Khi nghề lái xe nâng ngày càng thu hút người lao động, một số doanh nghiệp lớn cũng đặt ra các tiêu chí khắt khe về tuyển dụng. Trong đó không thể không nhắc đến những yêu cầu về chứng chỉ xe nâng. Sẽ rất nguy hiểm nếu người lao động mua phải những loại chứng chỉ xe nâng bị làm giả. Vậy làm sao để phân biệt điều này? Tham khảo ngay bài viết Mách bạn cách nhận biết chứng chỉ xe nâng thật và giả

Xem thêm:

Sơ qua về chứng chỉ xe nâng hàng

Chứng chỉ xe nâng hàng là một văn bằng được cấp cho cá nhân bởi các cơ quan có thẩm quyền, do hoàn thành khóa học đào tạo về lái xe nâng. Có hiệu lực áp dụng trên toàn quốc, có kích thước khoảng bằng 1 tờ giấy A5, hình dáng giống như một chiếc bằng tốt nghiệp.

Với chúng chỉ lái xe nâng hàng, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động quy mô lớn, công việc đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn, người ta thường yêu cầu người lái xe phải đáp ứng tiêu chí này. Vì thế, loại giấy tờ này cũng rất quan trọng, nó chứng minh bạn đã có đủ trình độ để sử dụng chiếc xe này an toàn nhất.

Sơ qua về chứng chỉ xe nâng hàng
Sơ qua về chứng chỉ xe nâng hàng 

Kiểm tra và nhận biết chứng chỉ xe nâng thật và giả

Một số kẻ lợi dụng nhu cầu cấp bách về các loại chứng chỉ này mà làm giả các loại bằng. Trong khi đó, người mua lại không hề hay biết, dẫn đến tình trạng mất tiền nhưng mua phải tấm bằng giả. Dưới đây chúng ta có thể nhận biết các loại bằng này thông qua vài tiêu chí, cụ thể như:

Thông qua chữ ký

Với các loại chứng chỉ thật, thông thường nó sẽ được ký tay với nét mực đều, các nét thanh mảnh tự nhiên, uyển chuyển. Còn đối với những loại chứng chỉ xe nâng, kể cả xe nâng điện hay xe nâng dầu thì chữ ký này cũng rất cứng nhắc, không tự nhiên, nét thô. Bạn có thể dùng mắt thường cũng cảm nhận rõ được điều này.

Số hiệu in trên chứng chỉ

Cách để nhận biết bạn đang sử dụng chứng chỉ thật hay giả đó chính là dựa vào số hiệu in trên đó. Mỗi một trường đào tạo thông thường đều có những số hiệu văn bằng riêng được in trên đó. Chúng ta tra cứu bằng hình thức online, hoặc tìm kiếm thông tin của trường thì cũng đều xác nhận được việc đây là chứng chỉ thật hay giả. Nếu là văn bằng giả, chúng ta sẽ không tra cứu được thông tin. Căn cứ vào điều này sẽ giúp bạn nhận biết được chính xác nhất.

Số hiệu in trên chứng chỉ
Số hiệu in trên chứng chỉ

Dựa vào màu sắc để phân biệt

Chứng chỉ xe nâng thật được thiết kế với màu sắc vô cùng tươi sáng. Với màu đỏ giống như những loại chứng chỉ khác, bằng mắt thường chúng ta sẽ nhận biết được rõ về điều này. Còn nếu chứng chỉ bị làm giả thông thường sẽ không hề có màu đỏ sậm, hơi đen. Khi nhận bằng, hãy cân nhắc điều này để xem chứng chỉ của bạn là thật hay giả.

Nhận biết bằng con dấu

Nếu chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cung cấp, nó sẽ được chấm mực rồi đống ngay. Có thể nhận biết thông qua về độ nhòe và không được sắc nét. Còn đối với các loại chứng chỉ giả vì sử dụng công nghệ bằng máy nên nó hầu như được đóng dấu rất tinh xảo và không hề có độ mờ.

Vì thế, cân nhắc vào những yếu tố trên, chúng ta sẽ đánh giá được chứng chỉ xe nâng của mình được cấp là chứng chỉ thật hay bị làm giả. Nếu chúng ta không biết được điều này, lúc ấy giá trị của nó không như ý muốn, rất dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Vậy nên, hãy lưu ý về những thông tin này nhé. Hi vọng thông qua Mách bạn cách nhận biết chứng chỉ xe nâng thật và giả đây bạn sẽ có được những nội dung mà mình mong muốn.

Nguồn: https://xenangthienson.com/