Dầu Diesel là gì, hay dầu DO là gì, đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra khi tìm hiểu về các loại động cơ đốt trong. Đôi khi nhiều người nhầm tưởng dầu Diesel là dầu nhớt, thậm chí là xăng. Nhưng thực tế dầu Diesel là loại nguyên liệu có nhiều đặc điểm riêng. Vậy chúng dầu Diesel là gì, chúng có gì đặc biệt, cùng tìm hiểu nhé

I. Tổng quan về dầu Diesel 

Đầu Diesel sau là một loại nguyên liệu được sử dụng dùng rãi với nhiều ứng dụng trong đời sống và các lĩnh vực công nghiệp. Nhờ những ưu điểm vượt trội, dầu Diesel luôn là sự lựa chọn hàng đầu. 

1.1. Dầu Diesel là gì?

Dầu Diesel, dầu  Gazole hay dầu DO Là tên gọi để chỉ một loại nhiên liệu lỏng được tinh chế từ dầu mỏ. Chúng có thành phần mang cấu tạo nằm trong khoảng giữa của dầu hỏa và dầu bôi trơn công nghiệp. Nhiệt độ bốc hơi của dầu Diesel từ 175 đến 370 độ C và có trọng lượng nặng hơn xăng và dầu lửa. Quá trình tinh chế dầu Diesel được gọi là quá trình phân đoạn gasoil

Dầu Diesel bắt đầu được sử dụng từ những năm đầu của thế kỷ 20. Tên gọi của loại dầu này được lấy theo tên của người đã phát minh ra nó nó là ông Rudolf Diesel người Đức. Sau này người ta gọi tắt dầu Diesel là dầu DO (hay DO là cách gọi tắt của Diesel)

Tại Việt Nam có hai loại dầu Diesel đang được lưu hành là dầu Diesel 0,005S (hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 500mg/kg)  và dầu Diesel 0,25 S (hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 2.500mg/kg). Trong đó loại dầu DO 0,005S được sử dụng cho các phương tiện giao thông đường bộ. Dầu DO 0,25S được sử dụng cho các loại phương tiện giao thông đường thủy.

Dầu Diesel hay dầu DO là dầu gì
Dầu Diesel hay dầu DO là dầu gì

1.2. Đặc điểm của dầu Diesel là gì

Dầu Diesel là loại dầu có đặc điểm nằm giữa ba của dầu hỏa và dầu bôi trơn, vì vậy chúng có những cấu tạo và đặc điểm riêng mà bạn có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường. Một số đặc điểm nổi trội của dầu Diesel phải kể đến như:

 • Trọng lượng của dầu Diesel: Dầu Diesel có trọng lượng nặng hơn dầu lửa và xăng có nghĩa rằng trọng lượng riêng của chúng lớn hơn hai loại vừa kể trên.
  Nhiệt độ bốc hơi của dầu Diesel: Nhiệt độ bốc hơi của dầu Diesel từ 175 – 370 độ C 
 • Màu sắc của dầu Diesel: Dầu Diesel có màu vàng nhạt tương tự như màu của xăng A95 
 • Khả năng bắt lửa: Cũng tương tự như các sản phẩm của dầu mỏ dầu Diesel dễ dàng bắt cháy khi có tác động bởi nhiệt độ cao
 • Tạo ma sát: Tương tự như dầu bôi trơn dầu Diesel không gây mòn cho thiết bị, đồng thời chúng làm giảm ma sát khi máy móc hoạt động.
Đặc điểm của dầu Diesel là gì

1.3 ứng dụng của dầu Diesel

Dầu Diesel là một sản phẩm của dầu mỏ sở hữu đầy đủ các tính năng của một loại nguyên liệu tốt. Chính vì vậy chúng phù hợp làm nguyên liệu cho các loại động cơ dầu Diesel như các loại máy dầu, xe nâng, tàu thuyền, tàu hỏa, đầu máy,… Một số ứng dụng của dầu Diesel cần phải kể đến như: 

 1. Dầu Diesel làm nguyên liệu xe nâng: Hầu hết các loại xe nâng sử dụng động cơ đốt trong đều sử dụng dầu Diesel (một số ít dùng xăng và Gas)
 2. Dầu Diesel làm nguyên liệu cho các dòng xe tải, xe đầu kéo
 3. Dầu Diesel làm nguyên liệu cho các đầu máy máy kéo, máy ủi, máy xúc,…
 4. Dầu Diesel sử dụng cho các loại máy móc làm việc trong ngành công nghiệp nặng như: Xây dựng, khai thác mỏ, khai thác đá, và cả ngành nông nghiệp,.. 
 5. Dầu Diesel cũng được sử dụng làm nguyên liệu cho các loại máy tàu thủy, tàu kéo, cá loại tàu thuyền sử dụng động cơ dầu Diesel,  tàu hỏa,…
ứng dụng của dầu Diesel là gì
ứng dụng của dầu Diesel là gì

1.4 Cấu tạo của dầu Diesel

Hiện nay có rất nhiều loại dầu Diesel khác nhau, mỗi loại lại có thành phần cấu tạo riêng. Ngoài ra mỗi quốc ra sẽ có các tiêu chuẩn riêng về xăng dầu nói dung và dầu diesel nói riêng. Thành phần và chất lượng dầu DO cũng phụ thuộc nhiều vào công nghệ chưng cất, lọc hóa dầu của mỗi công ty, quốc ra riêng. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về dầu Diesel chúng ta sẽ điểm qua thành phần của một số loại dầu DO tiêu chuẩn nhé

Cấu tạo và thành phần của Dầu Diesel (DO)
STT
Các tiêu chuẩn chất lượng của dầu Diesel
Loại dầu Diesel
Phương pháp thử
DO
0,5% S
DO
1,0% S
1 Chỉ số cetan ≥ 50 ≥ 45 ASTM D 976
2
Thành phần chưng cất, t °C
50% được chưng cất ở 280 °C 280 °C TCVN
90% được chưng cất ở 370 °C 370 °C 2693–95
3 Độ nhớt động học ở 20 °C
(đơn vị cSt: xenti-Stock)
1,8 ÷ 5,0 1,8 ÷ 5,0 ASTM D 445
4 Hàm lượng S (%) ≤ 0,5 ≤ 1,0 ASTM D 2622
5 Độ tro (% kl) ≤ 0,01 ≤ 0,01
TCVN 2690–95
6 Độ kết cốc (%) ≤ 0,3 ≤ 0,3
TCVN6 324–97
7 Hàm lượng nước, tạp chất cơ học (% V) ≤ 0,05 ≤ 0,05
TCVN 2693–95
9 Ăn mòn mảnh đồng ở 50 °C trong 3 giờ N0 1 N0 1
TCVN 2694–95
10 Nhiệt độ đông đặc, t °C ≤ 5 ≤ 5
TCVN 3753–95
11 Tỷ số A/F 14,4 14,4  

2. Ưu và nhược điểm của dầu Diesel

Như đã chia sẻ ở trên dầu Diesel được phát triển vào những năm đầu của thế kỷ 20 và được ứng dụng rộng rãi cho nhiều loại phương tiện và máy móc khác nhau. Trải qua hơn một thế kỷ dầu Diesel vẫn được tin dùng bởi chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội mà các loại nhiên liệu khác không có được. Vậy những ưu nhược điểm của dầu Diesel là gì? 

2.1. Ưu điểm của dầu Diesel.

Dầu Diesel sở hữu trong mình nhiều ưu điểm vượt trội phải kể đến như: Khả năng chịu tải tốt hơn, hạn chế cháy nổ, tăng tuổi thọ động cơ, và giá thành rẻ, Cụ thể như sau:

 • Ít nguy hiểm hơn: Dầu Diesel không bốc cháy ở nhiệt độ thường vui vẻ kệ chúng được cho là ít nguy hiểm hơn các loại nhiên liệu khác như xăng gas,…Hạn chế hao mòn động cơ: Dầu Diesel có nhiệt độ bốc hơi từ 175 đến 370 Độ C, chúng góp phần làm giảm sự hao mòn của động cơ trong quá trình sử dụng. 
 • Không sử dụng bộ chế hòa khí: Các động cơ dầu Diesel không sử dụng bộ chế hòa khí và bộ phận đánh lửa khi khởi động, vì vậy động cơ dầu Diesel bền bỉ và ít hư hỏng hơn
 • Giá rẻ hơn: So với xăng và dầu hỏa thì dầu Diesel có giá thành rẻ hơn. Hiệu suất làm việc của dầu Diesel cũng cao hơn vì vậy lợi ích mà chúng mang lại so với cùng một giá thành là tốt hơn nhiều. 
 • Hạn chế cháy nổ: Dầu DO (Diesel) không bốc cháy ở nhiệt độ thường vì vậy chúng sẽ an toàn hơn Trong quá trình lưu trữ và bảo quản.

Tìm hiểu thêm về các dòng xe nâng điện 1 tấn ngay khi bạn có nhu cầu nhé

Ưu và nhược điểm của dầu Diesel là gì

2.2. Nhược điểm của dầu Diesel là gì?

Dầu Diesel cũng là một loại nguyên liệu hóa thạch vì vậy chúng cũng mang trong mình những nhược điểm gây hại cho sức khỏe và môi trường.

 • Gây mưa axit: Nếu đốt dầu Diesel với một lượng lớn, và khí thải được thải trực tiếp vào môi trường chúng sẽ rất dễ gây ra hiện tượng mưa axit. 
 • Ảnh hưởng tới sức khỏe: Dầu Diesel chứa một lượng lớn các hợp chất nitrogen, lưu huỳnh, phụ gia. Khi đốt loại dầu này có thể tạo ra mùi hôi, khí độc ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người. 
 • Bốc hơi gây độc: Dầu Diesel không chỉ gây độc khi đốt cháy, chúng còn gây ngộ độc ngay cả khi bốc hơi khi gặp nhiệt độ cao.
 • Gây hiệu ứng nhà kính: Tất cả các loại nguyên liệu hóa thạch đều gây ra hiệu ứng nhà kính, bởi chúng tạo ra một lượng lớn khí thải CO2, CO, Hydrocarbon,…

3. Những lưu ý khi sử dụng dầu Diesel là gì

Dầu Diesel là loại nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng loại nguyên liệu này bạn cần tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt, có biện pháp phòng ngừa, hạn chế các rủi ro mà chúng có thể gây ra. Một số lưu ý khi sử dụng dầu Diesel bao gồm:

3.1 Phòng chống cháy nổ

Là một loại nhiên liệu dễ cháy, vì vậy khi bạn lưu trữ dầu Diesel trên các phương tiện hoặc trong nhà, bạn cần có phương án phòng chống cháy nổ giúp đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh. Hãy trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy còi báo hiệu tại các kho bãi nơi lưu trữ dầu Diesel. Thiết lập biển cảnh báo, nhắc nhở quanh khu vực lưu trữ.

3.2 Xử lý khi dầu Diesel dính lên người hoặc quần áo.

Trong quá trình sử dụng và vận hành các loại máy móc thiết bị bạn rất có thể sẽ bị dính dầu Diesel lên người hoặc quần áo. Trong trường hợp này bạn cần hết sức bình tĩnh, rời khu vực nhiệt độ cao ngay lập tức, thay đổi mới rửa sạch vùng da tiếp xúc Lúc mới đầu bằng nước sạch và xà phòng. 

Dầu Diesel dính trên da có thể gây bỏng rát, vì vậy cần loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Nếu tình trạng bỏng ra bởi dầu ngày càng nghiêm trọng bạn cần liên hệ với trạm y tế gần nhất hoặc gọi chuyên gia để được hỗ trợ. 

3.3 Xử lý khi dầu Diesel dính vào mắt.

Mắt là bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, vì vậy nếu bạn để giàu đi theo dính vào mắt bạn cần ngay lập tức rửa lại bằng nước sạch. Sau đó đó đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời. Không nên sử dụng các mẹo và phương pháp chữa dân gian. Dầu Diesel dính vào mắt có thể gây bỏng nặng và hỏng giác mạc dẫn tới mù lòa.

3.4 Xử lý khi nuốt phải dầu Diesel. 

Dầu Diesel chứa nhiều kim loại nặng và là một chất độc đối với cơ thể con người. Cần nhắc nhở trẻ nhỏ tránh xa  loại nguyên liệu này. Trong trường hợp bạn hoặc những người xung quanh vô tình nuốt phải dầu Diesel, lúc này bạn tuyệt đối không được nôn. Việc móc họng hoặc kích thích nôn có thể gây ra nghẹt đường thở, bỏng niêm mạc, và phổi.

Việc bạn cần làm khi nuốt phải dầu đĩa sau đó là nằm nghiêng về phía bên trái. Hạn chế vận động và ngay lập tức chuyển tới các cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời. Trong trường hợp bệnh nhân bị khó thở bạn cần hô hấp nhân tạo và kiểm tra nhịp tim một cách thường xuyên liên tục. 

Xe nâng dầu Diesel Hangcha

4. Xe nâng hàng sử dụng dầu Diesel

Trong bài viết xe nâng hàng là gì, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn về vai trò cũng như ứng dụng của loại phương tiện đặc biệt này. Theo đó xe nâng hàng là loại phương tiện vừa có tính năng di chuyển vừa có tính năng nâng hạ hàng hóa. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp,xe nâng hàng ngày càng được ứng dụng một cách rộng rãi.

Tại Việt Nam xe nâng bao gồm 3 loại chính: Xe nâng dầu, xe nâng điện xe nâng Gas. Trong đó xe nâng dầu Diesel là loại xe nâng phổ biến nhất. Chúng được biết tới nhờ giá rẻ, khả năng hoạt động bền bỉ ở nhiều điều kiện làm việc, trọng tải nâng lớn. Các dòng xe nâng sử dụng dầu Diesel thường gặp là các dòng xe nâng dầu 2 tấn, xe nâng dầu 3 tấn, xe nâng dầu Diesel 4 tấn,… Xe nâng Hangcha là thương hiệu xe nâng số 1 Trung Quốc. Xe nâng Hangcha đã có mặt 4 năm tại thị trường Việt Nam và được đại diện duy nhất bởi công ty Cổ Phần xe nâng Thiên Sơn. Với những ưu điểm vượt trội về chất lượng, chính sách bán hàng linh hoạt, tận tâm. Chỉ sau 3 năm xe nâng Hangcha – Thiên Sơn đã vươn lên vị trí số 2 về doanh số bán hàng. Trong đó xe nâng chạy dầu Diesel được tin dùng với hơn 800 đầu xe bán ra mỗi năm.

Nếu bạn đang cần tìm những dòng xe nâng giá rẻ chất lượng cao với chính sách bán hàng linh hoạt chế độ bảo trì bảo dưỡng tốt. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0869285225 để được tư vấn tốt nhất.

Tạm kết về dầu Diesel là gì

Như vậy xenangthienson.com vừa cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về chủ đề Dầu Diesel là gì. Theo đó Dầu Diesel là một loại nguyên liệu được tạo thành từ quá trình chưng cất dầu thô, có khối lượng nặng hơn dầu hỏa và nhẹ hơn dầu nhớt. Dầu Diesel có nhiệt độ bốc hơi từ 175-350 độ C, được dùng làm nhiên liệu đốt trong của các loại động cơ máy móc, phương tiện, tàu thuyền.

Dầu Diesel được tạo thành từ nguyên liệu hóa thạch với nhiều loại phụ gia, chứa nhiều kim loại nặng, vì vậy chúng độc hại với con người và môi trường xung quanh. Tuy vậy lợi ích mà dầu diesel mang lại là không thể chối cãi, chúng tạo ra hiệu suất động cơ cao, an toàn hơn so với xăng, giá thành rẻ, bảo vệ động cơ tốt hơn, ít hỏng vặt.

Khi sử dụng dầu diesel, hoặc vận chuyển lưu trữ chúng bạn cần tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn. Sử dụng dầu diesel một cách có kiểm soát, đúng mục đích tránh lãng phí và gây hại tới môi trường sống xung quanh.