Xe nâng điện là sản phẩm xe nâng hàng thân thiện với môi trường. Trong quá trình hoạt động xe không hề phát ra tiếng ồn. Đây là dòng xe nâng hoạt động bằng động cơ điện với nguồn điện cung cấp từ ắc quy hoặc pin Lithium. Xe nâng điện là sản phẩm kế thừa tinh hoa hiện đại trong ngành công nghiệp hiện đại của Trung Quốc. Hiện nay, xe nâng chạy điện đã xuất hiện có mặt tại Việt Nam. Hãy cùng Thiên Sơn tìm hiểu thông tin về xe nâng điện rõ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Xem thêm:


Giới thiệu xe nâng điện HangCha chính hãng
Giới thiệu xe nâng điện HangCha chính hãng

1. Tìm hiểu về xe nâng hàng bằng điện

Xe nâng điện được hiểu đơn giản là xe nâng hàng sử dụng điện để vận hành. Khi được ra mắt trên thị trường, xe nâng chạy điện đã trở thành xu thế hàng đầu trên thế giới. Trong hoá trình hoạt động, xe không phát ra tiếng ồn cũng như không phát thải ra không khí nên hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Xe nâng chạy điện mang kiểu dáng thiết kế nhỏ gọn, vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn theo từng mức trọng tải khác nhau. Xe nâng điện hoạt động bằng nguồn điện được cung cấp từ bình ắc quy hoặc pin Lithium. Chính vì thế nên xe nâng hàng bằng điện trở thành một dòng xe không khói bụi an toàn và là đối tác tin cậy mà nhiều nhà đầu tư khó tính lựa chọn.

Ngày nay, sự ra đời của xe nâng điện đã giúp người lao động tăng năng suất. Với việc nâng hạ hàng hoá nặng một cách dễ dàng. Loại bỏ những công việc bốc vác hàng hoá có tính nguy hiểm cao.

Xe nâng hàng bằng điện mang kiểu dáng thiết kế nhỏ gọn
Xe nâng hàng bằng điện mang kiểu dáng thiết kế nhỏ gọn

2. Sự cần thiết của xe nâng điện

Khi đất nước còn chưa phát triển, nền công nghiệp còn chưa phát triển, các doanh nghiệp vẫn chủ yếu sử dụng sức người để vận chuyển hàng hoá. Tuy nhiên, khi nền công nghiệp ngày càng phát triển, con người buộc phải tìm kiếm một thiết bị có thể vận chuyển khối lượng hàng hoá ngày càng tăng.

Chính vì việc cải tiến về công nghệ sản xuất hàng hóa ngày càng tăng, hàng loạt các nhà máy sản xuất đã đưa xe nâng điện vào áp dụng để nâng cao nâng suất và đáp ứng các tiêu chí về lao động. Một chiếc xe nâng chạy điện có thể hoạt động tối đa 8h/ngày. Nó có thể thay thế bằng 10 lao động xếp dỡ hàng. Không chỉ vậy, hiệu quả kinh tế mà xe nâng chạy điện mang lại cực cao nên rất nhiều nhà đầu tư đã chọn xe nâng điện đưa vào trong quá trình sản xuất.

Thực tế cho thấy, với điều kiện kinh tế tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp sẽ lựa chọn một chiếc xe nâng điện giá rẻ mà chất lượng ổn định. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm âm thanh, người ta không muốn gây tiếng ồn trong công xưởng thì việc lựa chọn chiếc xe nâng hàng bằng điện là lựa chọn hàng đầu.

3. Cấu tạo của xe nâng điện

Xe nâng điện có cấu tạo đơn giản bao gồm một số bộ phận sau:

3.1. Nguồn điện

Nguồn điện được coi là phần xương sống của xe nâng điện. Dòng xe nâng chạy điện HangCha sử dụng hai nguồn điện chính:

  • Bình acquy: xe nâng điện sử dụng loại bình acquy với nguồn điện 12V, công suất có nhiều loại, phù hợp với tải trọng của từng mẫu xe nâng điện.
  • Pin Lithium: được mệnh danh là ông vua của nguồn điện. Với thời gian sạc thấp, tuổi thọ cao, dùng được ngay.
Xem thêm: So sánh pin lithium và ắc quy chì – Loại nào tốt?
Nguồn điện ắc quy của xe nâng hàng bằng điện
Nguồn điện ắc quy của xe nâng hàng bằng điện

3.2. Động cơ điện

Là động cơ được thiết kế như một hệ thống khép kín. Bên trong đó là sự kết hợp của từng model giúp chiếc xe vận hành, di chuyển dễ dàng, thuận tiện nhất với người dùng.

3.3. Bo mạch điện khiển

Bo mạch điều khiển được xem là bộ não của xe nâng chạy điện. Nó giúp xe nâng điện thực hiện đúng các thao tác điều khiển của người vận hành.Xe nâng hàng bằng điện HangCha sử dụng bo mạch điều khiển hiện đại với hệ điều hành Curtis (Mỹ). Giúp xe nâng điện thực hiện chính xác, không có độ trễ các thao tác của người vận hành như: nâng, hạ hàng hoá, tiến, lùi, sang trái, sang phải khi di chuyển.

3.4. Hệ thống bánh

Hệ thống bánh của xe nâng chạy điện bao gồm 2 loại bánh: bánh tải và bánh lái. Thông thường, đối với các loại xe nâng thì bánh trước sẽ lớn hơn bánh sau. Đặc điểm của hai loại bánh trên xe nâng hàng bằng điện như sau.
  • Bánh tải (bánh trước) : là tâm tải trọng của cả xe nâng điện, toàn bộ sức nặng của xe nâng và hàng hoá sẽ tập trung phần lớn vào bánh trước. Bánh tải của xe nâng hàng chạy điện cũng chịu nhiều lực tác động hơn bánh sau. Vì thế nên bánh trước sẽ nhanh mòn và nhanh phải thay thế hơn so với bánh sau.
  • Bánh lái (bánh sau): có tác dụng dẫn hướng di chuyển. Bánh sau sẽ chịu ít lực tác động hơn nên sẽ lâu phải thay thế hơn.

Về chất liệu thì bánh của xe nâng điện HangCha có các loại như: cao su, phủ PU, phủ similar. Về cấu tạo thì bánh của xe nâng hàng bằng điện có loại lốp hơi và lốp đặc. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như địa hình di chuyển mà khách hàng sẽ lựa chọn loại lốp phù hợp cho xe nâng điện của mình.

3.5. Hệ thống ga điều khiển

Khi bo mạch hệ thống bên trong hoạt động thì hệ thống ga điều khiển sẽ dựa trên cảm biến từ nó. Phần tốc độ của xe nâng hàng bằng điện phụ thuộc chủ yếu vào người ngồi lái. Do đó, tất cả các thao tác của người lái được bo mạch tiếp nhận, đến hệ thống ga điều khiển theo ý muốn của người dùng.

4. Phân loại xe nâng điện

Xe nâng điện mang nhiều mẫu mã thiết kế cũng như kiểu dáng khác nhau. Vì thế nên việc phân loại xe nâng điện cũng có nhiều cách khác nhau. Sau đây là một vài loại xe nâng chạy điện mà chúng tôi đã phân loại.

4.1. Phân loại xe nâng điện theo công năng sử dụng

Xe nâng điện reach truck: là loại xe nâng hàng bằng điện mang thiết kế nhỏ, có thể di chuyển được trong các lối đi nhỏ hẹp. Chiều cao nâng tối đa của xe nâng điện reach truck từ 6m - 12m. Tuy nhiên, dòng xe nâng điện reach truck chỉ hoạt động ổn định trên bề mặt bằng phẳng và không thể leo dốc.
Xe nâng điện Reach Truck 2 tấn
Xe nâng điện Reach Truck 2 tấn
Xe nâng điện pallet truck: cũng là một loại xe nâng chạy điện có kích thước nhỏ gọn, chỉ di chuyển trên bề mặt bằng phẳng và không thể leo dốc. Tuy nhiên, chiều cao nâng xe nâng điện pallet truck thấp. Nên chỉ được sử dụng để di chuyển các pallet hàng từ vị trí này sang vị trí khác trên mặt kho.
Xe nâng điện HangCha - sản phẩm cần thiết cho nhà kho
Xe nâng điện HangCha - sản phẩm cần thiết cho nhà kho
Xe nâng điện pallet stacker: Giống như hai loại xe nâng hàng bằng điện bên trên. Xe nâng điện pallet stacker được sử dụng để di chuyển các pallet hàng lên giá, kệ kho có chiều cao từ 3m - 5,5m.
Xe nâng điện stacker HangCha
Xe nâng điện stacker HangCha
Xe nâng điện thông thường: Không giống như các loại xe nâng điện kể trên chỉ phù hợp để di chuyển hàng trên các pallet. Loại xe nâng chạy điện này có thể nâng được những kiện hàng cồng kềnh, kích thước lớn.

4.2. Phân loại xe nâng điện theo tư thế lái

4.2.1. Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái giống như tên gọi, là loại xe nâng chạy điện khi người vận hành cần phải đứng để điều khiển. Xe nâng điện đứng lái giải quyết bài toán khi di chuyển trong nhà kho, sàn phẳng, các lối đi nhỏ hẹp. Bạn có thể đứng lên sàn hoặc bệ đứng (stand) của xe nâng điện để điều khiển đến vị trí mà mình muốn tới. Xe được trang bị từ các công tắc điều hướng đa chiều tiên tiến, có trụ nâng, kể cả với những người mới học lái vẫn dễ dàng điều khiển.

Đối với những kho hàng tầm cao có lối đi hẹp thì xe nâng điện đứng lái chính là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà máy, xí nghiệp.

Xe nâng điện đứng lái - Sản phẩm hoàn hảo trong nhà kho
Xe nâng điện đứng lái - Sản phẩm hoàn hảo trong nhà kho

4.2.2. Xe nâng điện ngồi lái

Tương tự như xe nâng điện đứng lái, xe nâng điện ngồi lái vẫn sở hữu những đặc điểm nổi bật của dòng xe nâng chạy điện như: vận hành êm ái, không phát ra tiếng ồn, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường hơn,....Tư thế ngồi lái của xe nâng điện ngồi lái tương tự như xe nâng dầu. Với việc sử dụng động cơ điện xoay chiều công suất lớn nên kích thước của xe nâng chạy điện nhỏ gọn hơn xe nâng dầu rất nhiều.Ghế ngồi của xe nâng điện ngồi lái là loại ghế da pu Grammar của Đức. Giúp người vận hành có tư thế ngồi thoả mái nhất trong quá trình điều khiển.
Xe nâng điện ngồi lái 2,5 tấn
Xe nâng điện ngồi lái 2,5 tấn

4.2.3. Xe nâng điện đi bộ lái

Xe nâng điện đi bộ lái được thiết kế tương tự như dòng xe nâng điện đứng lái. Tuy nhiên, dòng xe nâng điện đi bộ sẽ không có bệ đứng để điều khiển. Mà trong quá trình vận hành người vận hành đi trực tiếp dưới đất để điều khiển xe nâng hàng bằng điện.
Xe nâng điện pallet truck đi bộ lái
Xe nâng điện pallet truck đi bộ lái

5. Ưu nhược điểm của xe nâng điện

Xe nâng điện mang rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các dòng xe nâng thế hệ cũ. Bên cạnh những ưu điểm đó thì xe nâng chạy điện cũng có nhược điểm riêng. Bạn có thể tìm hiểu một số ưu nhược điểm của sản phẩm này ngay dưới đây.

5.1. Ưu điểm của xe nâng chạy điện

+ Xe nâng điện khác hoàn toàn so với các dòng thủ công. Nó có thể nâng hàng với tải trọng lớn, không ồn ào, không khói bụi, không ô nhiễm môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

+ Hệ thống phanh tự động, hạn chế tối đa việc má phanh bị hao mòn, giảm tải áp lực cho người điều khiển.

+ Chi phí tiêu thụ nhiên liệu tương đối thấp. So với việc dùng xăng, dầu để chạy thì sử dụng động cơ điện giúp tiết kiệm hơn rất nhiều.

+ Xe nâng điện không sử dụng dung dịch làm mát, không cần dầu động cơ, giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.

+ Quá trình bảo hành lâu, hạn chế tối đa hư hỏng trong quá trình sử dụng. Xe nâng chạy điện hoạt động ổn định và bền bỉ hơn so với những xe chạy bằng dầu khác.

+ Xe nâng hàng bằng điện có kích thước nhỏ hơn so với các loại xe nâng chạy bằng nhiên liệu khác. Nên có thể hoạt động tốt trong không gian kho bãi có lối đi nhỏ. Có thể giảm lối di chuyển từ 4m xuống còn 2.7m thậm chí 1.7m.

+ Đối với xe nâng chạy điện dùng bình điện Lithium giúp tăng 300% thời gian sử dụng, từ 1 ca lên 3 ca, giảm 15% chi phí điện và nước cất (70% hiệu năng của máy sạc cơ so với 95% máy sạc Lithium), giảm không gian lưu trữ (thay vì 3 bình, giờ chỉ cần 1 bình).

5.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, xe nâng điện cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

+ Xe nâng chạy điện có giá thành cao hơn so với các loại xe chạy bằng dầu.

+ Dòng điện khi sử dụng phải đảm bảo ổn định, hạn chế việc chập, cháy khi sạc acquy.

+ Việc thiết kế ác quy xe nâng điện nặng nên khó khăn cho người sử dụng nếu muốn thay thế. Tuy nhiên, thời gian sử dụng của acquy cũng từ 5 - 10 năm mới phải thay thế.

+ Tải trọng nâng hàng thấp hơn so với xe nâng dầu diesel.

+ Chỉ hoạt động trong kho bãi, hạn chế hoạt động ngoài trời, nếu dính mưa thì xe nâng điện sẽ gặp trục trặc.

+ Xe nâng điện Reach truck, pallet truck, pallet stacker chỉ hoạt động ổn định trên bề mặt bằng phẳng, không thể leo dốc hay hoạt động được ở đường gồ ghề.

6. Báo giá xe nâng điện

Tùy vào từng trọng tải, hãng sản xuất, chiều cao khác nhau của xe nâng điện mà chúng sở hữu nhiều mức giá khác nhau. Giá sản phẩm giao động từ khoảng 40.000.000 – 2.000.000.000 đồng.

Với mức giá trên, người dùng có thể lựa chọn các loại xe có trọng tải 1 tấn đến 5 tấn. Giá thành hợp lý lại phải chăng, bạn hoàn toàn có thể tìm mua được sản phẩm mà mình ưng ý nhất.

Tuy mức chi phí đầu tư ban đầu cho xe nâng hàng bằng điện lớn hơn các loại xe nâng chạy bằng nhiên liệu khác. Nhưng về hiệu suất sử dụng, độ bền, độ ổn định của xe nâng chạy điện sẽ vượt trội hơn hẳn so với các loại khác. Bên cạnh đó, chi phí bảo dưỡng, bảo trì xe nâng hàng bằng điện cũng tiết kiệm hơn rất nhiều.

7. Địa chỉ bán xe nâng điện giá rẻ

Xe nâng chạy điện trên thị trường hiện nay được cung cấp rộng rãi và phổ biến. Tuy nhiên, với những người chưa biết thì địa chỉ chọn mua được một chiếc xe chất lượng lại là điều khiến họ đau đầu.

Xe nâng Hangcha được cung cấp và phân phối duy nhất tại Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn. Đây là địa chỉ cung cấp sản phẩm chính hãng đến các phụ tùng nhỏ, đảm bảo chất lượng nhất đến tay người dùng. Thiên Sơn là đại diện phân phối xe nâng điện thương hiệu Hangcha tại Việt Nam, là nơi bạn có thể đặt trọn niềm tin khi sử dụng sản phẩm.

Với đội ngũ nhân viên tận tình, chu đáo, bạn có thể chọn mua những sản phẩm chính hãng và có nguồn gốc rõ ràng. Còn chần chừ gì mà không chọn lựa ngay để sở hữu trong tay ngay một chiếc xe nâng điện tốt nhất trên thị trường. Hi vọng rằng, qua bài viết trên đây của chúng tôi bạn có thể tìm kiếm được những thông tin mà mình mong muốn.