Kích thước Pallet nhựa theo tiêu chuẩn Châu Âu, Úc, ISO và Việt Nam đang được áp dụng như thế nào. Có những điểm nào cần lưu ý về Pallet nhựa và kích thước của chúng. Trong bài viết này Xenangthienson.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về chủ đề này nhé.

Nội dung bài viết

I. Tổng quan về Pallet nhựa

Pallet nhựa là sản phẩm chuyên dụng phục vụ việc xếp dỡ hàng hoá. Chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi quốc gia khu vực lại có quy định riêng về chất lượng, và kích thước của Pallet. Vậy những thông tin chung nào về pallet nhựa bạn cần nắm được?

1.1 Pallet nhựa là gì

Pallet Là khái niệm để chỉ một cấu trúc dạng phẳng. với thiết kế hình hộp chữ nhật. Chúng được ứng dụng vào việc cố định hàng hóa khi sắp xếp và vận chuyển. Chúng được sử dụng chủ yếu tại các nhà kho, container,…

Pallet nhựa, là khái niệm để chỉ các loại pallet được sản xuất từ hạt nhựa HDPE hoặc nhựa PET tái chế. Các hạt nhựa sau khi được nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ được đúc lại với một hình dạng nhất định. Các khối cấu trúc này có hình dạng và kích thước tuân thủ theo quy định và yêu cầu của loại hàng hóa cần xếp dỡ. Pallet nhựa có nhiều ưu điểm vượt trội như khả năng chịu tải cao tuổi thọ lâu bền và chống ẩm tuyệt đối.

1.2 Ưu điểm của Pallet nhựa

Như đã chia sẻ ở trên pallet nhựa có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng Pallet khác trên thị trường. Chính vì vậy chúng ngày càng được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau. Vậy ưu điểm của Pallet nhựa là gì.

 1. Độ bền cao: Pallet nhựa được đánh giá là có độ bền cao nhất trong các dòng pallet có trên thị trường. Chúng không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và các hóa chất gây hại khác.
 2. An toàn với người sử dụng: Vật liệu nhựa để làm pallet là nhựa HDPE hoặc nhựa PET. Loại nhựa này hoàn toàn không độc và an toàn với người sử dụng.
 3. Trọng lượng nhẹ: Pallet nhựa có khối lượng nhẹ hơn nhiều so với các loại pallet gỗ vì vậy chúng sẽ dễ dàng vận chuyển hơn, tiết kiệm được chi phí và không gian lưu trữ.
 4. Môi trường làm việc linh hoạt: Nhớ độ bền và khả năng chống chịu với mọi điều kiện thời tiết cũng như các chất hóa học độc hại. Pallet nhựa có thể làm việc với nhiều môi trường khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
 5. Chi phí rẻ: Pallet nhựa có chi phí sản xuất vô cùng rẻ vì vậy giá thành của chú hợp lý và phải chăng.
 6. Dễ dàng vệ sinh: Pallet nhựa tương đối trơ và bền, Chính vì vậy khi chúng bị bẩn, bạn có thể dễ dàng lau chùi cọ rửa mà không sợ hư hỏng, ẩm mốc.
 7. Không bị mối mọt: Nếu nhược điểm của pallet gỗ là dễ dàng bị ẩm mốc và mối mọt, thì pallet nhựa hoàn toàn khắc phục được nhược điểm này.
Pallet nhựa là gì
Pallet nhựa là gì

1.2 Ứng dụng của Pallet nhựa

Trong quá trình sản xuất vận chuyển và phân phối hàng hóa, pallet nhựa khỏi ứng dụng vô cùng rộng rãi. Không được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khách hàng. Một số ứng dụng của pallet nhựa cần phải kể đến như:

 1. Hỗ trợ nâng hàng: Pallet nhựa được sử dụng để sắp xếp hàng hóa lên trên. Việc này giúp cho quá trình nâng hạ hàng của xe nâng trở nên dễ dàng hơn. Pallet nhựa có thể phục vụ các dòng xe nâng từ 1 tấn đến 20 tấn.
 2. Làm giá đỡ cho hàng hóa: Trong các kho hàng pallet nhựa được sử dụng làm để lót xếp hàng hóa. Việc này giúp cho hàng hóa tránh tiếp xúc trực tiếp với nền đất, đảm bảo chống ẩm, chống mối mọt.
 3. Cố định hàng hóa: Ngoài tác dụng nâng đỡ các pallet nhựa có tác dụng để cố định hàng hóa như: gạch, kiện hàng, nhiều thùng hàng nhỏ, bao tải hàng,…
 4. Phân chia che chắn hàng hóa: Cũng được sử dụng để phân chia và che chắn các loại hàng hóa khác nhau trong kho bãi.
 5. Hỗ trợ xếp chồng sản phẩm: Pallet nhựa được sử dụng nhiều trong xếp chồng các loại ni lông, bao nổ, bao giấy, thùng cát tông, thùng nhựa hoặc các loại hộp nhựa khác,…
Ứng dụng của Pallet nhựa
Ứng dụng của Pallet nhựa

II. Kích thước Pallet nhựa theo các tiêu chuẩn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều kích thước pallet nhựa khác nhau. Chúng được sản xuất dựa trên nhu cầu và đặt hàng của khách hàng. Tại Việt Nam gần như không có bất kỳ một tiêu chuẩn về kích thước nào dành cho các loại pallet nhựa. Tuy vậy việc sử dụng các mẫu pallet với kích thước phù hợp là vô cùng quan trọng.

2.1 Lý do cần chọn kích thước pallet nhựa phù hợp.

Như đã chia sẻ ở trên nhiều người cho rằng kích thước pallet nhựa nào cũng có thể sử dụng được. Nhưng trong thực tế sử dụng pallet nhựa với kích thước đạt tiêu chuẩn sẽ giúp bạn tiết kiệm về diện tích, chi phí, và không gian lưu trữ. Một số lý do bạn cần lựa chọn kích thước pallet nhựa phù hợp như sau:

 • Tiết kiệm không gian lưu trữ: Lợi ích đầu tiên mà bạn có thể thấy được khi sử dụng kích thước pallet phù hợp đó là tiết kiệm không gian lưu trữ. Nếu sử dụng kích thước pallet hóa lớn hơn, sẽ chiếm nhiều diện tích hơn nhưng không tăng tăng lượng hàng hóa được lưu trữ.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Kích thước pallet nhựa lớn hơn đồng nghĩa bạn phải bỏ ra chi phí lớn hơn so với chi phí của loại pallet có kích thước vừa đủ
 • Vận chuyển hàng hóa đơn giản: Sử dụng pallet nhựa có kích thước phù hợp sẽ giúp bạn đặt vừa vặn sản phẩm lên bề mặt của Pallet. Việc này sẽ giúp bạn vận chuyển hàng hóa một cách đơn giản hơn, an toàn hơn, hạn chế hỏng hóc
 • Nâng cao tuổi thọ pallet: Việc sử dụng pallet nhựa với kích thước vừa vặn sẽ giúp bạn hạn chế được những sự cố và hỏng hóc không đáng có trong quá trình lưu trữ và sử dụng chúng.

2.2 Kích thước Pallet theo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đối với các loại pallet dùng cho mục đích xuất khẩu, chúng cần đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng và đặc biệt là kích thước pallet nhựa. Dưới đây là một vài tiêu chuẩn về kích thước pallet nhựa sử dụng cho mục tiêu xuất khẩu.

a) Kích thước pallet nhựa theo tiêu chuẩn ISO:

Với các loại pallet sử dụng cho mục đích xuất khẩu chung trên toàn thế giới, chúng thường có kích thước (1009 x 1200 x 150)mm. Kích thước này được sử dụng chủ yếu để xếp dỡ các loại hàng hóa trên container.

b) Kích thước pallet nhựa theo tiêu chuẩn Châu Âu:

Tại thị trường châu Âu kích thước pallet nhựa cũng cần đặt một số tiêu chuẩn riêng. Kích thước phổ biến nhất được áp dụng cho thị trường này là: 800x1200x144mm. Kích thước pallet nhựa ở thị trường châu u thường nhỏ hơn so với kích thước của kiện hàng. Các loại pallet này thường được sử dụng dành riêng cho dòng xe nâng tay, chứ không phải cho xe tải.

c) Kích thước pallet theo tiêu chuẩn Úc

Để có thể xuất khẩu các loại pallet hoặc thẳng hóa đặt trên pallet sang thị trường Úc chúng ta cần sử dụng các loại pallet với kích thước dành riêng. Pallet nhựa kích thước tiêu chuẩn thường là 165 x 1165 mm. Kích thước này thường chỉ được sử dụng trong thị trường nội địa Úc. Chúng được thiết kế dành riêng cho các dòng container RACE thuộc cục đường sắt tại Úc

Kích thước Pallet nhựa theo tiêu chuẩn
Kích thước Pallet nhựa theo tiêu chuẩn

2.3 Kích thước Pallet nhựa tiêu chuẩn tại Việt Nam.

Tại Việt Nam chúng ta không có bất kỳ một quy chuẩn chung nào dành cho kích thước pallet nhựa. Tuy vậy vẫn có một số loại pallet với kích thước được nhầm hiểu hoặc ngầm định quy định với nhau. Một nguyên nhân khác là do thị phần của pallet nhựa chỉ chiếm khoảng 10% đa phần được sản xuất tại các nhà máy lớn. Vì vậy họ áp dụng một số kích thước sản xuất pallet nhựa tiêu chuẩn riêng. 4 loại kích thước Pallet nhựa tiêu chuẩn được áp dụng tại Việt Nam bao gồm:

 • Loại 1: 1000x1000x135 mm
 • Loại 2: 1100x1100x140 mm
 • Loại 3: 1219x1000x140 mm
 • Loại 4: 1200 x 900 x 135 mm

Loại nhựa được sử dụng để sản xuất pallet nhựa tại Việt Nam là nhựa HDPE – UV có nhiều màu sắc. Mỗi một nhà máy sản xuất khác nhau sẽ cho ra các dòng pallet nhựa với độ bền và khả năng chịu tải khác nhau. Về cơ bản các loại pallet nhựa có khả năng chịu được tải trọng từ 900- 1500kg, tải trọng nâng ở trạng thái tĩnh có thể đạt tới 3.000 kg

2.4 Một số kích thước khác của dòng pallet nhựa

Ngoài một số loại pallet nhựa với kích thước như đã nêu ở trên, người ta còn sử dụng một số loại Pallet nhựa với kích thước khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng và mục đích riêng:

1. Pallet nhựa với kích thước: 1000x1000x150mm

Là dòng pallet nhựa được thiết kế với mục đích bốc xếp, lưu trữ và kê các loại hàng hóa cao so với mặt đất. Chúng được sử dụng nhiều đáp ứng đa dạng các loại xe nâng hàng tự động và bán tự động. Kích thước tiêu chuẩn của dòng Pallet nhựa này là: 1000x1000x150 mm

2. Kích thước Pallet nhựa: 1100x1200x150 mm

Là dòng pallet nhựa với kích thước tầm trung được sử dụng phục vụ chủ yếu cho các xe nâng hàng, và kê các sản phẩm. Chúng được sử dụng cho các mặt hàng có kích thước trung bình như các loại cái máy móc, thiết bị điện tử, đồ gia dụng.

Dòng pallet nhựa này có cấu trúc hình chữ nhật giúp cho bạn có thể dễ dàng sắp xếp hàng hóa trong không gian dài và hẹp ngang. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa trong những lối đi nhỏ hẹp.

3. Kích thước Pallet: 1100x1100x120 mm

Đây là dòng pallet nhựa với kích thước nhỏ nhất trong các dòng Pallet. Chúng có chiều cao khiêm tốn chỉ đạt 120 mm. Loại pallet nhựa này được sử dụng chủ yếu trong các kho hàng thực phẩm và các sản phẩm nhỏ lẻ, có thể xếp chồng lên nhau. Có kích thước hình vuông nhỏ gọn chiều cao nâng thấp, chúng phù hợp với các loại hàng hóa khối lượng nhẹ, vận chuyển bằng tay thay vì có sự can thiệp của xe nâng. Chúng cũng phù hợp để xếp chồng hàng hóa lên nhau.

4. Kích thước Pallet nhựa: 800x1200x180 mm

Dòng pallet nhựa cuối cùng mà tôi muốn chia sẻ tới các bạn có kích thước khá đặc biệt. Kích thước pallet nhựa này với các chiều lần lượt là: 800 x 1200 x 180mm. Nhờ có thiết kế cao hơn lên tới 180 mm. Chúng phù hợp với nhiều loại xe nâng hàng khác nhau, giúp người điều khiển dễ dàng bốc dỡ hàng hóa hơn. Chiều dài tiêu chuẩn 120 mm phù hợp với chiều rộng càng nâng của hầu hết các dòng xe nâng hàng. Kết hợp với chiều sâu chỉ đạt 800 mm giúp việc lấy hàng và xếp hàng trở nên dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm các dòng xe nâng Điện tại đây: https://bit.ly/3jJHdrZ

Kích thước Pallet nhựa tiêu chuẩn ISO
Kích thước Pallet nhựa tiêu chuẩn ISO

III. Tạm kết về kích thước pallet nhựa

Như vậy Xenangthienson.com vừa cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề “Kích thước Pallet nhựa” Theo đó với mỗi một lĩnh vực, ngành nghề khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn về kích thước Pallet riêng. Khi bạn sử dụng hàng hoá xuất khẩu, lúc này bạn cần tuân thủ các tiêu chuẩn khác tại các thị trường như: Châu Âu, Úc, hay các tiêu chuẩn quốc tế. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn về kích thước Pallet nhựa sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm chi phí, và thời gian bốc dỡ hàng hoá. Một số tiêu chí giúp bạn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp mình những loại Pallet nhựa phù hợp như sau:

Đơn vị sản xuất: bạn nên lựa chọn những đơn vị sản xuất Uy tín, có dây truyền và xưởng sản xuất lớn. Như vậy chi phí, và giá thành nhập sản phẩm sẽ rẻ hơn.

Độ bền cơ học: Các mẫu Pallet nhựa cần được đảm bảo về độ bền biến dạng khi tác động cơ học. Chúng phải duy trì được hình dạ khi bị tác động ngoại lực, không móm méo sau va chạm

Độ bền màu: Pallet nhựa được sử dụng tại nhiều môi trường và điều kiện thời tiết khác nhau. Chúng cần giữ được độ bền về màu trong suốt quá trình sử dụng.

Độ bền tải trọng: Các Pallet nhựa phải đảm bảo được độ bền về tải trọng. Chúng cần có tải trọng nâng đỡ không thay đổi trong thời gian dài sử dụng.

Trả lời