Với những công năng vượt trội trong công tác vận chuyển, nâng hạ, bốc xếp hàng hoá, xe nâng hàng ngày càng được ưa chuộng và có sức phủ sóng lớn tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, “ trợ thủ ” đắc lực này của bạn gặp phải tình trạng xả khói đen. Bạn đang băn khoăn không biết nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Vậy thì đừng vội lướt qua bài viết này nhé.

Xem thêm:

Nội dung bài viết

1. Hiện tượng xả khói đen trên các dòng xe nâng hàng

Dù rằng quá trình sử dụng của bạn có cẩn trọng đến đâu, tuy nhiên việc phải đối mặt  với tình trạng hỏng hóc trên xe nâng hàng là điều khó tránh khỏi. Xả khói đen là một trong những lỗi phổ biến nhất thường gặp phải trên các dòng xe nâng sử dụng động cơ diesel.

Xe nâng hàng xả khói đen là lỗi phổ biến thường gặp
Xe nâng hàng xả khói đen là lỗi phổ biến thường gặp

Xả khói đen gây ra nhiều tác động xấu ảnh hưởng đến chất lượng không khí nơi bạn làm việc. Ngoài ra hiện tượng này còn báo hiệu cho nhiều hỏng hóc xấu hơn có thể xảy ra trong tương lai.

Trong trường hợp này, bạn cần tiến hành kiểm tra để phát hiện chính xác nguyên nhân, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời.

2. Nguyên nhân khiến xe nâng hàng xả khói đen

2.1. Bộ phận lọc gió bị tắc, bẩn

Hiện tượng xả khói đen trên xe nâng hàng phần lớn xuất phát từ nguyên nhân bộ phận lọc gió bị bẩn hoặc tắc. Khi đó lượng không khí hút vào để hoà trộn sở hữu xăng bị thiếu. Điều này dẫn đến tình trạng dư xăng. Chính do nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn làm cho ống xả thải ra khói đen.

Xe nâng hàng xả khói đen do bộ phận lọc gió bị tắc
Xe nâng hàng xả khói đen do bộ phận lọc gió bị tắc

2.2. Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng

Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho xe nâng hàng xả khói đen. Lượng dầu cung cấp bị pha tạp quá nhiều nếu sử dụng lâu dài sẽ khiến động cơ xe nâng bị yếu, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe.

3. Biện pháp khắc phục tình trạng xe nâng hàng xả khói đen

Đối với bất kì lỗi hư hỏng nào, việc xác định chính xác nguyên nhân là rất quan trọng và cần được thực hiện hàng đầu. Chỉ khi nắm được hiện tượng xả khói đen do đâu, nhân viên kĩ thuật mới có thể đưa ra phương án khắc phục phù hợp.

+) Trường hợp bộ phận lọc gió bị tắc hoặc bẩn

Khi đó, cần vệ sinh sạch sẽ bầu lọc gió. Ngoài ra, bạn có thể xem xét điều chỉnh bộ chế hoà khí. Đây cũng là một cách giúp khắc phục tình trạng xả khói đen trên xe nâng.

Điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu/ không khí sao cho cân đối cũng giúp ngăn chặn hiện tượng xả khói đen. Trên mỗi bình xăng sẽ có hai vị trí đặt con ốc chỉnh là: ốc gió và ốc xăng. Ốc gió nằm ở hướng dây ga có công dụng hiệu chỉnh ga-lăng-ti. Cả hai con ốc này đều được sử dụng để điều chỉnh lượng gió. Gió vào nhiều sẽ làm cho xăng được hút xuống nhiều hơn và ngược lại.

Vệ sinh sạch sẽ bộ lọc gió giúp khắc phục tình trạng xả khói đen trên xe nâng hàng
Vệ sinh sạch sẽ bộ lọc gió giúp khắc phục tình trạng xả khói đen trên xe nâng hàng

Ngoài ra, cũng cần xem xét kiểm tra bugi của động cơ. Tuỳ vào tình trạng bugi mà bạn cần vệ sinh hoặc thay mới nếu cần thiết.

+) Trường hợp xả khói đen do sử dụng nhiên liệu kém chất lượng.

Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên mua nhiên liệu tại các cơ sở phân phối uy tín, tin cậy. Lời khuyên dành cho bạn là cần tiến hành bảo trì, bảo dưỡng xe nâng hàng định kì. Điều này giúp kịp thời phát hiện trục trặc để xử lí, đảm bảo xe nâng luôn trong trạng thái hoạt động ổn định nhất.

4. Một số lỗi khác có thể gặp phải trên xe nâng hàng

Ngoài tình trạng xả khói đen ở trên, trong quá trình sử dụng xe nâng hàng, có thể bạn cũng sẽ gặp phải một số trục trặc sau đây:

+) Gãy nĩa do thường xuyên sử dụng để nâng hạ những khối lượng hàng hoá vượt quá tải trọng cho phép.

+) Ty thuỷ lực bị trầy xước do sự bất cẩn trong quá trình vận hành làm xảy ra va quệt vào các ty thuỷ lực.

+) Hệ thống phanh xe bị mòn.

+) Hỏng cần điều khiển số do người tài xế sử dụng không đúng cách làm gãy vòng nhựa bao bọc cần gạt số.

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân khiến cho xe nâng hàng xả khói đen và một số biện pháp khắc phục. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Nguồn: https://xenangthienson.com/

Trả lời