Cách tính tải trọng xe nâng là một trong những nhu cầu cần thiết khi vận hàng các loại xe nâng hàng. Người sử dụng phải hiểu rõ về thông số kỹ thuật xe, tính toán được chi tiết trọng tâm hàng hóa, tâm tải trọng của xe, để cân nhắc và lựa chọn được một chiếc xe phù hợp. Cách tính tải trọng xe nâng Điện, Dầu hiệu quả nhất sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc này. Tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Nội dung bài viết

Tìm hiểu về tải trọng xe nâng hàng

Khi sử dụng những chiếc xe nâng, khách hàng hay tính toán làm sao để chọn lựa tải trọng phù hợp khi xếp hàng hóa lên trên đó. Trong khi nếu khách hàng lạm dụng quá mức hàng hóa khi nâng rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng xe bị mất cân bằng, hay xảy ra các lỗi hư hỏng về kỹ thuật. Nắm được chi tiết các vấn đề này sẽ giúp bạn có được những kiến thức phù hợp nhất với mình.

Tải trọng của xe nâng được tính với nhiều cách khác nhau, nhưng đa số nó sẽ dựa vào tâm của tải trọng. Tâm tải trọng được hiểu đơn giản là phần khoảng cách ngang từ mặt đứng của càng nâng đến phần trọng tâm của xe, có khoảng cách 500mm tính từ phần thân càng. Tính toán được điều này, bạn có thể tìm thấy những cách xác định khác nhau để nâng hạ hàng hóa đúng tiêu chuẩn. Từ đó giúp cho xe nâng luôn giữ được độ bền của mình.

Cách tính tải trọng xe nâng
Cách tính tải trọng xe nâng

Cách tính tải trọng xe nâng Điện, Dầu

Có nhiều khách hàng khi tính toán tải trọng xe nâng thường gặp phải rắc rối, có thể là các đồ vật sản phẩm quá dài hay quá cồng kềnh. Để tính được, bạn có thể áp dụng một số công thức như sau:

Cách tính tải trọng xe nâng Điện, Dầu theo kích thước đặc biệt

+ Trước hết, bạn cần xác định được trọng tâm của hàng hóa

+ Sau đó, khách hàng tính toán đến mô men để xe không bị bênh đối trọng phía sau:

  • Công thức áp dụng trong phần này đó là M hàng hóa= M xe nâng .
  • P Hàng hóa x (L1 + L2) x (Hệ số an toàn) = P Xe nâng x L3

Cách tính tải trọng xe nâng Điện, Dầu theo biểu đồ trọng tâm xe nâng

Còn một công thức nữa dành cho khách hàng trong quá trình tính toán tải trọng xe nâng đó chính là dựa vào cách đọc biểu đồ. Nếu những con số làm bạn đau đầu thì biểu đồ này sẽ giúp bạn tính toán đơn giản hơn rất nhiều lần. Theo biểu đồ, chúng ta có thể thấy tâm tải trọng sẽ bị ảnh hưởng và thay đổi nếu hàng hóa đó có sự biến động về kích thước.

 • Khi hàng hóa có chiều dài nhỏ, tải trọng nâng giữ nguyên.
 • Nhưng khi kích thước của nó tăng lên, lúc này tải trọng nâng của xe sẽ bị giảm xuống. Với khối hàng càng lớn, tải trọng nâng của xe nâng được càng nhỏ đi.

Do đó, khi khách hàng nâng hạ, di chuyển sản phẩm từ nơi này đến nơi khác cần tính toán chi tiết về yếu tố này. Để từ đó giúp cho xe nâng có thể hoạt động với năng suất tối đa nhất.

Cách tính trọng tải xe nâng

Một số cách giúp bạn hạn chế tình trạng quá tải khi nâng hàng

Để giảm thiểu các tai nạn, rủi ro trong suốt quá trình vận hành, khách hàng cũng nên có được những bí quyết riêng để giảm tình trạng quá tải khi nâng hàng. Đặc biệt là trong những chiếc xe nâng dầu HangCha có khối lượng vận chuyển hàng hóa lên đến vài chục tấn.

  • Trước hết, bạn hãy chọn một chiếc xe nâng có khả năng nâng hàng với tải trọng lớn hơn khối lượng hàng hóa mà bạn dịch chuyển.
  • Xác định được trung tâm tải trọng của hàng hóa cần nâng hạ. Nếu trung tâm tải càng xa thì khả năng nâng của chiếc xe sẽ càng thấp. Nhưng nếu nó bị quá gần sẽ gây nên tình trạng bị nghiêng xe về phía trước. Bởi vậy, đây chính là lý do tại sao chúng ta nên cân nhắc đến phần trọng tâm của hàng hóa.
  • Không nâng hàng quá giới hạn của xe.

Xem thêm:

Hạn chế tình trạng quá tải trên xe nâng HangCha
Hạn chế tình trạng quá tải trên xe nâng HangCha

Tạm kết về Cách tính tải trọng xe nâng

Như vậy tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về Cách tính tải trọng xe nâng cũng như một số lưu ý khi sử dụng xe nâng. Tóm lại, để lựa chọn và vận hành xe nâng an toàn, chúng ta cần nắm được công thức tính tải trọng xe phù hợp nhất với mình. Mong rằng với những kiến thức trên đây khách hàng đã có thể phần nào nắm được bí quyết cho xe nâng hàng được hoạt động tốt nhất. Trong quá trình sử dụng, nếu cần sự tư vấn hay giúp đỡ thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời