Kích thước Pallet gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc Tế hiện nay là bao nhiêu. Tại sao cần phải sử dụng đúng kích thước Pallet gỗ trong quá trình lưu trữ hàng hoá, và sản xuất của các doanh nghiệp. Trong bài viết này Xenangthienson.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu một cách chi tiết về chủ đề này nhé.

Nội dung bài viết

I. Tổng quan về Pallet gỗ

Pallet nói chung và Pallet gỗ nói riêng là một phần không thể thiếu trong các kho hàng, bến bãi. Chúng được sử dụng với mục đích cố định hàng hoá trong hoạt động nâng hạ, bốc dỡ. Đồng thời chúng cũng bảo vệ hàng hóa, tránh va đập, hạn chế ẩm mốc và hỏng hóc hàng hóa. 

1.1 Pallet gỗ là gì?

Pallet gỗ là một cấu trúc phẳng được làm từ vật liệu gỗ. Chúng bao gồm nhiều thanh gỗ xẻ (nan) ghép lại với nhau thành một kết cấu vững chắc. Các nan gỗ phía trên được đóng lên 2 hoặc 3 cấu trúc gỗ hình hộp chữ nhật bên dưới, tạo thành khoảng cách giữa mặt Pallet gỗ với bề mặt sàn.

Tuỳ vào các quy định khác nhau, và tính chất của loại hàng hoá cần lưu trữ là Pallet gỗ sẽ có kích thước, thiết kế khác nhau. Ngoài ra các loại Pallet gỗ cũng được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau với độ bền và ứng dụng riêng.

Lợi ích của pallet gỗ là gì
Lợi ích của pallet gỗ là gì

1.2. Lợi ích mà Pallet gỗ mang lại

Pallet gỗ được sử dụng rộng rãi bởi giá thành rẻ, dễ chế tạo, vận chuyển và sửa chữa. Một số lợi ích của Pallet gỗ mang lại cho người sử dụng cần kể đến như:

1 Pallet gỗ giúp bảo vệ hàng dễ vỡ

Pallet gỗ được sử dụng với mục đích bảo vệ những loại hàng hóa dễ vỡ, dễ hỏng hóc như: Linh kiện điện tử, hoa quả,… Trong quá trình sắp xếp hoặc di chuyển, nếu không sử dụng các Pallet gỗ thì hàng hoá rất dễ xảy ra va chạm, ma sát với mặt đất và sản phẩm khác gây hư hỏng.

2. Pallet gỗ hỗ trợ tốt cho xếp dỡ hàng hoá.

Ứng dụng lớn nhất mà chúng ta thường thấy khi sử dụng Pallet gỗ là giúp tối ưu công việc xếp dỡ hàng hoá. Hàng hóa sẽ được bố trí một cách hợp lý lên các Pallet gỗ tạo ra nhiều không gian lưu trữ.

Việc xếp hàng hóa lên các Pallet gỗ giúp bạn dễ dàng lấy hàng, bốc dỡ, và di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Đặc biệt khi kho tàng, bến bãi của bạn sử dụng các loại xe nâng hàng, thì việc sử dụng Pallet gỗ là điều không thể tránh khỏi. Chúng giúp càng nâng của xe nâng dễ dàng gắp lấy hàng hoá cần nâng. Đồng thời chúng cũng giúp bạn quản lý hàng hoá đúng khối lượng và tải trọng hơn.

3. Pallet gỗ giúp phòng đỡ ẩm mốc

Ngoài những lợi ích mà Pallet gỗ mang lại cho doanh nghiệp như đã kể ra ở trên. Chúng ta không thể không nhắc tới công dụng giúp sản phẩm lưu trữ không bị ẩm mốc. Khi đặt hàng hóa trên Pallet gỗ hàng hóa sẽ được nâng cao khỏi bề mặt mặt sàn. Từ đó giúp hàng hoá không bị ẩm mốc do tiếp xúc với bề mặt đất.

Bề mặt của Pallet gỗ được thiết kế gồm nhiều thanh gỗ xếp song song và có khoảng cách. Điều này giúp không khí dễ dàng lưu thông, tránh hiện tượng đọng nước như mặt sàn. Đặc biệt với những nhà kho sử dụng hệ thống thông gió thì Pallet gỗ lại càng thể hiện được sự ưu việt của mình.

4. Pallet gỗ có chi phí rẻ

Lợi ích tiếp theo cần nhắc tới khi sử dụng Pallet gỗ là chi phí rẻ. Chúng có khả năng tái sử dụng nhiều lần trong một khoảng thời gian dài. Chi phí đầu tư ban đầu của Pallet gỗ cũng vô cùng rẻ so với các loại Pallet khác có trên thị trường. Khả năng tái sử dụng, chi phí đầu tư ban đầu thấp khiến chi phí sử dụng của Pallet gỗ là vô cùng rẻ.

5. Thân thiện với môi trường

Lợi ích cuối cùng khi bạn lựa chọn Pallet gỗ là chúng thân thiện với môi trường. 100% Pallet gỗ sử dụng gỗ tự nhiên an toàn với người sử dụng. Khi Pallet gỗ bị hỏng hóc bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng chúng với nhiều mục đích khác nhau. Hoặc bạn có thể biến chúng thành nguyên liệu cho các ngành công nghiệp khác.  Trường hợp xấu nhất khi bạn phải vứt bỏ Pallet gỗ thì chúng cũng sẽ dễ dàng phân huỷ, không gây hại cho môi trường xung quanh.

Kích thước Pallet gỗ tại Việt Nam

II. Kích thước Pallet gỗ tiêu chuẩn.

Pallet gỗ là một sản phẩm được đóng sẵn, chúng được sản xuất để phục vụ một số loại sản phẩm, hàng hoá riêng biệt. Chính vì vậy kích thước Pallet gỗ là điều được nhiều người quan tâm. Vậy có những quy ước về kích thước Pallet gỗ mà bạn cần phải nắm được.

2.1 Quy ước về Pallet gỗ tại Việt Nam

Tại Việt Nam chúng ta không có bất kỳ một quy ước cụ thể nào cho Pallet gỗ. Hầu hết các loại Pallet gỗ sản xuất tại Việt Nam được sản xuất theo yêu cầu của các doanh nghiệp, hoặc đóng theo kinh nghiệm của nhà sản xuất.

Ngay cả với vật liệu, chiều cao khoảng cách giữa các nan gỗ trên Pallet đều không theo bất cứ quy chuẩn nào. Điều này cũng diễn ra tương tự với ngành công nghiệp sản xuất bao bì, và sản xuất thùng chứa.

Tuy vậy, cùng với sự phát triển và liên kết ngày càng chặt chẽ giữa nhiều đơn vị, doanh nghiệp. Một số lĩnh vực, ngành cũng đã dần đưa ra các quy định chung về Pallet gỗ tại Việt Nam. Các tiêu chuẩn về Pallet gỗ tại Việt Nam thường dựa trên tiêu chuẩn của các tổ chức và hiệp hiệp hội toàn cầu như: Hiệp hội của các nhà sản xuất hàng tạp hóa (GMA), Tổ Chức tiêu chuẩn quốc tế ISO

Tham khảo thêm về xe nâng điện 3 tấn tại đây: https://bit.ly/38hDSOt

Kích thước Pallet gỗ theo tieu chuẩn ISO
Kích thước Pallet gỗ theo tieu chuẩn ISO

2.2  Kích thước pallet gỗ chuẩn được ISO công nhận

Như đã chia sẻ ở trên, hiện nay tại Việt Nam chưa có bất kỳ quy chuẩn nào về kích thước Pallet gỗ. Vì thế khi doanh nghiệp Việt muốn đưa hàng hoá của mình xuất khẩu ra nước ngoài, chúng ta buộc phải tuân thủ theo quy định của nước bạn. Mà cụ thể ở đây là kích thước Pallet gỗ do ISO công nhận.

Kích thước Pallet gỗ tiêu chuẩn ISO
Ngành hàng Kích thước( Dài x Rộng)
( milimet)
Kích thước( Dài x Rộng)
(inches)
Dây cáp điện 1219 x 1219 48 x 48
Hóa chất, bia 1219 x 1067 48 x 42
Thực phẩm
1219 x 1016
48 x 40
Xi măng
Viễn thông, sơn 1067 x 1067 42 x 42
Ô tô 1219 x 1143 48 x 45
Dây cáp điện, hoá chất 1118 x 1118 44 x 44
Sữa và đồ uống 1016 x1016 40 x 40
Quân sự 1156 x 889 45.5 x 35
Bia 914 x 914 36 x 36
Bán lẻ 1219 x 508 48 x 20
Bia, Giấy 1219 x 914 48 x 36

 

2.3 Kích thước Pallet gỗ dụng lưu hàng trong kho bãi

Ngoài các tiêu chuẩn về kích thước Pallet gỗ được công nhận bởi ISO chúng ta còn một số kích thước Pallet gỗ sử dụng trong kho bãi. Một số hàng hoá thường được xếp trên Pallet như nông sản, thùng phi, gạch men, hàng hoá trên cao,… cụ thể:

Kích thước Pallet gỗ dụng lưu hàng trong kho bãi
Loại hàng hoá
Kích thước Pallet gỗ (mm)
Hàng hoá xếp trên kệc cao
1000×1200, 800×1200
Hàng hoá nông sản
1200×1600, 1200×1200, 1200×1800, 1200×500.
Hàng hoá trong khu nguyên liệu
1000×1200, 1200×1200, 1100×1100, 1100×1300, 1400×1400, 1300×1300, 1500×1500.
Gạch men và các loại đá 1100×1100
Các loại Bao tải, Dumpo 1100×1101
Các loại hàng thùng phi 1140×1140

2.4. Kích thước Pallet gỗ PDS

Về bản chất không có khái niệm nào cho kích thước Pallet gỗ PDS. Bản chất PDS là một phần mềm Pallet Design System. Đây là một phần mềm thiết kế Pallet của Hiệp hội Pallet gỗ Quốc tế (National Wooden Pallet and Container Association) nghiên cứu và phát triển. PDS ra đời vào năm 1984 và được sử dụng rộng rãi đến ngày hôm nay.

Thay vì việc sử dụng kích thước Pallet gỗ theo tiêu chuẩn thì PDS sẽ thiết kế kích thước Pallet phù hợp với không gian lưu trữ và loại hàng hóa đi kèm. Có nghĩa rằng phầm mềm sẽ đưa ra gợi ý về kích thước Pallet để bạn có thể tiến hành sản xuất chúng.

2.5 Lợi ích khi chọn đúng kích thước pallet gỗ chuẩn

Doanh nghiệp sử dụng đúng loại Pallet gỗ sẽ mang lại lợi ích vô cùng to lớn trong lưu trữ, và lưu thông hàng hóa, cụ thể.

  • Đóng gói hàng hóa dễ dàng: Lợi ích đầu tiên và dễ thấy nhất đó là đóng gói hàng hóa dễ dàng. Kích thước Pallet gỗ phù hợp sẽ vừa vặn với loại hàng hoá cần sắp xếp, tiết kiệm không gian lưu trữ.
  • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng Pallet gỗ có kích thước phù hợp giúp bạn tiết kiệm chi phí nguyên liệu, tránh lãng phí không gian lưu trữ. Nếu hàng hoá lớn mà Pallet nhỏ sẽ khiến việc đóng gói hàng hoá khó khăn. Ngược lại Pallet lớn hơn hàng hoá sẽ đắt tiền, và tốn diện tích.
  • Giảm chi phí vận chuyển: sử dụng kích thước Pallet gỗ phù hợp giúp việc vận chuyển, xếp dỡ hàng hoá đơn giản hơn, thuận tiện hơn từ đó tiết kiệm chi phí.

III. Tạm kết về kích thước Pallet gỗ

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về kích thước Pallet gỗ cũng như ứng dụng, vai trò của chúng trong thực tiễn. Theo đó, hiện nay việt Nam chưa có bất kì một kích thước Pallet gỗ tiêu chuẩn nào. Các tiêu chuẩn thường được áp dụng dành cho những mặt hàng xuất khẩu ra thế giới. Tuy vậy để có thể tiết kiệm chi phí và không gian lưu trữ hàng hoá, bạn cần tính toán và lựa chọn kích thước Pallet gỗ phù hợp với hàng hoá và mục đích sử dụng.

Với các loại hàng hoá cần nâng hạ bằng xe nâng hàng bạn cần thiết kế với chiều cao Pallet lớn hơn 1 chút. Như vậy khi vận hành các dòng xe nâng dầu 3 tấn, xe nâng điện 3 tấn trở lên, việc lấy hàng sẽ dễ dàng hơn. Với các doanh nghiệp đang có nhu cầu sử dụng xe nâng hạ hàng hoá hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá tốt nhất nhé.

Trả lời