Xe nâng điện là gì, đặc điểm của chúng ra sao, xe nâng điện được chia làm những loại nào? Đây là câu hỏi khá phổ biết của người mới tìm hiểu. Hiểu được điều đó, trong bài viết này xenangthiensom.com sẽ cùng các bạn đi trả lời một cách đầy đủ và thấu đáo nhất những vấn đề xoay quanh chủ đề xe nâng điện là gì nhé.

Nội dung bài viết

I. Tổng quan về xe nâng điện là gì

Ngày nay với các doanh nghiệp được sử dụng xe nâng không còn xa lạ. Chúng ta thường bắt gặp 4 dòng xe nâng chủ yếu tại thị trường Việt Nam bao gồm: Xe nâng Cơ, xe nâng điện, xe nâng Dầu, và xe nâng Gas. Trong đó dòng xe nâng điện ngày càng được ưa chuộng nhờ những đặc điểm ưu việt với nhiều công nghệ mới. Vậy xe nâng điện là gì? Tại sao chúng lại được tin dùng đến vậy.

1.1 Xe nâng điện là gì

Xe nâng điện hay xe nâng hạ bằng điện là dòng xe nâng hàng sử dụng động cơ điện cho hoạt động di chuyển và nâng hạ hàng hóa. Chúng được cung cấp năng lượng bằng việc cấp nguồn trực tiếp hoặc sử dụng điện từ khối pin nguyên liệu hoặc ắc quy gắn bên trong thân xe.

Hiện nay có 2 dòng xe nâng điện phổ biến bao gồm dòng xe nâng điện tự động và xe nâng điện bán tự động. Trong đó dòng xe nâng điện tự động là dòng xe có thiết kế bao gồm hai motor điện độc lập cho hoạt động di chuyển và nâng hạ hàng hóa. Dòng xe nâng chỉ được trang bị motor điện cho hoạt động nâng hạ được gọi là xe nâng bán tự động. Với sự phát triển của công nghệ pin nhiên liệu cũng như công nghệ động cơ xe nâng điện ngày càng trở nên bền bỉ, mạnh mẽ và tiết kiệm nguyên liệu cho thời gian hoạt động lâu dài trong nhiều điều kiện làm việc.

Xe nâng điện Hangcha
Xe nâng điện Hangcha

1.2 Đặc điểm của xe nâng điện là gì?

Có rất nhiều đặc điểm của xe nâng điện tạo nên sự khác biệt so với các dòng xe nâng khác trên thị trường. Có rất nhiều đặc điểm cũng là ưu điểm của dòng xe nâng này. Một số đặc điểm của xe nâng điện phải kể đến như.

 1. Thiết kế nhỏ gọn: So với các dòng xe nâng dầu và xe nâng ga thì xe nâng điện Nói chung có kích thước và thiết kế nhỏ gọn hơn nhiều. Vì vậy là dòng xe nâng điện phù hợp với những không gian làm việc nhỏ hẹp như nhà kho, xưởng sản xuất, nhà máy,..
 2. Trọng tải nâng vừa phải: Mặc dù đã có nhiều cải tiến tuy vậy dòng xe nâng điện vẫn có trọng tải nâng khiêm tốn. Thông thường các dòng xe nâng điện chỉ có tải trọng nâng từ 1 tới 5 tấn. Một số trường hợp đặc biệt xe nâng điện có thể tải hàng hóa lên tới 8 đến 10 tấn. Tuy nhiên dòng xe này rất ít khi được sử dụng.
 3. Không cần đối trọng: Xe nâng điện có đặc điểm sử dụng bình ắc quy hoặc pin nhiên liệu làm đối trọng. Vì vậy chúng không cần có đối trọng bằng kim loại gắn phía sau xe như các dòng xe nâng khác.
 4. Hoạt động yên tĩnh: Một trong những đặc điểm và cũng là ưu điểm vượt trội của xe nâng điện, đó là chúng hoạt động vô cùng yên tĩnh không tạo ra tiếng ồn như xe nâng dầu.
 5. Không phát thải khí: Bởi vì sử dụng loại nguyên liệu điện được tích trữ trong bình ắc quy hoặc pin vì vậy dòng xe nâng điện hoạt động không hề tạo ra khí thải gây ô nhiễm môi trường.
 6. Chiều cao nâng vượt trội: Xét về chiều cao nâng thì chỉ có xe nâng điện mới có thể nâng hàng hóa lên độ cao tới 12 Mét. Tất nhiên đây là chiều cao nâng tối đa có thể thiết kế cho một chiếc xe nâng điện chứ không phải là chiều cao nâng của tất cả các dòng xe nâng điện hiện tại.
 7. Hoạt động ở địa hình không quá phức tạp: Một cách công bằng thì động cơ điện vẫn yếu hơn rất nhiều so với động cơ dầu. Chính vì vậy dòng xe nâng điện chỉ phù hợp với những môi trường làm việc có địa hình bằng phẳng không gồ ghề và ít dốc.
Đặc điểm của xe nâng điện là gì
Đặc điểm của xe nâng điện là gì

1.3 Ưu điểm của xe nâng điện là gì?

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của xe nâng điện là gì, qua đó bạn cũng có thể hình dung đôi chút về những ưu điểm của dòng xe này so với những dòng xe khác. Hiện tại sẽ nâng điện mang nhiều ưu điểm vượt trội khiến cho chúng trở nên được ưa chuộng hơn trên thị trường xe nâng. Một số ưu điểm của dòng xe nâng điện phải kể đến như:

 1. Chi phí vận hành nhỏ: Trong bài phân tích về chi phí vận hành xe nâng Chúng tôi đã có sự so sánh giữa chi phí vận hành của xe nâng điện và xe nâng dầu. Bạn có thể thấy rằng chi phí để vận hành một chiếc xe nâng điện chỉ bằng 1/3 cho tới 1/6 của xe nâng dầu cùng loại.
 2. Tiết kiệm chi phí: Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên về điều này bởi vì chi phí đầu tư ban đầu của xe nâng điện là khá lớn. Nhưng bù lại chi phí vận hành nhỏ đã khiến cho chiếc xe nâng biển trở lên in tiết kiệm hơn rất nhiều so với xe nâng dầu, sau một thời gian khoảng 3 năm làm việc liên tục.
 3. Bảo vệ môi trường: Như đã chia sẻ trẻ ở trên trên xe nâng điện hoạt động hoàn toàn yên tĩnh và không tạo ra khí thải vì vậy chúng bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm và độc hại
 4. Phù hợp với không gian làm việc kín: Với những môi trường làm việc kín, cần sự sạch sẽ thì xe nâng điện là sự lựa chọn không thể thay thế. Chúng hoạt động yên tĩnh không tạo ra bụi bẩn, muội than không làm ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa trong các kho lưu trữ.
 5. Phù hợp với không gian hẹp: Ưu điểm tiếp theo của xe nâng điện phải kể đến đó là sự nhỏ gọn, tính linh hoạt. Chúng có khả năng luồn lách và nâng hạ hàng hóa trong những lối đi hẹp của nhà kho. Đây là điều mà xe nâng dầu không thể làm được.
 6. Vận hành đơn giản: Đa số các dòng xe đang điện đều có cấu tạo, và vận hành đơn giản. Mọi thông số kỹ thuật đều được hiển thị trên màn hình LCD, nút bấm, tay điều khiển ít, dễ dàng thao tác.
Ưu điểm của xe nâng điện là gì

II. Phân loại xe nâng điện

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều kiểu xe nâng điện khác nhau. Các dòng xe nâng điện máy trung được phân thành nhiều loại tùy theo thói quen hoặc cách mà người dùng gọi chúng. Một số cách phân loại phổ biến bao gồm: Phân loại theo tải trọng phân loại theo cách điều khiển, phân loại theo cấu tạo, và phân loại theo thương hiệu sản xuất cụ thể như sau:

2.1 Phân loại xe nâng điện theo cấu tạo:

Phân loại xe nâng điện theo cấu tạo là cách phân loại phổ biến được sử dụng trong thị trường xe nâng. Người ta dựa trên cấu tạo của động cơ, bộ phận nâng hạ mà chia chúng vào các nhóm

 • Xe nâng điện bán tự động: Xe nâng điện bán tự động là dòng xe nâng được trang bị động cơ nâng hạ bằng điện. Trong khi đó hoạt động di chuyển được thực hiện thông qua việc kéo đẩy bằng sức người.
 • Xe nâng điện tự động: Xe nâng điện tự động là dòng xe nâng được trang bị 2 mô tơ điện riêng biệt phục vụ cho hoạt động di chuyển và hoạt động nâng hạ hàng hóa.
 • Xe nâng điện pallet truck: Pallet truck là dòng xe nâng pallet được sử dụng cho việc nâng và di chuyển hàng hóa trong các kho hàng với chiều cao nâng tiêu chuẩn từ 7 tới 12 cm.
 • Xe nâng điện Pallet Stacker: Cũng tương tự như dòng pallet truck, dòng xe nâng này được thiết kế để nâng hạ các pallet hàng. Tuy vậy chúng có thể đạt được chiều cao nâng lên 4 hoặc 6 m tùy từng loại.
 • Xe nâng điện reach truck: Đây là dòng xe nâng điện cuối cùng trong nhóm chúng được thiết kế đặc biệt dành riêng cho những kho hàng với kệ hàng cực cao. Chiều cao nâng của dòng xe này có thể đạt tới 12 mét.
 • Xe lăn điện ba bánh: Là dòng xe nâng với thiết kế 2 bánh chịu tải gắn phía trước của xe và một bánh điều hướng được gắn phía sau xe.
 • Xe nâng điện 4 bánh: Dòng xe năng này là dòng xe năng phổ biến với thiết kế 2 bánh chịu tải phía trước, và hai bánh chịu trách nhiệm điều hướng được thiết kế ở phía sau xe
 • Xe nâng tay điện: Là dòng xe nâng với thiết kế tay điều khiển ở phía sau của xe. Tay điều khiển này vừa có tác dụng điều hướng di chuyển của xe vừa sử dụng như một công cụ điều khiển hoạt động nâng hạ, phanh, còi,…

2.2 Phân loại theo cách điều khiển.

Cách phân loại xe nâng điện tiếp theo thường được sử dụng đó là phân loại theo cách thức mà người sử dụng điều khiển chúng. Theo đó dòng xe nâng điện được chia làm hai loại bao gồm xe nâng điện đứng lái và xe nâng điện ngồi lái, xe nâng điện đi bộ lái

 • Xe nâng điện đứng lái: Được thiết kế với một khu vực giúp người điều khiển có thể đứng lên và di chuyển theo xe.
 • Xe nâng điện ngồi lái: Xe nâng điện ngồi lái là dòng xe nâng được thiết kế với cabin người sử dụng sẽ ngồi trong cabin xe và thực hiện mọi thao tác điều khiển phương tiện. Loại xe này chỉ xuất hiện ở xe có tải trọng lớn
 • Xe nâng điện đi bộ lái: Thuộc dòng thiết bị đo dòng xe nâng này có kích thước nhỏ gọn. Vì vậy người điều khiển sẽ đi theo xe trong quá trình điều khiển và nâng hạ các loại hàng hóa.
Phân loại xe nâng điện
Phân loại xe nâng điện

III. Mua xe nâng điện ở đâu.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm xe nâng điện là gì cũng như cấu tạo và cách phân loại chúng. Vậy khi bạn muốn mua xe nâng điện bạn có thể tìm đến địa chỉ nào?

Xe nâng Thiên Sơn là đơn vị phân phối xe nâng hangcha chính hãng và duy nhất tại Việt Nam. Chúng tôi có hệ thống chi nhánh, kho phụ tùng, và xưởng dịch vụ rộng khắp cả nước. Với gần 1.000 cán bộ công nhân viên kỹ thuật viên in được đào tạo bài bản, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực xe nâng. Chỉ sau 3 năm có mặt trên thị trường xe nâng Thiên Sơn đã đạt được nhiều thành công vượt bậc so với các nhà phân phối khác tại Việt Nam.

Là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp toàn diện trong lĩnh vực xe nâng hàng. Xe nâng Thiên Sơn không chỉ cung cấp các dòng xe nâng chính hãng chất lượng với giá thành tốt mà chúng tôi còn mang tới bạn dịch vụ bán hàng, sau bán hàng, sửa chữa và bảo hành xe nâng tốt nhất.

Khi bạn cần mua xe nâng điện bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0869285225 của công ty. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bản 24/7 và bất cứ khi nào bạn cần.

Đến với xe nâng Thiên Sơn bạn sẽ được trải nghiệm em một thế giới xe nâng với đầy đủ đủ các loại xe nâng điện tử mẫu mã, kiểu dáng, thiết kế, cho tới giá cả đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của bạn.

Tạm kết về xe nâng điện là gì?

Như vậy xenangthienson.com vừa cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm xe nâng điện là gì. Đồng thời chia sẻ về những ưu điểm mà dòng xe này mang lại trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm và sử dụng dòng xe nâng bất kỳ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Thiên Sơn là nhà cung cấp, đại lý phân phối các sản phẩm xe nâng HangCha tại Việt Nam. Tại đây, khách hàng được trải nghiệm sự tư vấn nhiệt tình, những chế độ ưu đãi về bảo hành bảo dưỡng,… Hứa hẹn là địa chỉ uy tín phục vụ tốt nhất cho quý khách hàng.

Trả lời