lithium hay còn được gọi với cái tên như: Li-on, Lithi-on, viết tắt là LIB, là dòng pin được nạp nhiên liệu bằng dựa trên cơ chế sạc từ nguồn điện.

Ứng dụng của Pin Lithium thường thấy trong các sản phẩm về điện tử. Chúng ta thường bắt gặp nó trong các thiết bị di động như điện thoại, máy chơi game, máy tính, máy chụp hình, và nhiều thiết bị điện tử khác.

Không dừng lại ở đó, đây còn là loại được dùng nhiều hơn trong các xe sử dụng điện: Xe đạp điện, xe máy điện,… Và một thiết bị không thể thiếu đó là trong các sản phẩm xe nâng hàng chạy điện.

Pin lithium là gì?
Pin lithium là gì?

1.2. Ắc quy chì

Đây là loại ắc quy dùng axit để làm chất điện phân. Trong ắc quy chì lại được chia thành nhiều loại nhỏ hơn. Bao gồm ắc quy axit hở khí và ắc quy axit kim khí.

Mỗi một loại ắc quy chì lại phù hợp với một dòng xe nâng khác nhau. Do đó, khi mua hàng người sử dụng nên căn cứ vào từng mục đích và nhu cầu sử dụng của mình để tìm được loại xe phù hợp và chất lượng nhất.

Ắc quy chì
Ắc quy chì

2. So sánh pin lithium và ắc quy chì

Nếu bạn đang phân vân không biết nên sử dụng pin hay axit cho thiết bị, có thể căn cứ vào một số tiêu chí so sánh dưới đây của chúng tôi.

2.1. Về độ bền   

Đối với pin Lithium

Pin Lithium hoạt động bền bỉ trong khoảng 4 – 5 năm tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào cách người dùng điều khiển và bảo quản xe như thế nào.

Đối với ắc quy chì

Thời gian sử dụng của pin trong khoảng 1 năm.

2.2. Về mật độ năng lượng sạc – xả    

Pin Lithium có năng lượng sạc xả lên đến 20 Wh/kg, chịu được dòng xả lớn, và khả năng chịu nhiệt cao trong mọi trường hợp.

Trong khi đó, ắc quy chì có lượng sạc xả 32 Wh/kg, nhưng khả năng chịu tải của nó kém và chỉ giới hạn ở dòng xả nhỏ.

mật độ năng lượng sạc - xả    
Mật độ năng lượng sạc – xả

2.3. Thời gian sạc

Pin Lithium có thời gian sạc điện nhanh, có thể sử dụng được luôn. Bạn chỉ cần chờ đợi trong khoảng từ 2-3 tiếng để sạc đầy. Điều đó làm thời gian sử dụng pin trong một thời gian dài mà không lo bị hư hỏng. Ngoài ra, khi sử dụng xe nâng bằng Pin Lithium, người vận hành có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi để sạc điện.

Còn nếu sử dụng ắc quy chì, thời gian sạc của nó chậm hơn khi bạn phải đợi khoảng thời gian nạp kéo dài từ 6-8 tiếng. Trong khi đó, nếu xả quá 50% mà ắc quy không được nạp điện thì khả năng hư hỏng của nó ở mức cao. Chưa kể đến nếu xả đến tận đáy, sẽ xuất hiện PbSO4 gây chết và hư hỏng phần bản cực. Có nhiều trường hợp sau 1-2 tháng sẽ bị hư hỏng.

Trong quá trình sạc, ắc quy chì sẽ bị nóng, vì vậy, cần một khoảng thời gian để nguội, sau đó mới có thể sử dụng được. Nếu dùng ắc quy khi còn nóng sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị cháy, nổ, gây nguy hiểm cho xe nâng hàng cũng như người vận hành.

2.4. Khối lượng    

Pin Lithium thông thường có khối lượng nhẹ, khoảng 3 – 4 kg. Không quá nặng khi lắp đặt trong những chiếc xe nâng hàng.

Còn đối với các loại ắc quy chì, có độ nặng lớn hơn loại pin thông thường trung bình từ 12 – 15 kg.

2.5. Khả năng chống nước         

Khi sử dụng pin Lithium khách hàng có thể yên tâm vì độ chống nước của nó.

Nhưng đối với loại ắc quy chì, nó không có khả năng chống nước.

2.6. Bảo hành       

Thông thường thời gian bảo hành căn cứ vào nhà sản xuất, nhưng loại pin Lithium có thời hạn bảo hành lâu hơn so với ắc quy chì. Dòng ắc quy chì được lắp đặt trong xe nâng hàng cũng được bảo hành nhưng với thời hạn ngắn.

2.7. Khả năng chống cháy nổ     

Pin lithium được trang bị khả năng chống cháy nổ ở mức cao. Khách hàng có thể yên tâm hơn khi sử dụng để đề phòng cháy nổ.

Với loại ắc quy chì, đây cũng là sản phẩm có khả năng trang bị hệ thống cháy nổ, nhưng ở mức thấp.

Khả năng chống cháy nổ     
Khả năng chống cháy nổ của thiết bị

2.8. Tác động đến môi trường    

Nếu khách hàng sử dụng pin lithium, do cấu tạo bởi những cell rắn lithium, không có axit, không có chì, nên xe không gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Còn đối với những chiếc xe được được lắp đặt ắc quy chì, khi hoạt động nó có thể tạo ra khí thải gây ảnh hưởng đến con người, tăng độ ô nhiễm với môi trường do được cấu tạo từ axit và chì.

Như vậy, với những thông tin trên, bạn có thể so sánh pin lithium và ắc quy chì để căn cứ xem loại nào tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Từ đó, chọn lựa được loại động cơ lắp đặt vào xe nâng hoạt động ổn định và lâu dài. Chúc bạn có được sự lựa chọn ưng ý!

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời