Thay nhớt xe nâng, hay cách thay nhớt xe nâng là một trong những chủ đề tìm kiếm hót. Bởi lẽ xe nâng hàng là một trong những công cụ hỗ trợ lao động đắc lực, tuy vậy chúng lại không quá phổ biến. Việc tìm kiếm các đơn vị hỗ trợ, bảo trì, bảo dưỡng xe nâng là không dễ dàng. Đồng thời chi phí vận chuyển xe nâng cũng tương đối đắt. Chính vì vậy nhu cầu tự thay nhớt xe nâng là vấn đề cần thiết, cấp bách. Việc thay nhớt xe nâng hàng cũng không quá phức tạp, nhưng chúng cũng cần tuân thủ một số quy tắc nhất định. Trong bài viết này xenangthienson.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu một cách đầy đủ và chi tiết về chủ đề này nhé.

Nội dung bài viết

I. Tổng quan về nhớt xe nâng và nhu cầu thay nhớt xe nâng

Xe nâng hàng vừa là phương tiện duy chuyển vừa là thiết bị nâng hạ hàng hóa. Chúng thường hoạt động với cường độ cao, vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, trong đó có hoạt động thay nhớt xe. Nếu bạn lơ là, bỏ qua những bước bảo dưỡng, có thể hậu quả của chúng sẽ vô cùng thảm khốc, nhẹ thì hư hỏng hàng hóa, nặng có thể ảnh hưởng tới tính mạng con người.

1. Vì sao cần thay nhớt xe nâng hàng

Thay nhớt xe nâng luôn được các nhà sản xuất khuyến khích thực hiện đối với xe nâng hàng, bất kì là xe nâng dầu hay xe nâng động cơ điện. Hành động này cần diễn ra thường xuyên, theo đúng định kì. Điều này sẽ giúp cho xe nâng hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ, giảm chi phí sửa chữa xe nâng. Đồng thời tránh các nguy cơ hỏng hóc làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp.

Nếu bạn vô tình hay cố ý không thực hiện thay thế nhớt xe nâng thường xuyên chúng sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Nhớt lâu không thay sẽ tăng ma sát, tăng mài mòn, giảm tuổi thọ của các chi tiết, lâu dần gây hỏng hóc nghiêm trọng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các tai nạn xe nâng không đáng có, gây tổn thất về hàng hóa, và cả mạng sống.

Thời gian thay nhớt xe nâng thích hợp
Thời gian thay nhớt xe nâng thích hợp

1.2 Vai trò của nhớt xe nâng

Nhớt xe nâng cũng như nhớt các loại phương tiện khác chúng đóng một vai trò vô cùng to lớn. Vừa đảm bảo hoạt động ổn định, vừa tăng tuổi thọ phương tiện. Một số vai trò của nhớt xe nâng bao gồm:

 1. Đóng vai trò là chất bôi trơn: Khi được cung cấp chất bôi trơn đúng cách và đầy đủ, dầu bôi trơn sẽ len lỏi vào từng ngõ ngách, kẽ hở của các chi tiết. Chúng tạo thành một lớp phủ lên bề mặt, tạo ra lớp đệm làm giảm ma sát, giúp các chi tiết trượt trên nhau một cách dễ dàng, tăng tuổi thọ
 2. Đóng vai trò là chất làm mát: Khi các bộ phận của xe nâng hoạt động sẽ tạo ra ma sát, lực ma sát tạo ra sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng. Xe hoạt động càng nhiều lượng nhiệt tỏa ra càng lớn. Lúc này dầu bôi trơn đóng vai trò là chất làm mát giúp động cơ và các chi tiết hoạt động ổn định hơn.
 3. Đóng vai trò là chất bịt kín: Bất kì một chi tiết nào kể cả động cơ, cho dù bạn làm chính xác đến đâu cũng có những khe hở. Lúc này nhớt bôi trơn sẽ len lỏi vào các khe hở này tạo ra một lớp phủ bị kí chúng. Từ đó giúp không khí và nhiên liệu không lọt ra ngoài, thúc đẩy hiệu suất làm việc của thiết bị.
 4. Đóng vai trò là chất làm sạch: Dầu nhớt còn đóng vai trò là môi trường chứa đụng các tạp chất, cặn bẩn do quá trình hoạt động của các chi tiết tạo ra. Chúng luân chuyển trong hệ thống cuốn theo những chất này, giúp chống bó cứng động cơ.
 5. Đóng vai trò là chất chống gỉ: Dầu nhớt tạo ra một lớp phủ bề mặt ngăn cách vật liệu với oxi (tác nhân gây oxi hóa) Từ đó giúp ngăn cản các quá trình phản ứng gây gỉ sét 

1.2. Xe nâng sử dụng nhớt gì?

Loại nhớt tương thích và thường được sử dụng trên các dòng xe nâng hàng là nhớt 40 và nhớt 50. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nhớt 40 nên dùng để thay thế cho xe nâng xăng và nhớt 50 đối với xe nâng dầu.

Ngoài ra, các dòng xe nâng mới nên sử dụng nhớt Caltex Delo Sliver Multigrade 40 để thay thế. Ngược lại, đối với các dòng xe nâng cũ đã qua thời gian dài vận hành, nên sử dụng nhớt Caltex Delo Sliver Multigrade 50 để đảm bảo động cơ hoạt động êm ái, ổn định hơn.

1.3. Khi nào cần tiến hành thay nhớt xe nâng hàng

Thay nhớt xe nâng hàng cần được tiến hành khi nào? Đây có lẽ là chủ đề mà rất nhiều người quan tâm. Thời điểm thích hợp nhất để thay nhớt xe nâng là vào buổi sáng sớm. Bởi sau một đêm ngừng hoạt động, động cơ xe nâng không còn ở trạng thái nóng. Thời gian thay nhớt đối với các dòng xe khác nhau cũng sẽ không giống nhau. Cụ thể:

Các bước thay nhớt xe nâng

Thời gian thay nhớt xe nâng điện

Đối với dòng xe nâng điện, loại nhớt cần thay chủ yếu là nhớt cầu, và nhớt thủy lực. Thời gian cần thay thế nhớt thủy lực trung bình thường ngắn hơn xe nâng dầu. Cụ thể như sau

Thời gian cần thay nhớt xe nâng
Xe nâng điện
Loại nhớt Thời gian thay thế cần thiết
Nhớt cầu
Thông thường bạn nên tiến hành thay nhớt Cầu cho xe nâng sau mỗi khoảng 2500 giờ hoạt động.
Nhớt Thủy Lực
Sau khi xe nâng hoạt động khoảng 2 năm, hoặc 4000h liên tục, bạn cần thay nhớt thủy lực
Lọc nhớt thủy lực
Thay lọc nhớt thủy lực định kỳ sau mỗi 2500h hoặc 12 tháng cho các loại xe nâng điện
Các loại nhớt xe điện Tất cả các loại nhớt khi xuất hiện màu đen đều nên thay mới.

Thời gian thay nhớt xe nâng dầu.

Đối với xe nâng dầu, số bộ phận cần thay nhớt sẽ nhiều hơn, thời gian thay nhớt cũng đa dạng. Chính vì vậy để tránh việc bỏ sót, bạn nên lập bảng thống kê ghi lại quá trình bảo dưỡng, và thay nhớt của xe. Dưới đây là thời gian biểu bạn nên tiến hành thay nhớt cho xe nâng dầu.

Thời gian thay thế nhớt xe nâng dầu
Xe nâng dầu
Loại chi tiết Thời gian thay thế
Nhớt động cơ Thời gian bạn nên thay nhớt động cơ xe nâng dầu là 500 giờ hoặc 2 tháng hoạt động.
Nhớt Hộp số
Với các hộp số xe nâng, bạn nên kiểm tra và thay nhớt cho chũng cứ mỗi 1500 giờ hoặc 6 tháng hoạt động của xe.
Nhớt Cầu
Sau khi xe nâng làm việc khoảng 2500 giờ tương dương 12 tháng bạn nên tiết hành thay nhớt Cầu 1 lần.
Nhớt Thủy Lực
Giống với xe điện, cứ sau 4000 h hoạt động tương đương 12 tháng bạn nên thay nhớt thủy lực 1 lần
Lọc dầu
Với lọc dầu, bạn nên tiến hành thay mới thường xuyên khoảng 3 tháng tương đương 1000h làm việc
Lọc nhớt thủy lực
Lọc nhớt thủy lực bạn nên thực hiện thay thế khoảng 2500h làm việc hoặc 12 tháng liên tục.

II. Quy trình thay nhớt xe nâng đúng tiêu chuẩn

Như đã chia sẻ ở trên, quá trình thay nhớt xe nâng cần thực hiện theo các quy trình quy ước sẵn. Việc thực hiện đầy đủ các bước sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn, tiết kiêm thời gian và loại bỏ hoàn toàn nhớt đã có sẵn từ trước. Trước khi thực hiện các bước thay nhớt xe nâng bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bao gồm: chuẩn bị và thay nhớt.

2.1 Quy trình chuẩn bị thay nhớt.

Việc chuẩn bị trước khi thay nhớt là vô cùng quan trọng, nó giúp bạn thực hiện thay nhớt một cách đúng, và đủ, không bị thiếu dụng cụ cũng như không phải chờ đợi quá lâu:

 • Chuẩn bị đúng loại nhớt: Sử dụng nhớt 40 đối với xe nâng xăng và nhớt 50 đối với xe nâng dầu. Nên sử dụng nhớt của các thương hiệu nổi tiếng như BP, Castrol để tránh làm tổn hại đến động cơ xe nâng.
 • Chuẩn bị dụng cụ thay nhớt: Chuẩn bị thùng đựng nhớt, khay đựng dầu thải, cà lê và một số dụng cụ cần thiết.
 • Để xe nghỉ ngơi: Cho xe nghỉ ngơi 1 đêm tương đương 12 tiếng trước khi tiến hành thay dầu. Việc này giúp dầu có thời gian trở về khoang chứa, và các bộ phận, chi tiết cũng nguội hơn, an toàn hơn khi thay nhớt.
Quy trình thay nhớt xe nâng
Quy trình thay nhớt xe nâng

2.2 Các bước tiến hành thay nhớt xe nâng

Như đã chia sẻ ở trên, việc thay nhớt xe nâng không quá khó khăn, bạn chỉ cần chú ý một chút là được. Để có thể tiến hành thay nhớt xe nâng bạn cần thực hiện đầy đủ 6 bước. 

  • Bước 1: Kiểm tra bộ phận cần thay nhớt.
  • Bước 2: Tháo dầu cũ ra khỏi xe nâng.
  • Bước 3: Vệ sinh và đóng van xả dầu.
  • Bước 4: Thay nhớt mới vào xe nâng.
  • Bước 5: Thêm vụ gia vào bình chứa nhớt.
  • Bước 6: Đề nổ xe nâng.

Chi tiết các bước thay nhớt cho xe nâng được thực hiện như sau.

Kiểm tra bộ phận cần thay nhớt.

Trước khi thực hiện thay nhớt cho xe nâng bạn cần kiểm tra một cách tổng thể xe nâng của mình, hãy chắc chắn rằng xe nâng đã ở trạng thái sẵn sàng bảo trì, bảo dưỡng. Xe nâng đã được tắt động cơ, ngắt sạc (nếu có), đồng thời các chi tiết đã nguội, đảm bảo an toàn cho quá trình thay nhớt.

Tháo dầu cũ ra khỏi xe nâng.

Khi bạn chắc chắn rằng xe nâng đã sẵn sàng để thay nhớt, lúc này bạn hãy thực hiện trải thảm xuống gầm xe nâng. Sau đó nằm xuống đặt khay chứa dầu vào vị trí van xả. Sau đó sử dụng công cụ tháo lỏng bulong và lấy bulong ra để dầu nhớt cũ có thể chảy xuống. Hãy kiên nhẫn chờ đợi đến khi dầu chạy hết, tránh việc khóa van dầu giữa chừng.

Vệ sinh và đóng van xả dầu

Sau khi dầu chảy hết vào khay hãy dùng khăn lau vệ sinh sạch sẽ phần xung quanh nắp đổ nhớt. Nếu có thể hãy sử dụng van xịt làm sạch xịt vào khoang chứa để chắc chắn loại bỏ toàn bộ dầu và cặn bẩn. Sau đó thực hiện khóa van xả dầu bằng cách vặn bulong vào. Đồng thời lấy toàn bộ thảm ra, và công cụ cũng như khay dầu ra khỏi gầm xe nâng.

Thay nhớt mới vào xe nâng

Sau khi đã khóa van xả, bạn cần lau sạch chúng lại 1 lần nữa, sau đó tiến hành đổ dầu mới vào khoang chứa.  Lượng nhớt tối thiểu đối với các dòng xe nâng hàng 1-1,5 tấn là 4 lít và 8 lít đối với đối với xe nâng 2-3 tấn. Có thể dùng que thăm để đo lượng nhớt được cung cấp vào.

Thêm phụ gia vào nhớt xe nâng

Đổ phụ gia nhớt vào động cơ, đóng nắp và lau sạch lại lần nữa. Mục đích của việc làm này để kiểm tra xem động cơ xe nâng hàng có gặp vấn đề rò rỉ nhớt ra ngoài không. Tiến hành lau sạch toàn bộ lượng nhớt rơi ra ngoài, để đề phòng cháy nổ.

Đề nổ xe nâng.

Bước cuối cùng sau khi thay nhớt xe nâng là tiến hành đề nổ xe nâng. Thực hiện đề nổ qua 2 giai đoạn bao gồm: Giai đoạn 1, cho xe nổ với mức ga nhỏ liên tục trong thời gian từ 3 – 4 phút. Sau đó để động cơ chạy với mức ga to hơn khoảng 2 phút. Khi động cơ đã hoạt động ổn định lúc này bạn có thể cho xe nang hoạt động một cách bình thường. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ quy trình thay nhớt xe nâng sao cho đúng kĩ thuật và đảm bảo an toàn nhất. Nếu có bất kì thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được hỗ trợ tư vấn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

 

Trả lời