Thắng xe nâng không ăn là một trong những tình trạng thường gặp phải khi vận hành xe nâng, gây nguy hiểm cho người điều khiển và hàng hóa mà chúng vận chuyển. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc Phanh xe nâng không ăn, cách khắc phục, xử lý tình trạng này ra sao. Cùng xenangthienson.com tìm hiểu một cách đầy đủ và chi tiết về chủ đề này cũng một số lỗi hư hỏng thường gặp khi vận hành xe nâng

Nội dung bài viết

I. Nguyên nhân thắng xe nâng không ăn

Chúng ta biết rằng, hệ thống thắng (phanh) xe nâng bị hư hỏng có thể dẫn đến những tai nạn xe nâng, gây hư hại tài sản mà xe nâng đang vận chuyển, cũng như tài sản, và phương tiện mà chúng va chạm. Ngoài ra hỏng Thắng xe nâng còn gây nguy hiểm cho người điều khiển và những người khác. M số hư hỏng của xe còn làm cho các bộ phận thiết bị, bộ phận khác trong xe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dẫn đến việc suy giảm tuổi thọ của những chiếc xe nâng hàng. Vậy nguyên nhân nào khiến cho thắng xe nâng không ăn?

1.1 Một số trường hợp thường gặp với thắng xe nâng.

Trong thực tế Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc thắng xe nâng không ăn. Mới một trường hợp khác nhau lại được tạo bởi các nguyên nhân riêng. Dưới đây là một số trường hợp liên quan tới thắng xe là người điều khiển thường xuyên gặp phải.

STT Tình trạng của thắng xe nâng Nguyên nhân thắng xe nâng không ăn
1
Lực phanh xe nâng yếu
Má phanh trên xe nâng bị mòn
Má phanh xe nâng có thể bị dính dầu
Thiếu dầu thắng khiến phanh hoạt động kém
Xuất hiện bọt không khí trong hệ thống đường ống dầu phanh
Xy-lanh chính của xe nâng bị bó cứng
Má phanh bị dơ, cong vênh nứt vỡ
2
Phanh xe nâng bị kêu
Má phanh hỏng không còn sử dụng được
Má phanh mòn, giảm ma sát
Thắng dính vật lạ làm hạn chế bề mặt tiếp xúc
Guốc phanh bị biến dạng so với thiết kế
Bề mặt guốc phanh, đĩa phanh bị mòn
3
Cơ cấu phanh xe nâng bị bó cứng
Tắc lỗ dầu xy-lanh của Thắng chính
Kiểm tra các xy-lanh chính
Điều chỉnh cần đẩy xy-lanh chính
4
Phanh không hoạt động
Lỏng mối nối trên Thắng
Tắc hoặc hở đường ống chân không trên thắng
Các van và gioăng của Thắng bị làm kín
Van điều khiển của Thắng hoạt động không đúng
Sai lệch van không khí, van chân không bên trong phanh
Tắc đường ống xả khí trên hệ thống phanh
5
Phanh xe nâng bị bó cứng
Van không khí, chân không bị cong vênh
Quá trình điều chỉnh thanh đẩy sai
Thanh đẩy của hệ thống Phanh không điều chỉnh được
6
Phanh xe nâng kêu, giật
Đường chân không tắc, hoặc bị thủng
Van không khí, và chân không bị vênh
Thanh đẩy không điều khiển được
Khe hở thanh đẩu và xy-lanh điều chỉnh lớn

1.2 Chi tiết về một số trường hợp thắng xe nâng không ăn

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một cách cơ bản về các trường hợp mà phanh xe nâng không ăn. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết vào trong từng trường hợp.

1. Lực thắng không kiểm soát được lực của xe:

Trường hợp được thắng của xe nâng không kiểm soát được lượng chuyển động và lực nâng hạ của xe là vô cùng phổ biến. Trường hợp này xảy ra khi khi thắng xe nâng vẫn hoạt động, tuy nhiên lực thanh thiếu hơn rất nhiều so với lực chuyển động của xe.

Người sử dụng có thể thấy, càng thắng và tambua là bộ phận hay bị mài mòn trong quá trình sử dụng. Khi đạp thắng, lực của nó không mạnh hơn lực di chuyển của bánh xe nên khiến cho tình trạng không ăn bị xảy ra.

2. Thiếu dầu thắng trong hệ thống phanh xe nâng

Khi mức dầu thắng trong quá trình điều khiển xe nâng bị thiếu, khiến cho hệ thống phanh không được hoạt động ổn định. Khi đó, bộ phận phanh xe sẽ xảy ra tình trạng không ăn và không đủ lực đẩy để bù vào những phần bị hở do thiếu dầu trong đó.

Để có thể khắc phục tình trạng này bạn cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung lượng dầu Thắng phù hợp cho hệ thống phanh của xe nâng. Trong quá trình sử dụng lâu dài bạn cũng có thể cân nhắc để thay mới dầu thắng xe nâng.

3. Càng thắng bị nước vào trong

Càng Thắng là một trong những thành phần quan trọng của bộ phận phanh xe nâng. Trong quá trình hoạt động của xe nâng đặc biệt là với môi trường ngoài trời. Hệ thống thắng của xe nâng có thể bị nhiễm nước vào trong dẫn đến tình trạng mất ma sát vào tambua. Khi đó chúng ta dễ gặp phải tình trạng thắng gấp ( dính thắng…) và không ăn trong suốt quá trình vận hành.

Mấy trường hợp càng thắng bị nước lọt vào bên trong bạn cần tháo ra và lau sạch lượng nước bám trong tambua, sau đó tiến hành ráp lại và kiểm tra hoạt động của chúng.

4. Má phanh bị mòn, dính dầu, bị dơ, nứt vỡ

Mới Những chiếc xe nâng Đã hoạt động trong thời gian dài việc má phanh bị mòn dính dầu mỡ bị dơ hoặc nứt vỡ là khó tránh khỏi. Đây cũng là nguyên nhân dấn đến tình trạng phanh xe nâng điện, hay xe nâng dầu không hoạt động mà khách hàng cần lưu ý.

Để có thể chắc chắn xe nâng của bạn hoạt động ổn định cần kiểm tra bảo trì bảo dưỡng thường xuyên đặc biệt là hệ thống thắng của xe nâng. Nếu cảm thấy hệ thống thắng của xe nâng xuống cấp bạn cần tiến hành thay thế chúng ngay lập tức, tránh những hậu quả không đáng có.

5. Bó bạc đạn tambua

Một trong những nguyên nhân dẫn tới thắng xe nâng không ăn là do tambua bị bó bạc. Tambua khi hoạt động lâu ngày sẽ khiến cho nhiệt độ của nó bị tăng vọt bất thường. Lúc này thắng xe có thể bị trượt, trôi và không mang lại hiệu quả trong suốt quá trình lái.

Bên cạnh đó, tình trạng xe nâng bị xì đường ống dẫn dầu hay heo bánh và heo thắng bị xì cuppen cũng là nguyên nhân dẫn đến thắng xe nâng không hoạt động hay không ăn mà nhiều lái xe gặp phải.

Nguyên nhân thắng xe nâng không ăn
Nguyên nhân thắng xe nâng không ăn

II. Một số lỗi hư hỏng thường gặp trên thắng xe nâng

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một số nguyên nhân thắng xe nâng không ăn. Ngoài những nguyên nhân và trường hợp kế trên chúng ta còn một số lỗi hư hỏng thường gặp khác mà bạn cần phải lưu ý khi vận hành và sử dụng xe nâng hàng. Một số lỗi Hư Hỏng ảnh thường được nhắc tới như sau:

  • Phanh kêu: Khi gặp tình trạng phanh kêu có thể do một số nguyên nhân như: Má phanh bị mòn, hỏng, bị dính các vật lạ. Hay phần đĩa của phanh bị mài mòn khi thực hiện quá trình ma sát nhiều.
  • Chân thắng giật và kêu: Khi chân không bị vênh sẽ dẫn đến trình trạng chân thắng giật và kêu. Khi đó, phần thanh đẩy sẽ không điều khiển được.
  • Phanh bị nặng và không làm việc: Nếu gặp phải tình trạng phanh bị nặng hay không làm việc là do các mối lối không đảm bảo, van không khí, van chân không bị lêch. Hay các trường hợp như ống xả khí bị tắc cũng có thể gây nên tình trạng này.
  • Lực thắng ít: Khi thắng vẫn ăn nhưng lực gây ra ít có thể do má phanh bị mòn, thiếu dầu, xi lanh bị bó cứng, đường ống dầu phanh bị lọt khí,… Đây là một số nguyên nhân khi khách hàng sử dụng xe nâng thường gặp phải.
Các trường hợp thắng xe nâng không ăng
Các trường hợp thắng xe nâng không ăng

III. Tổng kết về thắng xe nâng không ăn

Như vậy, một số thông tin về thắng xe nâng không ăn và những lỗi hư hỏng thường gặp trên thắng sẽ giúp cho các lái xe có thêm các kiến thức và hiểu biết trong suốt quá trình làm việc. Ngoài các lỗi nghiêm trọng liên quan đến thắng xe nâng để hạn chế các rủi ro và tai nạn xe nâng không đáng có. Bạn cần tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc về vận hành xe nâng, cũng như bảo trì bảo dưỡng xe nâng một cách thường xuyên liên tục.

Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn về chủ đề thắng xe nâng không ăn, sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, cũng như kinh nghiệm xử lý các vấn đề và sự cố liên quan đến xe nâng hàng. Trong trường hợp bạn không rõ hay không tìm được nguyên nhân gây nên thì có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời